17,449
VIEWS

Dell เข้าใจและเข้าถึง Key Success การสื่อสารผ่านออนไลน์

Aug 23, 2019 -None-

นับเป็นปีที่ 3 ต่อเนื่องที่เดลล์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์อันดับ 1 ของ Thailand’s Most Social Power Brand 2019 ซึ่งความสำเร็จนี้เกิดจากการที่เดลล์มองเห็นความสำคัญและพัฒนาการสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านช่องทางออนไลน์อย่างต่อเนื่องในทุกแพลตฟอร์มที่เดลล์มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย รวมถึงการศึกษาช่องทางใหม่เพื่อที่จะเจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและโดนใจ

ช่องทางที่ครอบคลุมถือเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เดลล์ส่งเมสเสจไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ซึ่งปัจจุบันเดลล์แบ่งช่องทางในการสื่อสารเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ

Our own Channel ซึ่งได้แก่ เว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ

Our Consumer Channel ในที่นี้คือช่องทางที่ผู้บริโภคซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของเดลล์ใช้เวลาเพื่อเสพคอนเทนต์ต่างๆ ซึ่งส่วนมากจะเป็น Online Page ของ KOL ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเดลล์ติดตามอยู่ อีกส่วนจะเป็น News Content Page ที่กลุ่มเป้าหมายของเดลล์ติดตามข่าวสาร

Our Channel Partner เช่น E-tailor ตัวแทนจำหน่ายของเดลล์ซึ่งมีเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเอง สุดท้ายคือส่วนที่เป็น

Our Consumer Purchase Channel คือช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายของเดลล์เข้าไปเลือกซื้อสินค้า ตัวอย่าง เช่น  Lazada, Shopee

เราแบ่งแพลตฟอร์มในการสื่อสารออกเป็น 4 กลุ่มตาม Customer Journey ซึ่งเป็นขั้นตอนในการที่เราเข้าหากลุ่มเป้าหมายของเรา เดลล์ใช้ Own Channel ในการสร้าง Awareness และให้ข้อมูลต่างๆ ส่วน Consumer Channel เราใช้เป็นช่องทางในการสร้าง Engage กับกลุ่มเป้าหมาย Channel Partner เราจะใช้ในขั้นตอนของ Purchase Consideration Stage นี่คือกลยุทธ์ที่เราต้องมิกซ์เข้าด้วยกันเพราะเราไม่สามารถใช้แพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งได้” คุณลษิดาญ์ สุทธาโรจน์ South Asia Consumer Marketing Lead เดลล์ เทคโนโลยีส์ อธิบายถึงการแบ่งกลุ่มในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของเดลล์

 “เราให้ความสำคัญกับส่วนของ Awareness และ Engagement ค่อนข้างมากเพราะเราต้องการเข้าไปหาลูกค้าของเรามากกว่ารอให้ลูกค้าเข้ามาหาเราเอง อย่างไรก็ตามแม้แต่ละแพลตฟอร์มจะมีหน้าที่แตกต่างกันแต่บนความแตกต่างเราก็ต้องสร้างความเหมือนซึ่งมันก็คือ Brand Consistency ที่ไม่ว่าจะเห็นในแพลตฟอร์มไหนหรือประเทศไหนก็จะรับรู้ว่านั่นคือเดลล์ คือ Brand Identity ที่เราต้องการจะสื่อออกไป”

ที่ผ่านมา เดลล์ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายอย่างค่อนข้างครอบคลุมไม่ว่าจะเป็น Facebook IG Twitter และ YouTube ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มทำหน้าที่ต่างกัน โดย คุณลษิดาญ์ อธิบายว่า Facebook จะถูกใช้เป็น Content ที่ให้ Information ส่วนของ IG จะสื่อสารในส่วนของ Visual และ Lifestyle Lead ที่ช่วยให้เดลล์สร้าง Brand Character ได้ชัดเจนขึ้น ในขณะที่ Twitter จะใช้สื่อสารเมสเสจที่ตรงไปตรงมา Direct to the Point รวดเร็ว กระชับฉับไว สุดท้าย YouTube จะเป็นเรื่องของ Entertainment Contents

ปีที่ผ่านมา คุณลษิดาญ์ มองว่า ปัจจัยที่ทำให้เดลล์มี Engagement จนได้ Score เป็นอันดับ 1 ต่อเนื่อง 3 ปี ข้อแรก คือการที่เดลล์เข้าใจใน Brand Positioning ของตัวเอง รวมทั้งการเข้าใจความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้า สอง คือเรื่องของการสร้าง Creative Content ซึ่งมีความสนุกและสามารถดึงดูดลูกค้าได้ เรื่องสุดท้ายที่สำคัญมาก คือเรื่องของทีมเวิร์คที่ดี มีไลฟสไตล์ที่ใกล้เคียงกับกลุ่มลูกค้าทำให้สามารถเข้าใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าทำให้สามารถสื่อสารภาษาเดียวกับกลุ่มลูกค้าของเดลล์

สำหรับแคมเปญการตลาดที่ถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้าง Engage ปีที่ผ่านมา คือแคมเปญ A Day with Dell ซึ่งเป็นแคมเปญที่ถูกดีไซน์ออกมาตาม Consumer Lifestyle

