13,759
VIEWS

คนจีนตอบรับ Costco สูงมาก แห่ช้อปปิ้งในวันแรกที่เปิด จนต้องปิดห้างก่อนเวลา

Aug 30, 2019 P.Patikom

Costso เป็นหนึ่งในธุรกิจค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นรองเพียงแค่ Walmart เมื่อ Costco เปิดห้างค้าปลีกในที่ใด ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ล่าสุด Costco ได้เปิดห้างค้าปลีกสาขาแห่งแรกในจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก็ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวจีนสูงมาก ชนิดที่เรียกว่า ในวันเปิดห้างวันแรกของ Costco ที่เซี่ยงไฮ้นั้น คนจีนแห่เข้าไปช้อปปิ้งจนล้นทะลัก จน Costco ต้องประกาศปิดให้บริการก่อนเวลา

โดย Costco ได้ประกาศ หลังจากประสบปัญหามีนักช้อปชาวจีนเข้าไปช้อปปิ้งใน Costco มากเกินคาดว่า "ร้านค้ามีผู้คนหนาแน่นเกินไป เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีขึ้น Costco จึงต้องขอปิดบริการในช่วงบ่าย กรุณาอย่ามา"

ความหนาแน่นแออัดของลูกค้าที่ไป Costco ในวันแรกที่เปิดให้บริการนั้น ใช่จะเกิดเฉพาะภายในห้าง ยังส่งผลกระทบไปถึงการจราจรในเซี่ยงไฮ้ ทำให้การจราจรติดขัดอย่างมากในชั่วโมงเร่งด่วนด้วย จนทำให้ตำรวจเซี่ยงไฮ้ต้องออกประกาศผ่านทางสื่อโซเชียล Weibo ของจีนว่า เพื่อความปลอดภัยของคุณเราหวังว่าประชาชนที่ต้องการไปที่ Costco สามารถรักษาทัศนคติที่มีเหตุผลเกี่ยวกับการบริโภค และหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกในช่วงเวลาเร่งด่วน ขณะที่ทางห้างต้องออกมาขอโทษชาวจีนผ่านโซเชียลมีเดีย และทำงานร่วมกับตำรวจ เพื่อลดการรบกวนเพื่อนบ้านที่มีร้านค้าและที่อยู่อาศัยใกล้เคียงห้าง Costco

ก่อนหน้าที่จะเปิดห้างค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar Store) ที่เซี่ยงไฮ้นี้ Costco ได้ทำอีคอมเมิร์ซอยู่ในจีนถึง 5 ปี โดยทำร่วมกับพันธมิตร Alibaba การเปิดห้างค้าปลีกในเซี่ยงไฮ้จึงถือเป็นการลงทุนที่สำคัญของ Costco

Costco ได้จัดโปรแกรมส่งเสริมการขายที่เอาใจชาวจีนสุดสุด โดยได้ออกโปรแกรมสำหรับสมาชิกรายปีของ Costco ในจีน ค่าสมาชิกรายปี 299 หยวน (42 ดอลลาร์) ชึ่งถูกกว่าค่าสมาชิกรายปีของ Costco ในสหรัฐ ที่คิดค่าสมาชิก 60 ดอลลาร์ต่อปี

อย่างไรก็ตาม การเปิดห้างค้าปลีกในจีน จะเป็นการพิสูจน์ฝีมือในการทำธุรกิจค้าปลีกของ Costco เพราะต้องเผชิญการแข่งขันสูงมาก และล้วนเป็นคู่แข่งระดับโลกที่แข็งแกร่งมากในจีน เช่น Walmart, Alibaba, JD.com รวมทั้งยังต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วของจีน และอุตสาหกรรมค้าปลีกออนไลน์ที่กำลังเติบโต

Michelle Huang, นักวิเคราะห์จาก Rabobank ในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่า "จีนมีตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพสำหรับ Costco เนื่องจากมีผู้บริโภคระดับกลางที่มีกำลังซื้อจำนวนมาก การที่ Costco จะสามารถประสบความสำเร็จในระยะยาวนั้น ขึ้นอยู่กับว่า จะสามารถปรับให้เข้ากับภูมิทัศน์การค้าปลีกของจีนได้หรือไม่” 

Cr : CNN BUSINESS

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.