9,707
VIEWS

ค้าปลีกดั้งเดิมมีหนาว Lazada เปิดตัว LazMart แล้ว

Aug 19, 2019 P.Sininat

จากพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันที่ย้ายตัวเองเข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มของการช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น เพราะง่าย สะดวกสบาย ทำให้ผู้นำตลาด E– commerce ในประเทศไทยอย่าง Lazada มองเห็นช่องทางการสร้างรายได้ให้มากขึ้นเพราะมีฐานผู้ซื้อ ผู้ขายจำนวนมากอยู่ในมือ

Lazada เปิดตัว Laz Mart ย้ายร้านค้าปลีกสู่แพลตฟอร์มออนไลน์

Lazada มองตัวเองเป็นผู้นำและมีความพร้อมมากมาย ทั้งในเรื่องสินค้า ระบบของการอบรมผู้ขาย และด้านลอจิสติกส์ จึงทำให้ผุด Laz Mart โมเดลธุรกิจเป็นร้านค้าปลีกแต่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค FMCG ในเฟสแรกของการเปิดตัว ในเดือน ก.ย. นี้ จะจำหน่ายสินค้าประเภทของแห้ง และในอนาคตจะก้าวไปสู่การส่งของสด ส่งตรงถือมือผู้บริโภค โดยสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคนี้ผู้บริโภคจะมีการซื้อถี่กว่ากลุ่มอื่น ๆ และวางกลุ่มเป้าหมายไว้คือกลุ่มผู้หญิง ถือเป็นการเปิดความท้าทายให้กับวงการร้านค้าปลีกในไทยที่แพลตฟอร์มออนไลน์ผันตัวเองเป็นคู่แข่งตัวร้ายกับ ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อ

 

ย้อนรอยดูการปรับตัวของร้านค้าปลีกไทย

สิ่งที่เป็นความท้าทายที่ธุรกิจค้าปลีกต้องมองอนาคตให้ออก มองคู่แข่งให้ทะลุ เพราะการแข่งขันจะมาเหนือความคาดหมายเสมอ วันนี้ขอยกตัวอย่างร้านค้าปลีกออฟไลน์ของไทยที่ผันตัวเข้ามาสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ สู่วงการส่งสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคเพื่อให้ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

Tops Market กลุ่มของเซ็นทรัลมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่มาช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าที่ต่างจากเดิม มองเห็นเทรนด์ของดิลิเวอรี่ เลยเห็นช่องทางจึงมองเห็นโอกาสในการผันตัวเองสู่วงการดิลิเวอรี่ ทุ่มงบร่วมทุนกับแกร็บ หลังจากนั้นก็เกิด"แกร็บเอ็กซ์เพรส" บริการรับส่งของแบบเร่งด่วน การันตีส่งสินค้าจากท็อปส์ ออนไลน์ ถึงมือลูกค้าภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อแก้ Pain Point ของลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้ากลุ่ม Food และ Groceries ผ่านออนไลน์ แต่ยังต้องการเลือกสินค้าที่หลากหลายเหมือนช้อปปิ้งด้วยตัวเองในร้านและต้องการบริการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ ถือเป็นการเล่มเกมแบบยักษ์ใหม่ที่ไหวตัวทันต่อเทรนด์ต่างๆ ของผู้บริโภคสู่ร้านค้าปลีกที่แตกต่างจากเดิม

 

7-Eleven ยักษ์ค้าปลีกสะดวกซื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสาขากว่า 10,000สาขาทั่วประเทศไทย ขยายบริการดิลิเวอรี่ถึงลูกค้าในทุกสถานที่ที่ลูกค้าต้องการ ด้วยเทคโนโลยีใหม่บนสมาร์ทโฟนแอพ 7NOW,  ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้ออาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าอื่นๆ จาก 7-Eleven พร้อมบริการจัดส่งถึงบ้านและสถานที่อื่นๆที่ลูกค้าผู้สั่งซื้อต้องการ หนึ่งผู้เล่นที่สำคัญในวงการร้านค้าปลีก ที่หิวเมื่อไหร่ ต้องแวะมา สู่หิวเมื่อไรก็สามารถส่งตรงถึงมือคุณได้ทุกที่อย่างรวดเร็ว 7-Eleven ถือเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีโมเดลและกลยุทธ์ต่างๆ ที่ชาญฉลาดและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

จากตัวอย่างจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของร้านค้าปลีกในไทยที่ผันตัวเองเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น แล้วอะไรล่ะเป็นสิ่งที่ทำให้ วงการค้าปลีกนี้ต้องมีหนาวกับ Lazada

การที่ Lazada เป็นผู้นำด้าน E – commerce เป็นแพลตฟอร์ม Marketplace ที่มีลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 105% และจำนวนผู้ขายถึง 90% ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าการผันตัวมาเป็นร้านค้าปลีกออนไลน์ของ Lazada ถือเป็นการกระตุ้นให้ร้านค้าปลีกในไทยตื่นตัวเพิ่มมากขึ้นผู้บริโภคเองก็มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น ทำให้เห็นภาพชัดว่ากลุ่มผู้ขายที่สามารถเข้ามาในแพลตฟอร์ม LazMartเป็นได้ทั้งผู้ประกอบการ SME จนไปถึง Top Brand

โลกของการตลาดแบบ O2O แพร่กระจายมากขึ้น อย่างที่ Tops market กับ 7-Eleven  ทำก็คือกลยุทธ์ O2Oหรือไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะเห็นร้านค้าปลีกแบบออฟไลน์ภายใต้แบรนด์ Lazada อย่างที่ Alibaba เคยทำไว้ก็อาจจะเป็นได้...

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.