3,321
VIEWS

Toyota นำกองทัพรถยนต์ไฟฟ้าให้บริการในโอลิมปิก โตเกียว 2020

Sep 16, 2019 P.Patikom

Toyota ยักษ์รถยนต์โลกได้นำรถยนต์หลากหลายรูปแบบรวมทั้งรถไฟฟ้า สำหรับให้บริการในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในปี 2020 

โดยรถยนต์ที่ให้บริการ 90% จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งในการแข่งขันโอลิมปิก (Olympic) และพาราลิมปิก  (Pralympic) ที่กรุงโตเกียวปี 2020 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการให้ยานพาหนะที่ใช้งานในการแข่งขันกีฬาปล่อยมลพิษต่ำที่สุดในการดำเนินงานนี้ Toyota Motor Corporation (Toyota)ซึ่งเป็นพันธมิตรระดับโลกของกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ได้ประกาศว่า บริษัทจะเปิดสายการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะเพื่อสนับสนุนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020 (Olympic และ Paralympic Games Tokyo 2020 -Tokyo 2020) Toyota ได้ร่วมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียว โดยมีเป้าหมายที่จะบรรลุเป้าหมายให้รถยนต์ทั้งหมดที่ใช้งานในการสนับสนุนการแข่งขันในด้านต่างๆ ปล่อยมลพิษต่ำที่สุด

 

Toyota ได้ดำเนินการผลิตยานยนต์รวมประมาณ 3,700 รายการ สำหรับโอลิมปิก โตเกียวปี 2020 และส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 90 ของกองทัพยานยนต์ที่นำมาใช้อย่างเป็นทางการในโอลิมปิก จะเป็นยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV), รถยนต์ไฟฟ้าใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) เช่น Mirai ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน, รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดแบบปลั๊กอิน (PHEV), Prius PHV (รู้จักกันในชื่อ Prius Prime ในบางตลาด) และยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) รวมถึง "APM" (Accessible People Mover) และ e-Palette รวมถึง TOYOTA Concept-i ซึ่งจะทำให้มียานยนต์ที่หลากหลาย และเป็นเอกลักษณ์ในช่วงปี 2020 ในโตเกียว Toyota จะมี FCEVs ประมาณ 500 คัน และ BEVs ประมาณ 850 คัน นับเป็นกองยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการให้บริการในกีฬาโอลิมปิก ในจำนวนยานยนต์ 3,700 คัน ที่ใช้ในโอลิมปิก โตเกียว 2020 (Tokyo 2020) ยานยนต์ 2,700 คัน จะเป็นส่วนหนึ่งของกองยานยนต์อย่างเป็นทางการ ที่ให้การสนับสนุนการขนส่งระหว่างสถานที่ในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ยานยนต์เหล่านี้จะเป็นยานพาหนะที่มีขายในท้องตลาดอยู่แล้ว เช่น Mirai (รถยนต์นั่งใช้พลังงานไฟฟ้าจากเซลเชื้อเพลิง - Fuel Cell) เป็นต้น การคำนวณเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โดยยานพาหนะที่มีขายในท้องตลาดที่ใช้ในการแข่งขันกีฬา โตเกียว 2020 มีค่าเฉลี่ยน้อยกว่า 80 กรัม / กิโลเมตร ​​(จากการคำนวณโดย Toyota) ทำให้ลดลงประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วไป เมื่อเทียบกับการใช้กองยานยนต์ขนาดใกล้เคียงกันที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

 

นอกจากนี้ ได้มีการคาดการณ์ว่าจะสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ได้อีก ในระหว่างการแข่งขัน เมื่อรวมกับการใช้ยานยนต์เทคโนโลยีสูง และยานยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ รวมถึงยานพาหนะรุ่นพิเศษของ Toyota ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขัน ดังนั้น Toyotaจึงตั้งเป้าหมายที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยมลพิษที่ต่ำที่สุดของกองทัพยานยนต์ที่ใช้อย่างเป็นทางในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก โตเกียว 2020 (Olympic และ Paralympic Games Tokyo 2020 -Tokyo 2020)

นอกจากนี้เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการชน และลดความเสียหายหรือการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นจากยานพาหนะที่มีขายในตลาดทั่วไป ที่นำมาใช้งานใช้สนับสนุนการขนส่งพนักงาน ดังนั้นรถยนต์เหล่านี้จะมาพร้อมกับเทค โนโลยีความปลอดภัยเชิงป้องกันของ Toyota รวมถึง "Toyota Safety Sense" และ "Lexus Safety System+"  นอกจากนี้ ยานพาหนะที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด ที่นำมาใช้ในสนับสนุนกิจกรรมการแข่งขันกีฬาครั้งนี้  เกือบทั้งหมดจะถูกติดตั้งด้วย Intelligent Clearance Sonar (ICS) ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยในการเบรก ในกรณีที่มีการใช้งานที่ผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจที่เกิดจากการเหยียบคันเร่งของรถ

