12,332
VIEWS

เปิดแผน Sunday (ซันเดย์) “เทค สตาร์ทอัพ” ที่พร้อมเขย่าวงการ InsurTech อาเซียน

Sep 03, 2019 -None-

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Sunday (ซันเดย์) เทค สตาร์ทอัพ ในฐานะของการเป็นบริษัทประกันด้าน InsurTech รายแรกๆ ในบ้านเราถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะเทค สตาร์ทอัพ รายนี้ เข้ามาทำตลาดด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาสร้างความแปลกใหม่ให้กับตลาดประกันภัยของบ้านเรา

โดยเฉพาะกับการนำเทคโนโลยี AI มาประยุกต์ใช้ในการสร้างและทดสอบระบบบริหารจัดการความเสี่ยง บนแพลตฟอร์มของศูนย์ข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่เปิดให้ใช้งานแบบโอเพนซอร์ส นอกจากนี้ยังมีการนำตัวแปรต่างๆ มากกว่า 500 ตัวแปร มาใช้ในการคำนวณแบบเรียลไทม์ ร่วมกับโมเดล Machine Learning มากกว่า 10 รูปแบบ โดยความเสี่ยงแต่ละรูปแบบจะถูกประเมินตามนัยสำคัญเชิงสถิติ (Statistical Significance) และความน่าจะเป็นของตัวแปรแต่ละตัว ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากการวิเคราะห์ต้นทุนความเสี่ยงที่แม่นยำ เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแบบเฉพาะตัวบุคคล (Personalization) ได้อย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์ประกันภัยทุกประเภทในแพลตฟอร์มของ Sunday ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI และการวิเคราะห์ข้อมูลที่แม่นยำ โดยมีจุดเด่นด้านความสามารถในการคำนวณข้อมูลได้หลายพันล้านรายการแบบเรียลไทม์ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทประกันทั่วโลกน้อยแห่งที่สามารถทำได้สำเร็จ

นอกจากนั้นลูกค้ายังสามารถเลือกความคุ้มครองและราคาที่เหมาะสมกับตนเองผ่านระบบการใช้งานอันเรียบง่าย โดยสามารถแสดงผลและปรับเปลี่ยนรายละเอียดได้ทันที ซึ่งอีกไม่นาน แพลตฟอร์มนี้อาจนำไปสู่แนวทางในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อันเนื่องมาจากความเสี่ยงใหม่ที่มีเพิ่มขึ้นและสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

สำหรับการประกันภัยรถยนต์ของ Sunday ระบบจะนำข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้ อาทิ อายุผู้ขับขี่ รุ่นของรถยนต์  ข้อมูลประวัติการเกิดอุบัติเหตุในอดีต มาผสมผสานกับข้อมูลที่ได้รับมาจากปัจจัยภายนอกอย่างจำนวนการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละพื้นที่ที่ผู้ใช้อาศัยอยู่เพื่อให้การคำนวณราคาสมบูรณ์และแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

ไม่เพียงเท่านั้น Sunday มีการนำเอาระบบ Machine Learning ที่คล้ายกันมาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ด้านการประกันสุขภาพแบบกลุ่ม โดยนำเอาข้อมูลจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่ข้อมูลสถิติประชากรไปจนถึงอัตราการเข้าถึงการดูแลสุขภาพมาใช้ในการคำนวณราคาเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพกลุ่มที่ออกมาคือ Sunday Health for Business ถือเป็นการฉีกรูปแบบการทำตลาดเดิมๆ ที่มีข้อจำกัดในการเสนอแผนประกันเพียงไม่กี่แบบ ด้วยการให้พนักงานสามารถเลือกและปรับเปลี่ยนความคุ้มครองที่ต้องการได้ง่ายๆ ด้วยตนเองตามงบประมาณที่บริษัทกำหนดให้ในระดับรายบุคคล ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาให้กับฝ่ายทรัพยากรบุคคล ผู้จัดการ และเจ้าของกิจการได้มากขึ้น โดยพนักงานแต่ละคนภายในองค์กรสามารถปรับเปลี่ยนความคุ้มครองด้านสุขภาพที่ตอบโจทย์กับตนเองได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นความคุ้มครองด้านค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าธรรมเนียมผ่าตัด ค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก ค่าทันตกรรม หรือแม้กระทั่งการรักษาด้วยแพทย์ทางเลือก และอื่นๆ  นอกจากเป็นผลิตภัณฑ์ด้านการประกันสุขภาพที่ช่วยให้พนักงานสามารถปรับเปลี่ยนความคุ้มครองภายใต้งบประมาณที่บริษัทกำหนดให้แล้ว พนักงานยังสามารถซื้อประกันเพื่อเพิ่มความคุ้มครองได้เอง อาทิ เพิ่มค่าห้อง ค่าผู้ป่วยนอก บริการด้านทันตกรรม บริการด้านจักษุ หรือซื้อความคุ้มครองเสริมให้บุตรและคู่ครองของพนักงานผ่านแอพพลิเคชั่นได้

