4,881
VIEWS

The Game Changer เมื่อโตโยต้าทำรถไฮบริดราคาไม่ถึงล้านบาท

Sep 05, 2019 P.Narata

โตโยต้า คือ ผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกรู้จักกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฮบริด (Hybrid Synergy Drive) ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2540 จากการเปิดตัว “โตโยต้า พริอุส” (Toyota Prius)

ในเวลาต่อมาบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก็เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายแรกในประเทศไทย และเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียนอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้นำรถยนต์ไฮบริดมาผลิตและจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เมื่อปี 2552 ด้วยรุ่น “คัมรี ไฮบริด”

ปัจจุบันเทคโนโลยีไฮบริดถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนวันนี้เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 4 กับรถในรุ่นคัมรี่ ไฮบริด ใหม่ และ C-HR ที่แบตเตอรี่ไฮบริดมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ช่วยลดความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาแก่ลูกค้า ที่โตโยต้ามุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจ และความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีไฮบริดให้กับลูกค้ามาโดยตลอดส่งผลให้รถยนต์ไฮบริดโตโยต้าได้รับการตอบรับที่ดี จนมียอดขายรวมแล้วกว่า 78,000 คัน

ล่าสุด โตโยต้าเปิดตัวน้องใหม่ไฮบริด Gen 4 กับรถยนต์ในรุ่น “โคโรลล่า อัลติส ใหม่” ในฐานะรถยนต์ไฮบริดแบบเต็มรูปแบบคันแรก และที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง คือ พัฒนาการในเรื่องของราคาที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถครอบครองเป็นเจ้าของรถยนต์ไฮบริดได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการเคาะราคาขายที่ไม่ถึง 1 ล้านบาท!

แน่นอนว่า ส่งผลให้ตลาดของรถยนต์ไฮบริดหลังจากนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอีกระดับหนึ่ง

 

มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า โคโรลล่าได้สร้างตำนานในฐานะรถยนต์โตโยต้ามานานกว่า 50 ปี นับตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นล่าสุดยังคงรักษาพื้นฐานอันสำคัญทั้งด้านคุณภาพ ความทนทาน และความน่าเชื่อถือที่ไม่มีใครเทียบ

โดยโคโรลล่ารุ่นแรกผลิตในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2509 และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในประเทศญี่ปุ่น จนมียอด ขายสูงสุดภายใน 3 ปี และได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันนี้มียอดขายสะสมมากกว่า 47 ล้านคันทั่วโลก ซึ่งในทุกๆ 15 วินาที จะมีรถยนต์โคโรลล่า 1 คัน ถูกขายออกไปกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นรถยนต์ที่ขายดีที่สุดสำหรับโตโยต้าทั่วโลก

“โคโรลล่า เป็นรถยนต์ที่สามารถครองความนิยมในฐานะรถยนต์นั่งที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยยอดขายสะสมที่มีมากกว่า 800,000 คัน นับตั้งแต่มีการเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2509 สำหรับ โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ถือเป็นรถยนต์ไฮบริดแบบเต็มรูปแบบคันแรกสำหรับประเทศไทย ที่เพิ่งมีการฉลองความ สำเร็จ 10 ปี รถยนต์ไฮบริดในประเทศไทยไปเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

เราเชื่อว่า การแพร่หลายของเทคโนโลยีไฮบริดถือเป็นก้าวสำคัญที่จะมุ่งไปสู่การขยายตัวของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ด้วยประสิทธิภาพการขับขี่ที่เหนือกว่า การออกแบบตกแต่งภายในที่ทันสมัย ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮบริดในราคาที่สามารถจับต้องได้ และผมมั่นใจว่า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ จะเป็นผู้เปลี่ยนเกมในตลาดนี้”

โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ในรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด เปิดตัวในรุ่น Hybrid Entry เกียร์อัตโนมัติ ราคา 939,000 บาท รุ่น Hybrid High เกียร์อัตโนมัติ ราคา 1,099,000 บาท และรุ่น Hybrid Mid เกียร์อัตโนมัติ ราคา 989,000 บาท

โคโรลล่า อัลติส ใหม่ รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ในรุ่น 1.8 GR-Sport เกียร์อัตโนมัติ ราคา 999,000 บาท รุ่น 1.6G เกียร์อัตโนมัติ ราคา 869,000 บาท และรุ่น Limo เกียร์อัตโนมัติ ราคา 829,000 บาท

โดยราคาดังกล่าวเป็นราคารถยนต์พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ผลิตจากโรงงาน รวมราคาชุดอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษนอกจากนี้ ยังมีรุ่นสปอร์ตใหม่ Corolla Altis GR-Sport ที่พัฒนาภายใต้แนวคิด Gazoo Racing Sport

