4,291
VIEWS

Facebook อาจเตรียมเปิดบริการ News ในเร็วๆ นี้

Aug 27, 2019 P.Patikom

Facebook ยืนยันเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ได้มีการจ้างทีมนักข่าวมืออาชีพ เพื่อช่วยดูแลเรื่องราวในแท็บข่าวที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

บริษัทยืนยันแผนงานนี้หลังจากที่ The New York Times รายงานว่า Facebook กำลังนำบุคลากรมนุษย์เข้ามาดูแล แทนที่จะพึ่งแต่การใช้อัลกอริธึมในการกำหนดเรื่องราวให้ผู้ใช้ (User) Facebook ได้เห็น

ทีมบรรณาธิการข่าวขนาดเล็ก จะมีหน้าที่ในการเลือกคัดข่าวที่สำคัญมากที่สุดประจำวัน เนื้อหาของข่าวจะปรากฏในส่วนข่าวยอดนิยม (Top News Section) ของแท็บ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ (Feature) ใหม่ที่มีกำหนดจะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงนี้

ทีมงานบรรณาธิการ จะดูแลข่าวด่วนและเรื่องเด่น แต่จะไม่รับผิดชอบหน้าที่อื่นๆ ของบรรณาธิการ เช่น การแก้ไขหัวข้อข่าวหรือเนื้อหาการเขียน Facebook กล่าว

เนื้อหาข่าวอื่นๆ ส่วนใหญ่ที่ปรากฏในแท็บข่าว จะผ่านการเลือกโดยอัลกอริทึม (Algorithmic Selection) ซึ่ง Facebook กล่าวว่า ผู้ใช้จะควบคุมเพจที่พวกเขาติดตามผู้เผยแพร่ข่าวที่พวกเขาสมัครสมาชิก และข่าวที่พวกเขามีปฏิกิริยาแสดงความชื่นชอบ จะเป็นสัญญาณว่า ข่าวส่วนบุคคลประเภทใดจะปรากฏในแท็บข่าว

“เป้าหมายของเรากับฟีเจอร์ News Tab คือ การมอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัว และสัมพันธ์กับความสนใจของพวกเขาอย่างสูงให้กับผู้คน” Campbell Brown ผู้บริหารฝ่าย News Partnership ของ Facebook กล่าวในเอกสารแถลงข่าว “โดยเรื่องราวส่วนใหญ่ที่ผู้คนจะเห็น ที่ปรากฏในแท็บจะผ่านการเลือกโดยอัลกอริทึม”

“การเริ่มต้น สำหรับส่วน Top News Section ของแท็บ คือ เราจะสร้างทีมนักข่าวขนาดเล็กมารวมกัน เพื่อให้แน่ใจว่าเรากำลังจับประเด็นข่าวในเรื่องราวที่น่าสนใจสูงได้ถูกต้อง” เธอกล่าว

ยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดีย ได้เข้าหาสำนักข่าวหลายแห่งรวมถึง The Washington Post และ Bloomberg เพื่อหารือเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้พวกเขามากถึง 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ในการขอใบอนุญาตในการใช้เนื้อหา อ้างอิงจากรายงานของ The Wall Street Journal
Facebook เน้นย้ำว่าแท็บข่าวไม่ใช่การกลับชาติมาเกิดของส่วนข่าวซึ่งจัดอันดับหัวข้อข่าวและลิงค์ตามความนิยม ที่มีแนวโน้มหมดอายุของบริษัท

ฟีเจอร์แท็บข่าว แสดงให้เห็นถึงความพยายามล่าสุดของ Facebook ในการแก้ไขปัญหาข่าวสาร และต่อสู้กับการแพร่กระจายของข้อมูลที่ผิดในเว็บไซต์ 

Facebook ไม่ใช่บริษัทเทคโนโลยีบริษัทเดียว ที่พึ่งพามืออาชีพมากขึ้นในการดูแลข่าวที่ผู้ใช้บริการ เห็น Apple ได้รวบรวมทีมนักข่าวเก่าเพื่อช่วยเลือกเรื่องราวที่ปรากฏใน Apple News ในขณะที่ LinkedIn ได้ว่าจ้างบรรณาธิการให้ดูแลเนื้อหาในเว็บไซต์

Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.