17,442
VIEWS

เมื่อขนมไหว้พระจันทร์ กลายเป็นเครื่องมือการตลาดของแบรนด์ Luxury

Sep 15, 2019 BrandAge Team

“ขนมไหว้พระจันทร์” สัญลักษณ์อีกหนึ่งอย่างของเทศกาลสุดยิ่งใหญ่อย่างหนึ่งในเอเชียตะวันออก ทุกวันที่ 15 ของเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ที่มีธรรมเนียมปฏิบัติมาอย่างช้านานกว่า 3,000 ปี ในการบูชาดวงจันทร์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่มีความเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ในปีต่อๆ ไป

ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมรูปทรงที่คล้ายกับเค้ก แต่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ในปีนี้ก็มีความพิเศษอีกเช่นเคยในการที่แบรนด์ดังต่างๆ ระดับโลก ได้พยายามยกระดับขนมไหว้พระจันทร์ขึ้นไปอีกขั้น กับการออกแบบหน้าขนมไหว้พระจันทร์ตลอดจนแพ็คเกจจิ้ง สร้างความแตกต่างและสื่อสารภาพลักษณ์แบรนด์ออกมาได้อย่างดี เราลองมาชมตัวอย่างความสวยงามของแพ็คเกจจิ้งและตัวขนมไหว้พระจันทร์จากแบรนด์ต่างๆ ในปีนี้กันเลย

 

Louis Vuitton

“LV Chocolate Cloud Monogram

ในปีนี้ Louis Vuitton ก็ได้มาส่งมอบความพิเศษและความอลังการกันเช่นเคย กับแพ็คเกจจิ้งทรงสูงขนาดใหญ่ ซึ่งพอเปิดกล่องออกก็จะพบกับงานศิลปะกับบอลลูนแบรนด์ Louis Vuitton จากกระดาษสีน้ำเงิน รายล้อมไปด้วยก้อนเมฆสีขาว-ทอง และเมื่อเลื่อนฐานกล่องออกก็จะพบกับขนมไหว้พระจันทร์จำนวน 4 ชิ้น ลายเมฆสไตล์ตะวันออกที่ผสมช็อกโกแลตลงไปด้วย

 

LOEWE
“Natural Wooden Box”

ขนมไหว้พระจันทร์ของแบรนด์ LOEWE มาในกล่องไม้ธรรมชาติสุดเรียบง่ายพร้อมกับโลโก้แบรนด์ขนาดใหญ่ ในขณะที่ขนมไหว้พระจันทร์ขนาดพอดีคำ ในลวดลายโลโก้แบบโมโนแกรมของแบรนด์ พร้อมกับความพิเศษอย่างการมีพิมพ์โลโก้แบบโมโนแกรมของแบรนด์ภายในกล่องด้วย เผื่อในปีถัดไปอยากจะลองทำขนมไหว้พระจันทร์ลายแบรนด์ LOEWE ดูบ้าง

 

Gucci
“Monogram Tin Box with Gucci Bee

แพ็คเกจจิ้งขนมไหว้พระจันทร์ของแบรนด์ Gucci ซึ่งหากมองในแวบแรกอาจจะเห็นเป็นรูปทรงคล้ายกับกล่องนาฬิกาหรือเครื่องประดับสีแดง พร้อมประทับตราแบรนด์ไว้ด้านบน โดยด้านในของกล่องจะเรียงรายไปด้วย งานศิลปะของกล่องขนมไหว้พระจันทร์ ทำจากสังกะสีพร้อมกับลวดลายผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ ถึง 6 กล่อง และลวดลายของขนมไหว้พระจันทร์ที่เป็นรูป “ผึ้ง” สื่อถึงตัวแบรนด์อย่างชัดเจน

 

CELINE
“Minimal CELINE Monogram

ความ Minimal ก็ต้องยกให้ทาง CELINE เขาเลย ที่ได้เสนอแพ็คเกจจิ้งจัตุรัสสีขาว พร้อมตัวอักษรสีดำ เมื่อเปิดกล่องออกก็จะพบกับขนมไหว้พระจันทร์ทั้ง 4 แสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่เรียบง่ายด้วยโลโก้โมโนแกรมของทางแบรนด์

 

Fendi
“LED Lantern Carousel”

เรียกได้ว่าเล่นใหญ่ จัดเต็มที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับแบรนด์ Fendi ที่แพ็คเกจจิ้งมาในรูปของ “โคมไฟม้าหมุน LED” ด้วยโทนสีน้ำเงินและลวดลายโมโนแกรม FF สีทอง พร้อมกับแผ่นอะคริลิกใสมาทำเป็นหลอด LED ที่สามารถหมุนได้ หากเลื่อนลิ้นชักออกมาด้านในก็จะมีขนมไหว้พระจันทร์ โลโก้ FF เช่นเดียวกัน

 

Burberry
“TB” Monogram

ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี สำหรับ Burberry ที่ปีนี้มาพร้อมกับแพ็คแกจจิ้งจัตุรัส สีน้ำตาลผ้ากาบาร์ดีนที่ใช้ทำเสื้อโค้ต Signature ของทางแบรนด์ พอเปิดกล่องออกมาด้านในก็จะพบกับกล่องเล็กๆ อีก 4 ชิ้น ที่เขียน ตัวอักษรแบรนด์แยกกันอยู่ (BU RY RB ER) โดยตัวขนมไหว้พระจันทร์ก็มาในลักษณะลวดลายดั้งเดิมแบบวัฒนธรรมจีนที่ผสมผสานลวดลายของแบรนด์ลงไป

 

Hermès
“Metal Rainbow Stick”

อาจจะแหวกแนวไปบ้างสำหรับแบรนด์ Hermès ที่ในปีนี้เป็นเพียงแบรนด์เดียวที่ไม่ได้บรรจุขนมไหว้พระจันทร์ลงในแพ็คเกจจิ้ง แต่มาพร้อมกับแท่งสีรุ้ง 2 ชิ้น โดยตัวแท่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโคมไฟสีแดงที่ประดับเรียงรายตามท้องถนนในช่วงเทศกาลพระจันทร์

 

Saint Laurent
“Gold Foil with Textured Black Box”

ใครที่เคยซื้อรองเท้าจากแบรนด์ Saint Laurent น่าจะจดจำแพ็คเกจจิ้งนี้ได้เป็นอย่างดี เมื่อเปิดกล่องออกก็จะพบกับกล่องในรูปแบบเดียวกันที่ขนาดเล็กกว่าอีก 4 ชิ้นอีกรอบ ด้านในจะมีขนมไหว้พระจันทร์ที่มีลักษณะและรสชาติพิเศษจากแบรนด์อื่นๆ ตรงที่ขนมไหว้พระจันทร์ในกล่องจะเป็นแบบขนมคุกกี้หรือมิลเฟยในแบบฝรั่งเศสมากกว่า

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.