9,960
VIEWS

ยักษ์ใหญ่ E-marketplace ทำอย่างไรถึงดึงคนให้อยู่ในแพลตฟอร์มให้ได้นานที่สุด

Aug 28, 2019 P.Sininat

เมื่อยักษ์ใหญ่ของ E-marketplace ในเมืองไทย 2 เจ้ายักษ์ใหญ่ คือ Lazada และ Shopee ถือว่าเป็นคู่แข่งที่ต่อสู้แข่งขัน และขับเคลื่อนตลาดของการช้อปปิ้งออนไลน์ให้มีสีสันที่น่าติดตาม

สิ่งที่ทำให้แพลตฟอร์มดังกล่าวมีความน่าสนใจนอกจากสินค้าที่หลากหลายแล้ว คือการมีกลยุทธ์ใหม่ๆ ที่ทั้งคู่สร้างขึ้นมา เพื่อที่จะเพิ่มเวลาให้คนอยู่ในแพลตฟอร์มให้ได้นานที่สุด จากการสำรวจพบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่ในแพลตฟอร์มเฉลี่ยคนละ 11 นาที เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะสามารถสร้างยอดขายได้คือจะต้องทำยังไงก็ได้ให้ผู้บริโภคอยู่ในแพลตฟอร์มให้ได้นานที่สุด

 

หมัดต่อหมัด Lazada VS Shopee

ถ้าแพลตฟอร์มการช้อปปิ้งออนไลน์สามารถทำให้ผู้บริโภคอยู่ในแพลตฟอร์มมากกว่า 11 นาที จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?

คำตอบที่คาดเดาได้ง่าย ๆ คือมีการจับจ่ายมากขึ้น ซื้อสินค้ามากขึ้น มีประสบการณ์ร่วมกับแพลตฟอร์มมากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะสร้างรายได้หมุนเวียนมหาศาลในแพลตฟอร์ม  E-commerce ยุค 4.0

ผู้บริโภคอย่างเรา ส่วนใหญ่เลือกใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์เพราะความสะดวกสบาย มีสินค้าให้เลือกมากมาย ส่วนใหญ่ก็จะซื้อสินค้าเฉพาะที่อยากได้ ใช้เวลาค้นหาสินค้าและเลือกซื้อไม่นานก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

แต่สิ่งที่ E-commerce ต้องการคือให้ผู้บริโภคซื้อมากกว่าที่ต้องการ.. เลยมีการงัดกลยุทธ์กระตุ้นเพื่อมาดึงคนให้อยู่ให้ได้นานที่สุด สิ่งที่ 2 ยักษ์ใหญ่ทำ อาจจะไม่หนีห่างกันเท่าไร นั้นคือ การทำไลฟ์สตรีมมิ่ง และเกม ที่ล้อกับโปรโมชั่น แคมเปญลดราคาต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากจะซื้อสินค้าโดยการใช้โปรโมชั่นเป็นตัวดึง สิ่งเหล่านี้คือการสร้าง Experience ให้ผู้บริโภคเกิด Engagement กับแพลตฟอร์มมากที่สุด

สิ่งที่จะสร้างกลยุทธ์ที่แตกต่างกันให้ได้ในพื้นที่ที่ซ้อนทับกันของ 2 ยักษ์ใหญ่ ถือเป็นโจทย์ที่ต้องพยายามออกหาว่าผู้บริโภคต้องการอะไร และต้องสร้างให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์ม ให้เกิด Empower Buying สูงสุด

ถอดรหัสการสร้าง Empower Buying by Shopee

Create Event การสร้างแคมเปญต่าง ๆ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่ม Empower Buying ของผู้บริโภค เรื่องการลดราคา อย่างแคมเปญที่ผ่านมา เช่น Shopee 2.2 Double Double Sale, Shopee Brands Festival ในช่วง 3.3-4.4 ของ Shopee ถือว่าประสบความสำเร็จ การช้อปปิ้งออนไลน์จำเป็นที่ต้องการจัดทำแคมเปญให้บ่อยเพื่อกระตุ้นผู้บริโภค

แคมเปญล่าสุดของ Shopee คือ 9.9 Super Shopping Day มหกรรมช้อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ที่จะมีโปรโมชั่นสำหรับนักช้อปลดสูงสุดถึง 90% ที่ครอบคลุมทุกสินค้า

Create Content การมองเห็นโอกาสของการใช้เซเลบริตี้เข้ามาเพื่อสร้าง Empower Buying โดยสร้าง ช้อปปี้ เซเลบริตี้ คลับ

สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ ประเทศไทย กล่าวว่า “Shopee มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อตอบสนองความต้องการของชาวไทยสูงสุด ผ่านการยกระดับฟีเจอร์การใช้งานรวมถึงการนำเสนอสินค้าที่หลายหลาก มีการเปิดตัว ช้อปปี้ เซเลบริตี้ คลับ ซึ่งนับเป็นแพลตฟอร์มแรกและแพลตฟอร์มเดียวที่ได้รวบรวมร้านของเซเลบริตี้ชั้นนำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ”

ในปัจจุบันมีร้านค้าของเหล่าดารา เซเลบริตี้มาเปิดจำหน่ายสินค้ากับ Shopee ในเซเลบริตี้คลับกว่า 100 คน เช่น แบรนด์Powerballs by Kalamare, Kari Kari กิก ดนัย จารุจินดา , แบรนด์ WheyWWL ดีเจเพชรจ้า มากกว่าและอีกมากมายนอกจากกระตุ้นให้ผู้บริโภคเดิมที่อยู่บนแพลตฟอร์มมีการซื้อมากขึ้นแล้วยังสามารถดึงลูกค้าใหม่ๆ ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มแฟนคลับของดาราคนนั้น ๆ เข้ามาในแพลตฟอร์มให้มากขึ้นด้วย

Shopee มีฐานผู้ใช้งานมากกว่า 30 ล้านดาวน์โหลดในปัจจุบัน คาดการณ์ว่าจะมีการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง...

 

แอพพลิเคชั่น

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.