พนักงานสามารถเข้าใช้สิทธิ์รักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลในเครือกว่า 400 แห่งทั่วประเทศได้โดยไม่ต้องสำรองจ่าย นอกจากนี้การใช้งานผ่านแอพพลิเคชัน Sunday Service จะช่วยให้พนักงานสามารถหาโรงพยาบาลในเครือได้ง่าย และหากเป็นการใช้บริการในโรงพยาบาลนอกเครือข่ายที่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า พนักงานสามารถอัพโหลดภาพถ่ายใบ เสร็จและใบรับรองแพทย์ผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อขอเบิกจ่ายคืนได้ ทั้งยังสามารถติดตามสถานะการเคลมได้บนสมาร์ทโฟน ของตนเอง

นอกจากนี้ Sunday Health for Business ยังมีแพลตฟอร์มสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือฝ่ายบุคคล ที่ช่วยให้การจัดการข้อมูลพนักงานทำได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนพนักงานหรือมีการเลื่อนขั้น ก็สามารถปรับแผนความคุ้มครองให้ตรงกับแต่ละตำแหน่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบสถิติการเคลม จำนวนการเคลม หรือข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย ซึ่งฝ่ายบุคคลสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปพัฒนาโปรแกรมดูแลสุขภาพพนักงาน หรือเลือกความคุ้มครองที่เหมาะสมได้ในปีต่อๆ ไป

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือใหญ่ Sunday Health for Businessก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนความคุ้มครองให้เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของคุณได้ แพลตฟอร์มของเราสามารถจัดการได้ครอบคลุมในหลายมิติ” ซินดี้ กัว ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซันเดย์ กล่าว

 

เปิดเทรนด์ InsurTech

ทิศทางของบริษัทประกันด้าน InsurTech ยังคงมีทิศทางการเติบโตที่ดีในทั่วโลก โดยในปี ในปี 2562 เทคโนโลยีด้านการประกันภัย (InsurTech) มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีการระดมทุนเพิ่มขึ้นถึง 155% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนของบริษัทที่ให้บริการด้าน InsurTech ขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกกว่า 100 แห่งทั่วโลก แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “InsurTech” เต็มรูปแบบ ที่สามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างครบวงจร

สำหรับภูมิภาคเอเชีย บริษัทที่ให้บริการด้าน InsurTechยังมีไม่มากนัก ยกตัวอย่างเช่น บริษัท “Acko” ของประเทศอินเดีย เป็นผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์มากกว่า 200,000 คัน ซึ่งต้องพึ่งพาบริการจากบริษัทภายนอกในการดูแลและจัดการผลิตภัณฑ์ประกันขนาดเล็กเป็นหลัก หรืออย่างบริษัท “Digit” ที่รับทำประกันภัยทุกประเภทตั้งแต่โทรศัพท์มือถือจนถึงรถยนต์โดยเน้นเรื่องการเคลมที่รวดเร็ว และราคาที่ถูก

ในขณะเดียวกัน บริษัทประกันภัยออนไลน์แห่งแรกของประเทศจีน “Zhong An” ก็ถือเป็นอีกผู้เล่นรายสำคัญของภูมิภาคเอเชียที่นำเสนอแพ็กเกจบริการประกันภัยด้านอสังหาริมทรัพย์และประกันอุบัติเหตุแบบครบวงจรเทรนด์ของการนำเอาระบบ Machine Learning เข้ามาใช้กำหนดมาตรฐานการตั้งราคาของผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยกำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นจากทั่วโลก ถือเป็นแนวทางใหม่ที่ถูกนำมาทดแทนการใช้ระบบประเมินราคารูปแบบเดิม ที่ต้องพึ่งพาข้อมูลจากอดีตบวกกับการตัดสินใจของผู้พิจารณารับประกันภัยเป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันแนวทางนี้ไม่สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าแต่ละรายได้อีกต่อไป

ขณะที่ Sunday จะเป็นอินชัวร์เทค ที่มีดิจิตอลแพลตฟอร์มสำหรับให้บริการประกันภัยและนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้เองตามความต้องการ ผ่านโมเดลการประเมินความเสี่ยง (Risk-Prediction Model) ด้วยเทคโนโลยี AI โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซันเดย์ (Sunday) ได้รับการระดมทุนซีรีส์ เอ มูลค่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ จากเวอร์เท็กซ์ เวนเจอร์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย (Vertex Ventures SEA and India) เครือข่ายนักลงทุนระดับโลกที่ลงทุนในสหรัฐอเมริกา จีน อิสราเอล อินเดีย และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซินดี้ กัว สรุปในตอนท้ายว่า “Sunday มีการวางเป้าหมายในการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ พร้อมทั้งยังตั้งเป้าที่จะระดมทุนครั้งสำคัญเพื่อการขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นในปีหน้าอีกด้วย

 

Startup

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.