26,104
VIEWS

แสงโสม สนุกอย่างสร้างสรรค์ ดันคอนเทนต์โดนใจผู้บริโภค

Aug 21, 2019 -None-

ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสำหรับแคมเปญ “Drink Don’t Dumb” ที่แสงโสมปล่อยออกมาช่วงเมษายนปี 2018 ทางแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยแคมเปญสุดจี๊ดนี้ต้องการสื่อสารกับกลุ่มผู้ดื่มรุ่นใหม่ให้ดื่มแต่พอดี อย่าดื่มมากเกินไป จนทำให้ขาดสติและแสดงพฤติกรรมโง่ๆ ในสายตาคนอื่น เพราะความโง่เกิดได้ทุกที่ตอนเมา ซึ่งแคมเปญนี้สร้าง Engage ให้แสงโสมจนกลายเป็นแบรนด์อันดับ 1 จากผลการจัดอันดับ Thailand’s Most Social Power Brand 2019 ในหมวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 
หลังจากปรับภาพลักษณ์ใหม่แสงโสมก็กลับมากับคาแร็กเตอร์ที่ยังคงเน้นความเป็นไทยแต่มีความสนุกสนานเป็นกันเองในขณะเดียวกันก็มีความคิดสร้างสรรค์ ทันสมัย แน่นอนว่าเมื่อภาพลักษณ์เปลี่ยนการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายก็เปลี่ยน
ช่องทางโซเชียลมีเดียถูกนำมาใช้ในการสื่อสารแบรนด์สู่กลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่มากขึ้น  
 
ที่ผ่านมาแม้แสงโสมจะถูกมองว่าเป็นแบรนด์เหล้า แต่ก็ไม่อยากให้คนไทยดื่มหนักจนเกินพอดี แสงโสมจึงสื่อสารแบรนด์ผ่านการรณรงค์ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ดื่มอย่างชาญฉลาด ผ่านแคมเปญอย่าง “Drink Don’t Dumb” แคมเปญที่พูดถึงความโง่เกิดขึ้นได้ทุกที่ตอนคุณเมา
 
 
โดยแสงโสมพบว่า สูตรการดื่มของนักดื่มชาวไทย คือ “จำนวนคนในวง - 1 = จำนวนกลม” เรียกว่าดื่มจนไม่คิดถึงวันพรุ่งนี้ เป็นที่มาของพฤติกรรมโง่ๆ เช่น โทรหาแฟนเก่า, เล่นหัวเจ้านาย, กลับบ้านไม่ถูก, เป็นภาระเพื่อน แสงโสมจึงอยากรณรงค์ให้คนไทย “Drink Don’t Dumb” ดื่มแต่พอดี ใน Mood & Tone สนุกแบบเรา
 
แคมเปญนี้ถูกปล่อยเป็นคลิปซึ่งสร้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงโดยสะท้อนให้เห็นพฤติกรรมคนเมาอย่างไร้สติจนทำอะไรไม่เข้าท่า หลังปล่อยคลิปไปแคมเปญนี้ดึงให้แฟนเพจของแสงโสมเข้ามาแชร์ประสบการณ์การดื่มอย่างเกินพอดีจนกลายเป็นแคมเปญที่ถูกพูดถึงมากแคมเปญหนึ่ง 
 

ก่อนหน้านี้เราค่อนข้างจะเน้นการสื่อสารไปที่เรื่องของการรณรงค์ส่งเสริมให้ดื่มอย่างฉลาดมากกว่า อย่างแคมเปญที่เราทำแล้วมี Engage มากคือ Drink Don’t Dumb ซึ่งเป็นปีที่ 2 ที่เรารณรงค์กับกลุ่มคนที่ยังพอเปลี่ยนพฤติกรรมได้หรือเป็นนักดื่มรุ่นใหม่เพื่อให้เขาตระหนักถึงการดื่มอย่างพอดี ดื่มอย่างฉลาด ซึ่งแคมเปญนี้เราพูดในทิศทางที่โดนใจและเข้าถึงคน จนทำให้มีคนเข้ามาชมและคอมเม้นต์แชร์ประสบการณ์เป็นจำนวนมาก ดังนั้น Conversation ที่ได้จึงเป็นเรื่องจริงที่มาจากประสบการณ์ของแต่ละคน”

คุณสรรศิริ ยอดเมืองเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดสุรา บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด พูดถึงแคมเปญที่ผ่านมาของแสงโสม  นั่นทำให้แคมเปญ “Drink Don’t Dumb” มียอดชมทาง Facebook กว่า 4.5 ล้านวิว ยอดชมทาง YouTube 1.4 ล้านวิว ยอดไลค์ 3.9 หมื่นไลค์ มีคนเข้ามาคอมเม้นต์ถึง 2,161 คอมเม้นต์ รวมถึงมีคนแชร์ออกไปถึง 12,196 แชร์

