3,808
VIEWS

จีนจะยกเว้นเก็บภาษีซื้อ 10% ให้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla

Sep 02, 2019 P.Patikom

จีนจะยกเว้นการเก็บภาษีซื้อรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ของ Tesla Inc. กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (Ministry of Industry and Information Technology - MIIT) ของจีนกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ที่จีนให้กับบริษัทอเมริกันที่ลงทุนในจีน ภายใต้ความตึงเครียดอันเกิดจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน

Tesla ของ Elon Musk มองจีนว่าเป็นตลาดรถยนต์ไหฟ้าที่สำคัญและเติบโตมากที่สุดแห่งหนึ่ง และการยกเว้นภาษีซื้อ 10% ให้กับรถยนต์ไฟฟ้า Tesla  สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซื้อรถ Tesla ของผู้บริโภคชาวจีนได้ถึง 99,000 หยวน (13,957.82 ดอลลาร์) ตามข้อมูลที่ Tesla โพสต์ในบัญชีสื่อโซเชียล WeChat 

16 รุ่น (รวมรุ่นย่อยที่แตกจากรุ่นหลัก) - รถ Tesla ทุกรุ่นวางจำหน่ายในประเทศ (Sixteen Variants - All the Tesla models sold in the country) - คือ ข้อความที่ระบุไว้ในเอกสารที่ออกโดย กระทรวงอุตสาห กรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) ของจีนบนเว็บไซต์ของกระทรวงฯ ซึ่งรวมรถไฟฟ้า Tesla รุ่น Model S, X และ 3

ไม่มีการแสดงเหตุผลประกอบ สำหรับการตัดสินใจที่จะยกเว้นภาษีซื้อให้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla แต่มันน่าจะมาจากการที่ Tesla กำลังขยายการลงทุนในประเทศจีน พร้อมได้สร้างโรงงานใหม่ และการที่ Elon Musk ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ได้ไปเยือนโรงงานในเซี่ยงไฮ้

โรงงานของ Tesla ในเซี่ยงไฮ้จะเป็นโรงงานในต่างประเทศแห่งแรก และบริษัทกำลังเตรียมผลักดันยอดขายในจีน โดยทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย มีการแข่งขันการจัดงานปาร์ตี้ในโชว์รูมรถ Tesla ร่วมกับดีเจหลายคน และสติกเกอร์ Chinese Tesla จำนวนมากสำหรับแอพแชต (Chat Apps)


 

ในการเดินทางไปจีน Musk ได้พบกับผู้นำระดับสูงรวมถึงรองประธานาธิบดี Wang Qishan และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของจีน

Musk ยังได้กล่าวชมเชยประเทศจีนท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา ด้วยการขอบคุณเซี่ยงไฮ้และรัฐบาลจีนที่ให้การสนับสนุน มีการเรียกผู้นำระดับชาติ “อย่างเอาอกเอาใจมาก” และบรรยายถึงความก้าวหน้าที่น่าทึ่งของจีนในด้านพลังงานที่ยั่งยืน ความก้าวหน้าในเรื่องการขนส่ง และความ ก้าวหน้าในกิจการอวกาศ

“ปีนี้พวกเขาปล่อยยานอวกาศเข้าสู่วงโคจรของโลกมากกว่าสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก” Musk ผู้ซึ่งเป็นประธานบริหาร ของบริษัทผู้สร้างจรวดและยานอวกาศ SpaceX ด้วย ได้ทวีตเมื่อไว้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา  (bit.ly/2ZBgVzR)

 

“มันค่อนข้างชัดเจนว่า Tesla มุ่งมั่นที่จะเข้าสู่ประเทศจีนด้วยการลงทุนสร้างโรงงาน Shanghai Gigafactory ในเซี่ยงไฮ้ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเหล่านั้น อาจช่วยล็อบบี้ให้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ประสบความสำเร็จในการได้รับการยกเว้นภาษีซื้อ" Craig Irwin นักวิเคราะห์ของ Roth Capital กล่าว

“ตอนนี้เราต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดในความสำเร็จของการสร้างโรงงาน Shanghai Gigafactory และรถ Tesla Model 3 จำนวนมากในจีน" Irwin กล่าวเสริม

Tesla ไม่ตอบสนองต่อคำขอของ REUTERS ในการขอให้แสดงความความคิดเห็นในเรื่องนี้ 

ในขณะที่ บริษัทไม่เปิดเผยยอดขายของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla เป็นรายประเทศ แต่บริษัทที่ปรึกษา LMC Automotive ได้ประมาณการยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในจีนในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2019 นี้ว่า มียอดขาย 23,678 คัน เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าของยอดขายในปีก่อนหน้า

ข้อมูลประกอบ เกี่ยวกับการลงทุนของ Tesla ในจีน

สำนักข่าว REUTERS ได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ว่า Tesla ได้ลงทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ ในการสร้างโรงงาน Shanghai Gigafactory ในเซี่ยงไฮ้ โรงงานมีพื้นที่ 860,000 ตารงเมตร มีกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla 250,000 คันต่อปี และสามารถเพิ่มกำลังผลิตได้สูงถึง 500,000 คันต่อปี

Cr : REUTERS

Source

Source

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.