 

 

โดย โตโยต้า ให้เหตุผลถึงความสามารถในการตั้งราคาโคโรลล่า อัลติส ใหม่ รุ่นไฮบริดที่ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท เนื่องจากได้สิทธิพิเศษในเรื่องของภาษีไฮบริดจากการที่ภาครัฐให้การสนับสนุน รวมถึงการสนับสนุนจากบีโอไอด้วย ส่งผลให้สามารถทำราคาจำหน่ายเริ่มต้นเพียง 9 แสนต้นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ไปแบบเต็มๆ 

โคโรลล่า อัลติส ใหม่ มาพร้อมจุดขายหลัก 5 ประการ คือ

1) การออกแบบภายนอกที่ดูโฉบเฉี่ยว และหรูหรา ภายในโดดเด่นทันสมัยแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย ที่ผู้โดยสารสามารถสัมผัสได้ถึงความสบายขณะที่อยู่ในห้องโดยสาร

2) สมรรถนะในการขับขี่ที่ดี ด้วยสถาปัตยกรรมโครงสร้าง TNGA (Toyota New Global Architecture) เช่นเดียวกับคัมรี่ และ CH-R เพื่อให้ได้การขับขี่ที่สมบูรณ์แบบภายใต้แนวคิด Ever Better Car

3) ระบบไฮบริด เจนเนอเรชั่นที่ 4 ที่โดดเด่นในเรื่องของความเงียบและการเปลี่ยนน้ำมันได้ถึง 23.3 กม./ลิตร

4) ระบบความปลอดภัยล่าสุดจาก Toyota Safety Sense ใหม่ ระบบ Dynamic Radar Cruise Control และระบบ Lane Tracing Assist เพื่อเพิ่มการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และลดความเมื่อยล้าจากการขับขี่

5) อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครันทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ทำให้รถยนต์โคโรลล่า อัลติส ใหม่ สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบครัน

 

วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเสริมว่า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ ได้ยกระดับไปอีกขั้นเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน ทั้งเทคโนโลยีที่นำสมัย ความสะดวกสบายและความมั่นใจในการขับขี่ ภาพลักษณ์ความหรูหรา มีระดับ โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก ก็คือ กลุ่มคนวัยทำงานที่มองหารถยนต์ที่มีดีไซน์เรียบหรู มีระดับ และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยพร้อมฟังก์ชั่นครบครันทดแทนกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็ก เพื่อตอบรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

“โดยแนวทางการสื่อสารจะสะท้อนภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์และบุคลิกของผู้ใช้งาน ด้วยสโลแกน All New Corolla Altis, “Make A New High” “ข้ามสู่ขีดสุดที่เหนือกว่า” และเพื่อเป็นการตอกย้ำถึงภาพลักษณ์ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เราจึงแนะนำพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุด คุณณเดชน์ คูกิมิยะ นักแสดงยอดนิยม ที่สะท้อนภาพลักษณ์ ที่บ่งบอกถึงความหรูหรา มีระดับ ของโคโรลล่า อัลติสใหม่ ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และหลังจากนี้ จะมีกิจกรรมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ที่โชว์รูมโตโยต้าทั่วประเทศ ในวันที่ 13-15 กันยายนนี้ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสและทดลองขับ พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรม”

นอกจากนั้น โตโยต้า ยังเตรียมข้อเสนอพิเศษเพื่อให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของโคโรลล่า อัลติส ใหม่ ได้ง่ายขึ้น ด้วยข้อเสนอพิเศษดอกเบี้ยพิเศษ 1.99% หรือผ่อนเริ่มต้นเพียง 8,500 บาทต่อเดือน และครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่โคโรลล่า อัลติส ใหม่ มีแพ็กเกจการขยายระยะเวลารับประกันคุณภาพ และฟรีค่าแรงเช็คระยะ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดด้วยแพ็กเกจการรับประกันรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดที่ครอบคลุมทั้งแบตเตอรี่ ระบบไฮบริด และการรับประกันราคาขายต่อที่โตโยต้า ชัวร์ เช่นเดียวกับ C-HR และคัมรี่ ไฮบริด

โตโยต้าตั้งเป้าการขายโคโรลล่า อัลติส ใหม่ไว้ที่ 2,300 คันต่อเดือน และส่งออกประมาณ 900 คัน โดยตลาดหลักอยู่ในตลาดอาเซียน รวมถึงตลาดในอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ที่อาจมีเพิ่มขึ้นในอนาคต

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.