เรามองว่าที่แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จเพราะเป็นเรื่องราวที่โดนใจคน มันเป็น Insight ของเขา ต้องยกเครดิตให้ทีม SOUR Bangkok ที่คิดแคมเปญนี้ออกมาได้อย่างโดนใจ โดยไปยกซีนต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภคจริงแล้วนำมาเพิ่ม Dramatize พูดในมุมที่คนฟังแล้วมันโดนจริงๆ ซึ่งแคมเปญนี้ไม่ใช่เฉพาะคนไทยที่สนใจ แต่ต่างชาติก็นำไปแปลแล้วแชร์กันเยอะมาก” คุณสรรศิริ เสริม

ปัจจุบันแสงโสมใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายทุกแพลตฟอร์มแต่จะเน้นไปที่ช่องทาง
Facebook เป็นหลัก ซึ่งตอนนี้มีจำนวนคนติดตามอยู่ 350,835 ราย โดยคอนเทนต์ส่วนใหญ่จะเป็นคอนเทนต์ที่ตรงกับ Insight ของผู้บริโภคที่ติดตามอยู่

หากช่วงไหนที่มีแคมเปญเราก็จะโพสต์ต่อเนื่อง แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีแคมเปญเนื้อหาที่เราลงก็จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับคนที่ติดตามเพจของเรา เนื้อหาจะไม่ใช่เรื่องที่เชื้อเชิญให้มาดื่มแต่จะเป็นคอนเทนต์สนุกสนาน ตลกขบขัน ที่สร้างบรรยากาศความเป็นกันเองกับผู้บริโภค ให้ผู้บริโภคเข้ามาแชร์ความคิดเห็น แชร์ประสบการณ์กันมากกว่า ที่สำคัญต้องเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์”

คุณสุธีรพร ท้าวประยูร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เสริมในเรื่องของการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ของแสงโสมว่า สำหรับแสงโสมการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ไม่มีสูตรสำเร็จเหมือนคนอื่น สิ่งที่ให้ความสำคัญคือเรื่องของการลงทุนกับโปรดักชั่นเพื่อให้ได้คอนเทนต์ที่คนดูชอบ 

เราไม่มีสูตรสำเร็จในการทำออนไลน์เหมือนคนอื่น สิ่งที่เราทำคือเราลงทุนกับเรื่องของโปรดักชั่น ให้ความสำคัญกับไอเดียครีเอทีฟของงาน เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่ดึงดูดให้คนเข้ามามี Engage กับเรา ที่ผ่านมาเราได้ Reach หรือ Engagement มาจากการที่เราปล่อยคอนเทนต์ไปแล้ว เกิดการแชร์คอนเทนต์นั้นๆ ให้คนอื่นได้เห็นต่อ เราเชื่อว่าถ้าเราทำคอนเทนต์ออกมาดีคนก็จะสนใจ คอนเทนต์สำคัญที่สุดในการที่จะสร้าง Engage รูปแบบคอนเทนต์ของเราจะสื่อสารในสไตล์ไทยๆ มีมุขที่คนไทยสามารถเข้าใจได้ง่ายและโดนใจ ซึ่งมันก็ตรงกับบุคลิกของแบรนด์เรา เราต้องเข้าใจทาร์เก็ตของเราเพื่อที่จะได้สร้างคอนเทนต์และส่งเมสเสจที่ถูกต้องออกไปสู่ทาร์เก็ตของเรา”

คุณสุธีรพร ท้าวประยูร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เสริมในเรื่องของการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ของแสงโสมว่า สำหรับแสงโสมการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ไม่มีสูตรสำเร็จเหมือนคนอื่น สิ่งที่ให้ความสำคัญคือเรื่องของการลงทุนกับโปรดักชั่นเพื่อให้ได้คอนเทนต์ที่คนดูชอบ 

เราไม่มีสูตรสำเร็จในการทำออนไลน์เหมือนคนอื่น สิ่งที่เราทำคือเราลงทุนกับเรื่องของโปรดักชั่น ให้ความสำคัญกับไอเดียครีเอทีฟของงาน เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่ดึงดูดให้คนเข้ามามี Engage กับเรา ที่ผ่านมาเราได้ Reach หรือ Engagement มาจากการที่เราปล่อยคอนเทนต์ไปแล้ว เกิดการแชร์คอนเทนต์นั้นๆ ให้คนอื่นได้เห็นต่อ เราเชื่อว่าถ้าเราทำคอนเทนต์ออกมาดีคนก็จะสนใจ คอนเทนต์สำคัญที่สุดในการที่จะสร้าง Engage รูปแบบคอนเทนต์ของเราจะสื่อสารในสไตล์ไทยๆ มีมุขที่คนไทยสามารถเข้าใจได้ง่ายและโดนใจ ซึ่งมันก็ตรงกับบุคลิกของแบรนด์เรา เราต้องเข้าใจทาร์เก็ตของเราเพื่อที่จะได้สร้างคอนเทนต์และส่งเมสเสจที่ถูกต้องออกไปสู่ทาร์เก็ตของเรา”

 

ไทยเบฟเวอเรจ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.