นอกเหนือจากกองทัพยานยนต์ที่ใช้อย่างเป็นทางการในการแข่งขันกีฬาแล้ว Toyota ยังสนับสนุนการดำเนินงานของกิจกรรมกีฬาด้วยยานพาหนะอื่นๆ รวมถึงรถเซลล์เชื้อเพลิงขนส่งมวลชน "Sora" ซึ่งเป็นยานพาหนะให้ความช่วยเหลือที่ช่วยยกผู้โดยสารขึ้นสู่ที่นั่งในรถ หรือติดตั้งทางลาด เพื่อเข้าสู่ยานพาหนะผ่านทางประตูหลัง และยานพาหนะอื่นๆ เช่น รถ Fuel Cell Forklifts ที่ผลิตและจำหน่ายโดย Toyota Industries Corporation

 

เสาหลักของ Toyota สำหรับ Tokyo 2020

เสาหลักสามประการของโตโยต้าสำหรับโตเกียว 2020 มุ่งเน้นไปที่

1. Mobility for Allคือ การเคลื่อนที่เพื่อทุกคน หรือให้อิสระแก่ทุกคนในการเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง

2. Sustainability คือ ความยั่งยืน โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่การสร้างสังคมใช้พลังงานไฮโดรเจนให้สำเร็จ (สิ่งแวดล้อม / ความปลอดภัย)

3. Transportation support for the Game คือ การสนับสนุนด้านการขนส่ง  สำหรับกิจกรรมการแข่งขันกีฬาที่ใช้ระบบการผลิตของ Toyota (Toyota Production System - TPS) ด้วยเสาหลักทั้ง 3 นี้ Toyota มุ่งมั่นที่จะจัดหาโซลูชั่นสำหรับการเคลื่อนที่ที่เหนือกว่าการจัดหายานพาหนะแบบดั้งเดิม Toyota จะสนับสนุนการดำเนินงานที่ราบรื่นสำหรับโตเกียว 2020 (Tokyo 2020) ในขณะที่สนับสนุนการขนส่งของผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมกีฬาที่รวมถึงพนักงาน นักกีฬา และผู้เข้าชม

นอกจากนี้ Toyota ยังให้การสนับสนุนกิจกรรมการดำเนินงานและประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครผ่านทางหุ่นยนต์ ที่มากกว่าแนวคิดทั่วไปเกี่ยวกับความคล่องตัวในการแข่งขันกีฬา กิจกรรมเหล่านี้จะดำเนินการในขณะที่ Toyota ยังคงท้าทายตัวเองในการให้ "Mobility for All" โดยนำเสนอโซลูชั่นการเคลื่อนที่ด้วยยานยนต์ที่หลากหลายเพื่อให้โตเกียว 2020 เป็นกิจกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพียงหนึ่งเดียว ที่ไม่เหมือนใคร

 

 

ข้อมูลต่อไปนี้ เป็นโครงร่างของยานพาหนะหลักที่ Toyota จัดหามาใช้ใน Olympic และ Paralympic

Tokyo 2020

1 ยานพาหนะที่พัฒนาโดยเฉพาะสำหรับโตเกียว 2020

1.1 APM 

มีประมาณ  200 คัน เพื่อช่วยผู้เข้าร่วมประชุมที่ต้องการความคล่องตัวเป็นพิเศษในการเดินทางภาย

ในสถานที่จัดงานโอลิมปิก โตเกียว 2020 เช่น สนามกีฬาโอลิมปิก และ Ariake Tennis Park เพื่อให้เกิดความสบายในการเดินทาง

 

2 รถที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับโตเกียว 2020

2.1 e-Palette (เวอร์ชั่นโตเกียว 2020) 

เป็นยานยนต์ BEV แบบแรกของ Toyota พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ Autono-MaaS เป็นยาน

พาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ ใน Tokyo 2020 ยานยนต์ e-Palette แต่ละคันรองรับความต้องการด้าน

การขนส่งพนักงาน และนักกีฬาได้มากถึง 20 คนต่อคันต่อเที่ยว และจะวิ่งวนต่อเนื่องภายในหมู่บ้านโอลิมปิกและพาราลิมปิก

รถมีพื้นต่ำ มีทางขึ้นแบบทางลาดควบคุมด้วยไฟฟ้า และมีการหยุดอย่างแม่นยำในแต่ละจุด เมื่อรถจอดจะไม่มีช่องว่างระหว่างขอบถนนและรถ ทำให้ e-Palette ช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้นสำหรับผู้โดยสารที่ต้องนั่งเก้าอี้ล้อเลื่อน (Wheelchair) และรองรับการขนส่งที่ราบรื่นในระยะทางสั้นๆ รถคันนี้มีระบบขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ (สูงถึง SAE ระดับ 4) และมีผู้ดูแลระบบอยู่ในรถทุกคัน

