8,689
VIEWS

3 เหตุผล ที่ทำให้หนุ่มแคนาเดียนหลงรักอาหารไทย และผลักดัน Mango Tree เติบโตสู่ตลาดโลก

Aug 30, 2019 P.Narata

เมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว นักเดินทางที่ไปมาแล้วเกือบทั่วโลกอย่าง “เทรเวอร์ แม็กแคนซี” ได้มีโอกาสเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เกิดหลงรักอาหารไทย และประเทศไทย เมื่อเขาได้มีโอกาสพบกับ “พิทยา พันธุ์เพ็ญโสภณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท โคคา โฮลดิ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของแบรนด์สุกี้ “โคคา” (COCA) และร้านอาหารไทยในชื่อแบรนด์ “แม็งโกทรี” (Mango Tree) ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป พร้อมจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของแม็งโกทรี

แม็งโกทรี เป็นร้านอาหารไทยในเครือเดียวกันกับร้านสุกี้ “โคคา” ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2500 ส่วนแม็งโกทรี ก่อตั้งขึ้นในปี 2537 ณ บ้านโบราณหลังหนึ่งในย่านถนนสุรวงศ์ ที่ปลูกสร้างมาตั้งแต่รัชกาลที่ 6 และภายในบ้านมีต้นมะม่วง 3 ต้น ซึ่งเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ในวันนี้ และด้วยวิสัยทัศน์ที่มีการนำอาหารไทยต้นตำรับมาผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆ ส่งผลให้แม็งโกทรีเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน โคคา และแม็งโกทรี มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกมากถึง 70 สาขา ใน 14 ประเทศ เฉพาะสาขาของแบรนด์แม็งโกทรีมีมากถึง 45 สาขา โดยสาขาล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ คือ สาขาเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

 

 

3 Passion สร้างแบรนด์อาหารไทย

เทรเวอร์ แม็กแคนซี Mango Tree’s Brand Ambassador และในฐานะกรรมการผู้จัดการ แม็งโกทรี เวิลด์ไวด์กล่าวว่า จากการเดินทางท่องเที่ยวมาทั่วโลก และยังมีโอกาสไปทำงานที่ร้านอาหารในประเทศออสเตรเลียอยู่ 1 ปี ทำให้ได้เห็นว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ผู้คนในประเทศต่างๆ ให้ความสนใจ ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในประเทศออสเตรเลีย    “เมื่อได้เดินทางมาประเทศไทย ได้รู้จักอาหารไทย ทำให้ผมรู้สึก ว้าว! มาก และสิ่งที่อินสไปร์ผม คือ ยังไม่มีใครทำอาหารไทยให้เป็นแบรนด์ขึ้นมา ทั้งๆ ที่อาหารไทยมีความแตกต่างมาก จะมีก็แต่เป็นร้านขายอาหารไทยรายเล็กๆ  เมื่อผมได้เห็นแม็งโกทรีผมก็เห็นโอกาสที่ร้านจะเติบโตทางธุรกิจได้อีกมาก และเมื่อมีโอกาสพบคุณพิทยา ผมจึงนำเสนอไอเดียที่คิดไว้ ที่ไม่ใช่แค่การทำสาขาในประเทศแต่ยังรวมถึงการขยายสาขาไปทั่วโลก และคุณพิทยาก็ได้มอบ Big Opportunity ให้กับผม เพื่อสร้างการเติบโตให้กับแม็งโกทรีในตลาดต่างประเทศ”

จากประสบการณ์การทำงานในภัตตาคารที่ประเทศแคนาดา ทำให้เทรเวอร์มีโอกาสทำงานอยู่ในส่วนต่างๆ ตั้งแต่เด็กเสิร์ฟ บาร์เทนเดอร์ ไปจนการเป็นผู้จัดการร้าน จึงมีความรู้ในกระบวนการจัดการร้านอาหารเป็นอย่างดี และมีอยู่ 3 เรื่อง ที่ทำให้เขาเกิด Passion กับอาหารไทยอย่างมากมาย และอยากผลักดันอาหารไทยไปสู่ตลาดโลกให้ได้  

ข้อแรก ผมมองเห็นโอกาสการเติบโตของร้านอาหารไทยในรูปแบบที่ยังไม่เคยมีเคยทำมาก่อน คือ การสร้างแบรนด์ และขยายสาขาไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก สอง ผมชอบประเทศไทย และชอบวัฒนธรรมไทยที่สอนให้ผมรู้มีมุมมองในการใช้ชีวิตแบบ Slow Down และสาม ผมรักอาหารไทยอย่างจริงจัง ตั้งแต่ผมมาอยู่เมืองไทยจนถึงวันนี้ผมทานอาหารไทยอย่างน้อย 5 วัน ต่อสัปดาห์ คือ ทานอาหารไทยมากกว่าอาหารฝรั่งเสียอีก ซึ่งการได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาหารไทย ได้รู้จักส่วนผสม และเครื่องปรุงต่างๆ ทำให้ผมรู้สึกแปลกใจที่เครื่องปรุงไม่กี่อย่างแต่สามารถทำให้อาหารไทยมีความอร่อยขึ้นได้ และสิ่งเหล่านี้คือ Passion สำหรับผม”

