18,111
VIEWS

ถึงเวลาพี่ก้อน บุกตลาดเดลิเวอรี่ พร้อมแล้วปรับพอร์ตอาหาร เสิร์ฟถึงหน้าบ้าน

Sep 09, 2019 S.Worapol

ต้องบอกเลยว่าตลาดเดลิเวอรี่เป็นหนึ่งในเทรนด์ของอุตสาหกรรมอาหาร ที่มีอัตราการเติบโตของตลาด อย่างมากในปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเกิดขึ้นของแอพพลิเคชั่นกลุ่ม Food Delivery ที่ทำตัวเป็นแพลตฟอร์ม ดึงเอาร้านอาหารต่างๆ เข้าไปอยู่ในระบบ ทำให้ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจนสร้างมูลค่าตลาดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

จึงไม่จำเป็นที่ธุรกิจอาหารต้องลงทุนวางระบบในเรื่องนี้เหมือนอดีต เพียงแค่ผูกกับแพลตฟอร์มที่ให้บริการ "Food Delivery" และปรับโครงสร้างการทำงาน ก็สามารถลุยตลาดนี้ได้อย่างง่ายดาย

แต่สำหรับผู้เล่นรายใหญ่ที่ไม่ได้เคยขายสินค้าแบบเดลิเวอรี่มาก่อนก็คงต้องมาปรับเปลี่ยนวิธีคิดการนำเสนอ รวมถึงเมนูอาหารให้มีความสอดคล้องและเหมาะสมกับช่องทางประเภทนี้ด้วยเช่นกัน

ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ฟู้ดแพชชั่นเองก็มองเห็นเทรนด์ตลาดในเรื่องนี้ ที่สำคัญคือการศึกษา เมนูอาหารต่างๆ ต้องจัดพอร์ตใหม่ให้เอื้อต่อการในลักษณะนี้จึงจะทำให้ภาพของเรามีความชัดเจนกับเรื่องนี้มากขึ้น”

มาวันนี้เราเห็นการขยับตัวของ “บาร์บีคิว พลาซ่า” ร้านปิ้งย่างในเครือ ฟู้ดแพชชั่น อีกครั้ง มาวันนี้ได้เปิดเกมรบบุกตลาดเดลิเวอร์รี่ เป็นครั้งแรก ด้วยการเข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์ม Food Delivery อย่าง Grab Food

แน่นอนว่าภาพความเป็น “ปิ้งย่าง” ก็ทำให้เราเดาไม่ออกเลยว่า พี่ก้อนจะส่งอาหารไปหน้าบ้านเราได้อย่างไร อย่างที่ ชาตยาได้บอก การจะบุกตลาดนี้ต้องปรับเปลี่ยนเมนูให้เข้ากับช่องทางนี้ด้วย

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ บาร์บีคิวพลาซ่าได้จัดพอร์ตอาหารในกลุ่ม Bმɾ B Gօղ Dεlἶνεɾყ ขึ้นมา 3 เมนู คือ เกี๊ยวซ่า, ข้าวกระเทียมหมูผัดซอสบาร์บีก้อน และข้าวผัดกระเทียม เสิร์ฟคู่กับไก่ทอดซอสแจ่วแซ่บ

ที่น่าสนใจคือ บาร์บีคิว พลาซ่า เลือกเปิดตัวเมนูเดลิเวอร์รี่ในวันที่ 9 เดือน 9 เนื่องจากเป็นวันที่ทราฟฟิคของบรรดา e-Commerce แข่งขันกันอย่างดุเดือด

เราเห็นบรรดาผู้เล่นในอุตสาหกรรมอาหารเริ่มขยับตัวรับกับเทรนด์เดลิเวอรี่นี้ แม้บาร์บีคิวพลาซ่าจะเป็นอาหารปิ้งย่าง แต่สไตล์พี่ก้อนก็ไม่ยอมให้พื้นที่ และช่องว่างนี้เสียไปอย่างแน่นอน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.