เพราะศึกสตรีมมิ่ง Disney CEO Bob Iger ลาออกจากคณะกรรมการบริษัท Apple

Sep 15, 2019 P.Patikom

Bob Iger CEO ของ Disney ได้ลาออกจากคณะกรรมการของ Apple แล้ว Apple กล่าวในการยื่นเรื่องกับ กลต. (SEC - Securities and Exchange Commission) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งของ Disney คือ Disney + จะแข่งขันกับบริการวิดีโอสตรีมมิ่งของ Apple คือ Apple TV +  ทั้งคู่คาดว่าจะเปิดบริการในเดือนพฤศจิกายน

Disney จะเปิดตัวบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง Disney + ในวันที่ 12 พฤศจิกายนซึ่งจะแข่งขันกับ Apple TV + บริการของ Apple ที่มีกำหนดจะเปิดบริการในวันที่ 1 พฤศจิกายน ตัดหน้า Disney +

Iger ลาออกเมื่อวันที่ 10 กันยายนซึ่งเป็นวันที่ Apple ประกาศราคาค่าบริการ และวันเปิดบริการสำหรับบริการวิดีโอสตรีมมิ่ง ซึ่งบริการสตรีมมิ่งของทั้งสองค่าย จะต้องมีการแข่งขันรุนแรงขึ้น มีความขัดแย้งมากขึ้นในอนาคต เนื่องจากทั้งคู่แข่งขันกันเพื่อหาทีมงานเก่งๆเพื่อสร้าง Original Content ที่โดนใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ที่เป็นกลุ่มเดียวกัน

“มันเป็นสิทธิพิเศษอย่างยิ่งที่ร่วมงานอยู่ในคณะกรรมการของ Apple มาเป็นเวลา 8 ปีและผมมีความเคารพอย่างสูงสุดต่อ Tim Cook และทีมของเขาที่ Apple และสำหรับเหล่าสมาชิกของคณะกรรมการ เพื่อนของฉัน” Iger กล่าวในเอกสารแถลงข่าว  “Apple เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดในโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านคุณภาพและความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์และพนักงานของบริษัท และผมรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งที่ได้เป็นสมาชิกคณะกรรมการของบริษัท"

Apple กล่าวในเอกสารแถลงข่าวว่า “Bob เป็นสมาชิกคณะกรรมการที่เป็นแบบอย่างที่ดีมาเกือบแปดปี และตราบใดที่เขาเป็นผู้นำ Disney เขาก็เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนทางธุรกิจที่น่าเชื่อถือที่สุดของ Apple  เขาเป็น CEO ที่ทุ่มเทและมีวิสัยทัศน์และเป็นแบบอย่างให้กับผู้นำทางธุรกิจรุ่นใหม่ทั้งหมด Bob คือเพื่อนของเรา  เขาเป็นผู้นำด้วยใจของเขาและเขามักจะใจดีให้กับการให้เวลาสำหรับคำแนะนำของเขา  ในขณะที่เราจะพลาดการมีส่วนร่วมของเขาอย่างมากในฐานะสมาชิกคณะกรรมการ เราเคารพการตัดสินใจของเขาและเรามีความคาดหวังว่าความสัมพันธ์ของเรากับ Bob และ Disney จะยังคงดำเนินต่อไปในอนาคต”

Apple ได้มองข้ามความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นจากการทำ Financial Filing เมื่อต้นปีนี้ 


"Apple ได้ทำข้อตกลงเชิงพาณิชย์กับ บริษัท Walt Disney รวมถึงการขายข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้เนื้อหาบริการดิจิทัลและข้อตกลงอื่นๆที่คล้ายคลึงกัน” Apple กล่าวในการยื่นหนังสือมอบฉันทะ  “Apple ไม่เชื่อว่า Mr. Iger มีผลประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมในการดำเนินการเชิงพาณิชย์ใดๆ”

Iger เป็นเพื่อนเกลอกับ Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ซึ่ง Disney ได้ซื้อ Pixar บริษัทของ Jobs ในปี 2006 และ Jobs อยู่ในคณะกรรมการของ Disney จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2011 และ Jobs ได้ขอให้ Iger เข้ามาแทนที่เขาในคณะกรรมการของ Apple เมื่อเขาเสียชีวิต ตามรายงานข่าวของ Fortune และ Iger ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการในปีนั้น Iger เป็นประธานคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการของ Apple และคณะกรรมการพิจารณาผลตอบแทนของ Apple ตามเอกสารของบริษัทที่ยื่นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ภาพประกอบ Bob Iger CEO ของ บริษัท Walt Disney (ซ้ายมือของภาพ) กับ Tim Cook CEO ของ Apple Inc. (ขวามือของภาพ)

Cr : CNBC
source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.