เทรเวอร์ ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยมานานกว่า 15 ปี และเมนูอาหารไทยจานโปรดจานแรกที่ได้ลิ้มลองเมื่อครั้งเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย คือ “ลาบ” และจนถึงตอนนี้ เทรเวอร์มีเมนูอาหารไทยจานโปรดเพิ่มขึ้นใหม่ทุกๆ วัน ด้วยเพราะรักที่อยากจะได้ทดลองเมนูอาหารไทยแปลกใหม่ที่ยังไม่เคยทาน หรืออย่างเมนู “ยำปลาดุกฟู” ก็เป็นเมนูที่สั่งทานเป็นประจำ รวมถึง “ตำมะม่วง” เป็นเมนูสลัดไทยที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นเมื่อได้ทาน ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รู้จักเมื่อครั้งจัดกิจกรรมการจัด ทริปพ่อครัวทั่วโลกของเครือร้านอาหารแม็งโกทรีมาเยือนในแถบภาคอีสาน ให้กับบรรดาเชฟของแม็งโกทรีที่ประจำสาขาอยู่ในประเทศต่างๆ เช่นเดียวกับเมนู “แกงสับนก” ของทางภาคใต้ ที่เพิ่งรู้จักเมื่อตอนไปทำกิจกรรมเชฟทริปทางภาคใต้

 

เติบโตด้วยกลยุทธ์ 3 Level 5 Platform

เทรเวอร์ มองว่า ที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงอาหารไทยมักคิดว่า อาหารไทยมีรสเผ็ด เขาจึงอยากเปลี่ยนความคิด และการรับรู้ตรงจุดนี้ของผู้บริโภค

“ถ้าเราทำอาหารออกมาเผ็ด ตลาดก็จะยิ่งแคบลง และเสียโอกาสเพราะบางคนไม่ทานเผ็ด ตรงนี้เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่อยากทำ และอยากบอกให้คนรู้ว่า อาหารไทยรสชาติดีกลมกล่อม ไม่ได้มีแต่ความเผ็ดอย่างเดียว อีกเรื่องหนึ่งคือในตลาดปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงมาก เพราะใครๆ ก็อยากเปิดร้านอาหาร ใครๆ ก็สามารถเปิดร้านได้ จึงยิ่งตอกย้ำความคิดที่ว่า จะทำอย่างไรที่จะสามารถแข่งขันได้กับร้านเล็กร้านน้อยที่เปิดขึ้นอย่างมากมาย”

เทรเวอร์ ตั้งเป้าหมายว่า จะขยายสาขาของแม็งโกทรีในต่างประเทศให้ครบ 50 สาขา ภายในสิ้นปี 2562 และเพิ่มเป็น 100 สาขา ภายในปี 2568  ในรูปแบบแฟรนไชส์ทั้งหมด ซึ่งกลยุทธ์การขยายตลาดของเทรเวอร์ คือ การสร้างความหลากหลายให้กับรูปแบบร้านแม็งโกทรีที่แตกต่างจากร้านอาหารไทยทั่วไป

โดยแบ่งรูปแบบร้านแม็งโกทรี ออกเป็น 3 ระดับ 5 รูปแบบ และมีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของกลุ่มเป้าหมาย ขนาดของร้าน คอนเซ็ปต์ การตกแต่ง ไปจนถึงราคาอาหาร เป็นต้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

First Tier

Mango Tree (Flagship Store)

บริการจัดเต็ม ด้วยคอนเซ็ปต์ Casual Lifestyle Dining ที่เน้นเมนูอาหารระดับพรีเมียม จัดจานสมัยใหม่ ใช้ส่วนผสมระดับพรีเมียม และออร์แกนิกส์

Second Tier

Mango Tree Bistro บริการด้วยคอนเซ็ปต์ Stylish Thai Dining with Music & Fun เพื่อบอกว่า อาหารไทยไม่ได้มีแต่แบบนั่งทานอาหารมื้อหลัก แต่ยังมีรูปแบบที่สามารถแฮงค์เอาท์ หรือนั่งพูดคุยกับเพื่อนได้แบบสบายๆ โดยคอนเซ็ปต์ร้านจะสะท้อนภาพความสนุกสนานตามสไตล์ของคนไทย

Mango Tree Café เป็นร้านในสไตล์ Trendy Thai Restaurant เน้นเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า ตกแต่งร้านด้วยบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เหมาะสำหรับกลุ่มครอบครัวที่อาจมีเด็กเล็กจึงมีเมนูอาหารที่เด็ก สามารถทานได้ เช่น ข้าวผัด ไก่ย่าง เป็นต้น

