34,639
VIEWS

โลกของ Social Media กับการเปลี่ยนแปลงสู่ Full Digital เต็มรูปแบบ

Aug 23, 2019 S.Worapol

Thailand’s Most Social Power Brand  นับเป็นผลข้อมูลด้าน Social Media แรกๆ ที่ออกมาบอกว่าแบรนด์ที่ทำการสื่อสารบนโลกออนไลน์มี Performance อย่างไรบ้าง ทั้งในมุมของตัวเอง และในมุมของอุตสาหกรรมที่อยู่ภายใต้ Ranking เดียวกัน

ความร่วมมือระหว่างนิตยสาร BrandAge และ ไวซ์ไซท์ ในการทำข้อมูล Thailand’s Most Social Power Brand แต่ละปีจึงถูกพัฒนาขึ้นให้มีความเหมาะสมกับเทรนด์และการเปลี่ยนแปลงของ Social Media เพื่อให้มาตรฐานของผลที่เกิดขึ้นเป็นไม้บรรทัดที่ชี้วัดความสำเร็จของแบรนด์ และยกระดับวงการของ Social Media ต่อไป

กล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวซ์ไซท์ จำกัด อธิบายว่า “ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นแบรนด์สามารถเอาไปใช้ต่อยอดได้ หลักๆ คือการส่องกระจกสำรวจตัวเอง เวลาเราส่องกระจกเพื่อเช็คตัวเอง เราจะรู้ว่าเราทำอะไรมาบ้าง อะไรที่ดีแล้ว อะไรยังไม่ดีบ้าง ซึ่งเป็นเหมือนกระจกให้กับแบรนด์ แต่ Thailand’s Most Social Power Brand ไม่ได้ส่องให้กับเราคนเดียว แต่เหมือนยืนเข้าแถวส่องไปพร้อมๆ กับเพื่อนในอุตสาหกรรมเดียวกันด้วย เพราะว่าผลที่เกิดขึ้นคือการจัด Ranking

ถ้ามองว่าแบรนด์เหมือนเด็กกำลังโต เราก็พาไปออกกำลังกาย พาไปออกงาน พาไปเรียนรู้ เพราะฉะนั้นพวกนี้เป็นการวัด กับเพื่อนว่า เราอาจจะไม่ได้สูงมากนักเพราะเราอยู่ในกลุ่มที่เพื่อนไม่ได้สูงเหมือนกัน หรือเราอาจจะบอกกับเพื่อนว่าเราเก่งมากเลย เราแข็งแกร่ง แต่ทั้งอุตสาหกรรมเราแข็งแกร่งพอกัน แข็งแกร่งในจุดเดียวกันด้วย นั่นคือสิ่งที่การวัดผลและการเก็บรวบรวมข้อมูลขนาดใหญ่เหล่านี้ทำให้เราเห็นความแตกต่าง”

แน่นอนว่ากว่าจะมาเป็นกระจกให้แบรนด์ได้ส่องนั้นต้องผ่านกระบวนการคิดมากมาย ช่วยกันพัฒนาสูตรการวัดนี้ให้ตรงกับสถานการณ์ การเปลี่ยนแปลง และความต้องการของทุกฝ่าย

ด้วยพฤติกรรมของผู้ใช้ในประเทศไทย รวมถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องกับการใช้เครื่องมือออนไลน์ของแบรนด์ต่างๆ  

Thailand’s Most Social Power Brand จึงวัดผลใน 4 แพลตฟอร์ม คือ Facebook, Instagram, Twitter และ YouTube ในมุมมองหลายปัจจัย ที่ประกอบไปด้วยเกณฑ์ทั้ง 6  ด้าน

  • Fan วัดปริมาณการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและผู้ติดตาม
  • Fan Growth วัดประสิทธิภาพการเพิ่มขึ้นของจำนวนกลุ่มเป้าหมาย
  • Interaction วัดประสิทธิภาพหรือความสนใจต่อเนื้อหา
  • Sharing วัดระดับการกระจายเนื้อหาผ่านปริมาณการแชร์บนโซเชียลมีเดีย
  • Sentiment วัดความรู้สึกและความนึกคิดที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์ ผ่านช่องทางโซเชี่ยลมีเดียของแบรนด์
  • Voice วัดค่าคนที่พูดถึงแบรนด์

โดยแต่ละแพลตฟอร์ม ก็จะถูกใช้เกณฑ์ทั้ง 6 ด้าน ที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของแพลตฟอร์มเราให้ความสำคัญกับช่องทาง Facebook, YouTube, Twitter และ Instagram ตามลำดับ