เพื่อดูแลระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติให้ทำงานอย่างถูกต้อง Toyota ยังมีระบบควบคุมแบบดิจิทัล เพื่อตรวจสอบสภาพการใช้งานทั่วไปของรถ

ข้อมูลจำเพาะของยานยนต์ e-Palette ยาว/กว้าง/สูง (มม.) 5,255 (ยาว)/2,065 (กว้าง)/ 2,760 (สูง)

บรรทุกผู้โดยสารไดสูงถึง 20 คน (รวมทั้งผู้ดูแลระบบมนรถหนึ่งคน) แต่สำหรับการบรนทุกเก้าอี้ รถเข็นล้อเลื่อน (Wheelchair) ด้วย สามารถบรรทุกผูัโดยสารที่ใช้เก้าอี้รถเข็นสูงสุด 4 คน และผู้โดยสารธรรมดา 7 คน

 

2.2 Toyota Concept-i (เวอร์ชั่นโตเกียว 2020)

ด้วยการออกแบบภายนอกที่มีลักษณะเฉพาะ "High-tech One-motion Silhouette" Concept-i จะนำความตื่นเต้นและความสนใจมาสู่กิจกรรมการแข่งขันกีฬาผ่านกิจกรรมต่างๆ ในฐานะยานพาหนะใช้งานที่นำพาคบเพลิงโอลิมปิก และเป็นรถยนต์นำในการวิ่งมาราธอน

นอกจากยานพาหนะที่จัดไว้ให้สำหรับกิจกรรมกีฬาโอลิมปิกแล้ว ถนนสาธารณะรอบ Toyota City Show case "MEGAWEB" ในพื้นที่ โตเกียว โอไดบา / โตโยซุ คาดว่าจะถูกนำมาใช้สำหรับการทดสอบขับขี่ / ขับรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีการขับขี่ขั้นสูง ซึ่งรวมถึง Toyota Concept-i ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงการขับขี่อัตโนมัติ (SAE ระดับ 4) และฟังก์ชั่นรวมถึง "Agent Conversation" ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อทำความเข้าใจให้กับผู้คน ช่วยให้ผู้คนได้สัมผัสกับวิธีการใหม่ๆ ของ "รถยนต์อันเป็นที่รัก"

ข้อมูลจำเพาะของรถ

ยาว/กว้าง/สูง (มม.) 4,530 (ยาว) / 1,840 (กว้าว) / 1,480 (สูง) จำนวนผู้โดยสารสูงสุด 4 คน

 

3 ยานพาหนะอื่น ๆ

3.1 Mirai 

Toyota Mirai ประมาณ  500 คัน จะถูกจัดเตรียมไว้สำหรับการขนส่ง พนักงานทีมทำงานกีฬาโอลิมปิก รอบสถานที่จัดการแข่งขันกัฬาอย่างเป็นทางการของ โอลิมปิก โตเกียว 2020

 

3.2 ยานพาหนะสำหรับบุคคลคนเดียวใช้งานแบบ BEV (BEV คือ ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่-Battery Electric Vehicle)

Toyota จะจัดหายานพาหนะเคลื่อนที่ใช้งานคนเดียว แบบยืนประมาณ 300 คัน สำหรับใช้งานโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย / เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่อยู่รอบๆ และภายในสถานที่จัดแข่งกีฬาในโตเกียว 2020 เช่น สนามกีฬาโอลิมปิกและ Ariake Tennis Park

นอกจากนี้ Toyota กำลังสำรวจการใช้ยานยนต์เคลื่อนที่ใช้งานคนเดียวแบบนั่ง และแบบเชื่อมต่อกับเก้าอี้รถเข็นใช้กับเก้าอี้รถเข็นล้อเลื่อน (Wheelchair) สำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นและเดินลำบาก

ยานพาหนะใช้งานคนเดียว

ข้อมูลจำเพาะของยานพาหนะใช้งานคนเดียว

แบบยืน 

ยาว/กว้าง/สูง (มม.) 700/450/1,200, ความเร็ว 2,4,6,10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง, วิ่งได้ไกล 14 กิโลเมตร, เวลาชาร์จแบตเตอรี่ 2.5 ชั่วโมง

 

แบบนั่ง 

ยาว/กว้าง/สูง (มม.) 1180/630/1090, ความเร็ว 2, 4, 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง, วิ่งได้ไกล 10 กิโลเมตร, เวลาชาร์จแบตเตอรี่ 2 ชั่วโมง

 

 

แบบนั่งเขื่อมต่อกับเก้าอี้รถเข็นล้อเลื่อน (Wheelchair-link) 

ยาว/กว้าง/สูง (มม.) 540/630/1090, ความเร็ว 2, 4, 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง, วิ่งได้ไกล 20 กิโลเมตร, เวลาชาร์จแบตเตอรี่ 2.5 ชั่วโมง

Cr : TOYOTA

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.