Third Tier

Mango Tree Kitchen มาพร้อมคอนเซ็ปต์ Thai Favorites ในสไตล์อาหารตามสั่งด้วยเมนูง่ายๆ เช่น ข้าวกะเพรา ข้าวมันไก่ และผัดไทย ที่สามารถนั่งทานที่ร้านก็ได้ หรือซื้อกลับบ้านก็ได้ เป็นคอนเซ็ปต์ที่ทำในประเทศญี่ปุ่นเพียง ประเทศเดียว และประสบความสำเร็จมาก เนื่องจากคนญี่ปุ่นคุ้นเคย และมีความเข้าใจกับอาหารไทยเป็นอย่างดีแล้ว  

Mango Tree Grab & Go เป็นการบริการในแบบ Food on the Run สำหรับผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมเร่งรีบ ปัจจุบันมี 1 สาขา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีต้นแบบมาจาก Mango Tree Deli ที่ทำอยู่ตามสถานีรถไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีอยู่ 2 สาขา และมีแผนจะปรับโมเดลมาเป็น Grab & GO เหมือนที่ประเทศไทย

 

จากมะม่วง 3 ต้น สู่แบรนด์ระดับโลก  

เทรเวอร์ วางเป้าหมายไว้ว่า 50% ของสาขาใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จะเป็น Mango Tree Kitchen และ Grab & Go โดยเฉพาะ Grab & Go จะเน้นเปิดสาขาอยู่ภายในสนามบิน รวมถึงศูนย์กลางการขนส่งเป็นหลัก ทั้งนี้แนวคิดดังกล่าว จะเป็นการตอบโจทย์ความสะดวกสบายของผู้บริโภคยุคใหม่ที่มีวิถีการดำเนินชีวิตแบบเร่งรีบ โดยมุ่งเน้นไปที่เมนูอาหารจานเดียวอย่างผัดกะเพราเนื้อสับราดข้าวและไข่ดาว ข้าวมันไก่ ผัดไทย เป็นต้น ล้วนเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย เหมาะสำหรับจำหน่ายในสนามบิน และสถานีรถไฟ โดยทางร้านจะให้บริการอาหารไทยที่ปรุงสดใหม่พร้อมกล่องสำหรับถือได้อย่างสะดวกสบาย

ปัจจุบันมีสาขาที่เปิดให้บริการแล้ว ได้แก่ สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ และอีก 6 สาขา ในประเทศญี่ปุ่น เช่น สถานีโตเกียว และมีแผนจะเปิดในสนามบินที่ประเทศฮ่องกง และสิงคโปร์ เพราะจากการทำรีเสิร์ช 66% ของผู้ที่เดินทางทั่วโลก คือ คนเอเชีย และคนเอเชียรู้จักอาหารไทยเป็นอย่างดี

“แม็งโกทรีเป็นตัวแทนของอาหารไทยในทั่วโลก เราจึงมีวิสัยทัศน์ที่ดีเกี่ยวกับโอกาสในการเติบโต โดยคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 40 ล้านคน ที่จะเข้ามาประเทศไทยในปีนี้ ส่วนใหญ่จะกลับไปพร้อมความคิดถึงอาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย สิ่งนี้สร้างโอกาสที่ยอดเยี่ยมให้กับเรา ด้วยการนำเสนออาหารไทยต้นตำรับที่มีรสชาติเหมือนกับที่ทำในประเทศไทยให้กับพวกเขาเหล่านั้น และหวังว่า แบรนด์ของเราจะได้เสิร์ฟอาหารที่ดีให้กับทุกคน และทุกที่”

นอกจากนี้ แม็งโกทรียังมีแผนยกระดับบาร์ และร้านอาหารไทยสุดหรู เพื่อรองรับกลุ่มไฮเอนด์ในเมืองใหญ่ ได้แก่ “แม็งโกทรี กวางโจว” (Mango Tree Guangzhou) ตั้งอยู่ในศูนย์การเงิน CTF เมืองกวางโจว ประเทศจีน (Guangzhou CTF Finance Centre) บนอาคารสูง 530 เมตร ได้รับรางวัลมิชลินเพลท (Michelin Plate) ในปีนี้

รวมถึง “แม็งโกทรี มุมไบ” (Mango Tree Mumbai) ประเทศอินเดีย ได้รับเลือกให้เป็น "ร้านอาหารไทยที่ดีที่สุด" ของเมืองจากงาน Times Food and Nightlife 2019 ดังนั้น ทั้งประเทศอินเดีย และจีน จึงเป็นเป้าหมายหลักของบริษัท เช่นเดียวกับฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น รวมถึงได้ตั้งเป้าหมายขยายสาขาในทำเลศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญในภูมิภาคยุโรป อีกทั้งยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อขยายตลาดในตะวันออกกลาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดีอาระเบีย

ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของแมงโก้ทรีคิดเป็น 75% และโคคา 25% จากรายได้รวม และในอีก 5 ปี สัดส่วนรายได้จะปรับเป็น 50:50 เนื่องจากมองเห็นความสำเร็จของแม็งโกทรี จึงมีแนวคิดจะขยายเครือข่ายร้านสุกี้โคคาในแพลตฟอร์มเดียวกันกับแม็งโกทรีด้วยเช่นกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.