เรามีสินค้าและเทคโนโลยีที่หลากหลายแคมเปญ A Day with Dell พูดถึงสินค้าในกลุ่ม Consumer Segment ซึ่งมี Sub Segment ลงไปอีกเพื่อตอบโจทย์การใช้งานผู้บริโภค เช่น สำหรับใช้งานทั่วไป สำหรับเกมเมอร์ สำหรับโปรเฟสชั่นแนล แม้กระทั่งลูกค้า SME เราก็มีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นแคมเปญนี้เราจะแบ่งเป็น 4 แกนหลักคือ Work, Create, Game และ Entertain เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ 4 รูปแบบของลูกค้าภายใต้แคมเปญ A Day with Dell ซึ่งเวลาที่เราทำแคมเปญทุกอย่างจะอยู่ภายใต้ Umbrella ของเดลล์ ซึ่งเน้นเรื่องของ Inspire Customer การสร้างแรงบันดาลใจให้เขาสามารถประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขารักด้วยเทคโนโลยีของเรา นี่เป็นภาพใหญ่ที่เราต้องการสื่อสาร

แคมเปญ A Day with Dell เปิดตัวเป็นทางการในช่องทางออนไลน์เมื่อปลายปีที่แล้ว และต่อยอดมาสู่ปีนี้ด้วยแคมเปญ A Better Day with Dell ซึ่งเป็นเฟส 2 โดยทำกิจกรรมรูปแบบ Online to Offline เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ต่อเนื่องให้กับลูกค้า

A Better Day with Dell เป็นแคมเปญที่เราต้องการสื่อสารให้ลูกค้าทราบว่าทำอย่างไรให้ชีวิตของผู้คนดีขึ้นด้วยโซลูชั่นของเรา เราปล่อยแคมเปญนี้ในช่องทางออนไลน์ก่อนแล้วลิงค์มาที่ออนกราวด์เพื่อให้ลูกค้าได้ใกล้ชิดกับเรามากขึ้น เข้าหาเขาต่อเนื่องด้วยกิจกรรมและโรดโชว์เพื่อให้เขาได้ลองสัมผัสประสบการณ์จริงจากสิ่งที่เราสื่อสารทางออนไลน์ ให้ทราบว่าเทคโนโลยีของเราช่วยให้เขาประสบความสำเร็จได้อย่างไร ซึ่งนี่ถือเป็น Real Engagement และ Real Experienceให้กับลูกค้าที่แท้จริง

อีกแคมเปญที่ถือว่าประสบความสำเร็จไม่แพ้กันคือ การที่เดลล์เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคในการเสพ
Entertainment Contents ผ่าน Device ต่างๆ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ค จึงเป็นที่มาของการนำเสนอ “Dell Cinema” ให้ลูกค้าเห็นถึง ประสิทธิภาพของเดลล์ ในรุ่น XPS ไม่ว่าจะเป็น Dell Color ที่มอบ Amazing Visuals ผ่านหน้าจอด้วยแสงสีที่ชัดเจนเสมือนจริง Dell Sound ที่ให้ประสบการณ์เสียงที่ดียิ่งขึ้นในทุกมิติ และ Dell Stream ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ที่จะให้ประสบการณ์การรับชมโดยไม่มีสะดุดหรือติดขัด โดยการจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง Netflix หรือการทำงานร่วมกับ KOL (Key Opinion Leader) อย่างทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพแนวสตรีทที่มีชื่อเสียงระดับแถวหน้าของเมืองไทย เพื่อสร้างคอนเทนต์ผ่านมุมมองของช่างภาพให้เห็นว่าเทคโนโลยีของเดลล์ ช่วยทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งจากแคมเปญนี้เองที่ทำให้ยอดขายของ XPS เติบโตต่อเนื่อง

นอกจากนี้ กลยุทธ์ที่ทำให้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์อันดับ ของ Thailand’s Most Social Power Brand 2019 คือ “A B C” ที่เราใช้ โดย คือ Attractive หมายถึงสิ่งที่สื่อออกไปต้องสะกดและดึงดูดความสนใจของลูกค้าใน 3-5 วินาที ขณะที่ คือ Branding หมายถึงสิ่งที่สื่อออกไปต้องสามารถเป็นตัวแทนของแบรนด์ และสุดท้าย หรือ Communication เพื่อดูว่าเมสเสจอะไรที่ควรสื่อสารกับผู้บริโภคกลุ่มไหน ที่สำคัญคือเราต้องตามกระแสและจับให้ทันจากนั้นทำอย่างไรที่เราจะนำกระแสนั้นได้ นี่คือกลยุทธ์ในการเข้าถึงลูกค้า

อนาคต คุณลษิดาญ์ มองว่า ผู้บริโภคและเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงมีทางเลือกในการเลือกรับคอนเทนต์มากขึ้น จึงเป็นความท้าทายของ   แบรนด์ที่จะต้องปรับตัวและหาวิธีเข้าถึงและสื่อสารกับลูกค้าให้ตรงไลฟ์สไตล์ของเขามากที่สุด

 

 

การทำออนไลน์ในอนาคตจะมีความง่ายและความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาเดียวกันเราต้องรู้ว่าเรามีจุดแข็งหรือจุดอ่อนอย่างไร เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงแก้ไข ที่สำคัญเมื่อช่องทางในการสื่อสารกับผู้บริโภคมีมากขึ้น ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นก็เป็นความท้าทายว่าเราจะเข้าถึงลูกค้าอย่างไรได้บ้าง อนาคตมองว่าการทำการสื่อสารแบบ o2o จะมีความเนียนมากขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้เราเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่าที่ผ่านมา นอกจากนี้การทำความเข้าใจกับลูกค้าแต่ละกลุ่มจะช่วยทำให้เราหาวิธีในการสื่อสารกับเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด คุณลษิดาญ์ กล่าวปิดท้าย
 

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและความเคลื่อนไหวของเดลล์ได้ทาง social media ดังนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.