Facebook เราเลือกที่จะตัดเรื่องของ Fan, Fan Growth และ Voice ออก และหันมาให้ความสำคัญกับ Interaction, Sharing และ Sentiment เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มหลัก ที่มีผู็ใช้งานมาก ตัวชี้ทั้ง 3 เรื่องที่หยิบมาจึงมีความสำคัญมากกว่ายอด LIKE ที่มีมากแต่ไม่มีประสิทธิภาพในการสื่อสารและใช้งาน

Twitter  ได้ตัดเกณฑ์ Fan Growth และใช้เกณฑ์ที่เหลืออีก 5 เกณฑ์ครบทุกตัว ในส่วนของ Instagram ได้หยิบเอาเกณฑ์ในเรื่องของ Fan,  Fan Growth, และ Interaction มาวัดผล สุดท้าย Youtube ได้เลือกเอา Fan, Interaction และ Sharing มาเป็นเกณฑ์

ส่วนไฮไลท์ของสีในภาพประกอบ เราได้ย้ำถึงความสำคัญของแต่ละเกณฑ์ที่ใช้คำนวณผลในแต่ละช่องทาง เพื่อให้แบรนด์เห็นว่าการสื่อสารยังขาดองค์ประกอบไหนอยู่บ้าง

“ข้อมูลบน Social มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งในตัวแพลตฟอร์ม การใช้งาน และพฤติกรรมผู้ใช้ จากเมื่อก่อนที่เราอิง Facebook และ YouTube เป็นหลัก ตอนหลังเราจะเห็นว่าสื่อที่น่าสนใจมากขึ้นคือ Twitter สื่อที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นอยู่แล้วแต่ช่วงหลังก็เริ่มอ่อนลงนั่นคือ Instagram

ยังมีสื่อประเภทใหม่เข้ามาอีกเรื่อยๆ อย่าง TikTok ที่แม้วันนี้จะไม่ได้นำมาเป็นตัววัดผล แต่ก็เป็นสื่อที่น่าจับตามอง เพราะโลกของ Social Media คือโลกของความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หลากหลายมากขึ้น

จนวันนี้กลายเป็น Full Digital 100 % ถ้าเราสังเกตปีที่แล้วปริมาณการไลฟ์ขายของยังมีไม่เยอะขนาดนี้ ตอนนี้ทุกเจ้าไลฟ์ขายของกันอย่างสนุกสนาน สื่อเริ่มเปลี่ยนไป ทำให้ Facebook ไม่ได้เป็นแค่ทำ Content แต่สามารถเป็นหน้าร้าน เป็นแคชเชียร์ เป็นที่พูดคุย เป็นหน้าจอ เป็นที่ปิดการขายได้เลย”

ข้อมูลที่มีมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่เร็วขึ้น พฤติกรรรมที่ซับซ้อนขึ้น ก็ยิ่งต้องทำความเข้าใจ เรียนรู้ และปรับตัวให้เร็วขึ้นเช่นกัน

กล้า อธิบายต่อไปอีกว่า 

“ข้อมูลที่มีปริมาณมหาศาล ทำให้เราต้องสเกลตัวระบบฐานข้อมูลในการทำงานให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น ปีที่ผ่านมาเป็นปีแรกที่เราใช้ Full AI ในการเลือกข้อมูลทั้งหมด จากที่ก่อนหน้านั้นเป็นการ Hybrid การทำงานระหว่างทีม Data Engineer และทีม AI ที่จะประมวลผล ทำให้การวัดผลยังช้าอยู่ แต่ตอนนี้เราสามารถวัดผลได้เร็วขึ้น

ข้อดีคือ เมื่อไม่มีคน จึงไม่มีการ Bias ต่อแบรนด์ เวลาเอาคนมาทำ Data เป็นธรรมชาติอยู่แล้วที่คนจะชอบแบรนด์นี้มากกว่า เวลาเห็นข้อมูลแล้ว คนสรุปผลมันจะค้านสายตามนุษย์ การใช้ AI ก็จะยิ่งทำให้ผลมีความเที่ยงตรงแม่นยำมากขึ้น”

แม้ว่าเราจะเริ่มคุ้นเคยกับ Social Media มากขึ้น แต่อุตสาหกรรมนี้ก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างรวดเร็ว ลูกเล่น  อัลกอริทึมใหม่ๆ ถูกเปลี่ยนและอัพเดทอยู่เสมอ หน้าที่ของเราคือต้องปรับเปลี่ยน เรียนรู้แบบผู้มองเห็นโอกาสและสนุกไปกับทุกการเปลี่ยนแปลง

ผลสำรวจ Thailand's Most Social Power Brand จึงเป็นเหมือนกับกระจกสะท้อนว่าวันนี้แบรนด์สามารถใช้ Social Media ได้มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน หรือการปรับตัวเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงเพียงพอต่อการสื่อสารหรือไม่

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.