3,568
VIEWS

ฮาร์ลีย์ – เดวิดสัน X เลโก้ พลังสร้างแบรนด์คูณสอง

Aug 13, 2019 R.Somboon

การจับมือเลโก้กรุ๊ป เปิดตัวสินค้าตัวต่อ LEGO® Creator Expert คอลเลคชั่นใหม่ “HARLEY-DAVIDSON® FAT BOY™(ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน แฟตบอย)” เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ถือเป็นอีกกลยุทธ์การ Collaboration ของ 2 ผู้เล่นใน 2 วงการที่สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย

เพราะถือเป็นอีกครั้งที่ทั้งคู่ร่วมมือกันขยายฐานแบรนด์เข้าไปหากลุ่มลูกค้าของอีกฝ่ายหนึ่ง แน่นอนว่า นอกจากการได้นักสะสมที่เป็นแฟนของแบรนด์ฮาร์ลีย์ – เดวิดสัน แล้ว ความร่วมมือในครั้งนี้ ยังเป็นตัวที่ช่วยสะท้อนภาพของการมีนวัตกรรมในการออกแบบรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของฮาร์ลีย์ – เดวิดสัน ที่จะถูกสอดแทรกเข้าไปในเลโก้รุ่นดังกล่าว

เลโก้คอลเลคชั่นใหม่ที่สวยงามราวกับมอเตอร์ไซค์ของจริงนี้ ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ เพื่อนำเสนอดีไซน์ของสุดยอดยานยนต์ระดับโลกจากเมืองมิลวอกีในทุกองค์ประกอบ ทั้งด้านสีสัน การเคลือบพื้นผิว และงานออกแบบ เพื่อให้เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ รุ่นแฟตบอยในทุกรายละเอียด โดยใช้ตัวต่อจำนวนมากถึง 1,023 ชิ้น พร้อมส่วนประกอบที่สมจริงอย่างล้อแม็กซ์แบบตัน ถังน้ำมันทรงเทียร์ดรอป ชุดมาตรวัดความเร็ว และท่อไอเสียคู่

เมื่อประกอบเสร็จโมเดลจะมีความสูงมากกว่า 7 นิ้ว (20 ซม.) กว้าง 7 นิ้ว (18 ซม.) และยาว 12 นิ้ว (33 ซม.) โดยมีส่วนประกอบที่สามารถขยับเขยื้อนได้เพื่อให้เจ้าของปรับเปลี่ยนการจัดวางได้ตามใจชอบ เมื่อหมุนล้อหลังก็จะมองเห็นเครื่องยนต์มิลวอกี-เอต (Milwaukee-Eight™) รวมถึงลูกสูบที่เคลื่อนไหวได้และท่อไอเสียคู่ที่ดูราวกับของจริง ส่วนก้านแฮนด์รถ แป้นเกียร์และก้านเบรกก็สามารถเคลื่อนไหวได้เช่นกัน รวมถึงยังสามารถพับขาตั้งลงเพื่อให้ตั้งโชว์โมเดลได้อย่างมีสไตล์ ผสานกับการทำสีโลโก้ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ สีแดงเข้มและดำบนตัวรถทั้งสองข้างเหมือนต้นฉบับยังสะท้อนถึงโทนสีแบบ Wicked Red อันเป็นแบบฉบับของแฟตบอยปี 2019 ได้อย่างเด่นชัด ซึ่งทำให้เลโก้คอลเลคชั่น HARLEY-DAVIDSON® FAT BOY™ เป็นงานศิลป์ชิ้นเอกที่เหมาะสำหรับการตกแต่งทั้งในบ้าน สำนักงาน และทุกสถานที่เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแห่งการพุ่งทะยานที่เปี่ยมด้วยอิสระเสรี

“นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างมากสำหรับฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ ที่ได้ร่วมมือกับเลโก้กรุ๊ป แบรนด์ชั้นนำด้านการสร้างสรรค์และการนำเสนอผลงานที่ยอดเยี่ยม”

 

ฮีเธอร์ มาเลนเช็ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ กล่าวและเสริมว่า “เราไม่เพียงต้องการสร้างแรงบันดาลใจแก่ลูกค้าเมื่อประกอบผลงานเสร็จสมบูรณ์เท่านั้น แต่ยังต้องการมอบความเพลิดเพลินในขณะประกอบแต่ละชิ้นส่วนอีกด้วย”

ด้าน แบรด ริชาร์ด รองประธานฝ่ายสไตล์ลิ่งและดีไซน์ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ เสริมว่า การออกแบบขั้นสูงอันเป็นแบบฉบับของฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ เกิดจากความพิถีพิถันใส่ใจในทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้อย่างเด่นชัดจากภายนอก ไปจนถึงส่วนประกอบขนาดเล็กอย่างน็อตและสลักทุกชิ้นที่ซ่อนอยู่ภายในตัวรถ

 เราให้ความสำคัญตั้งแต่ระดับพื้นฐาน การทำพื้นผิวส่วนประกอบ และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมดของมอเตอร์ไซค์ ซึ่งในการทำงานกับทีมงานเลโก้ เราก็ต้องใช้ความใส่ใจในระดับเดียวกันเพื่อสร้างสรรค์ผลงานจากความร่วมมือครั้งนี้ และเพื่อเป็นการยกย่องแบรนด์ของเล่นที่ช่วยกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์แก่พวกเราหลายๆ คนที่ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ ตั้งแต่ครั้งวัยเยาว์ ซึ่งรวมถึงตัวผมเองด้วย

ฮาร์ลีย์ - เดวิดสัน คือกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะสร้างแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ให้เป็นแบรนด์ที่คนทั่วโลกใฝ่ฝัน และอยากจะเป็นเจ้าของให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเขา

ฮาร์ลีย์ -  เดวิดสัน ไม่ได้ขายแค่ความเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นยานพาหนะ แต่ขายประสบการณ์ที่โลดแล่นออก ไปในโลกกว้าง เหมือนกับการผจญภัยของเหล่าคาวบอยที่ขี่ม้าออกไปผจญภัยในโลกกว้าง ประสบการณ์จากการขับขี่ที่มอบให้

หลายครั้งที่เราได้เห็นคนมีชื่อเสียงของบ้านเรา รวมกลุ่มกันขับขี่ ฮาร์ลีย์ - เดวิดสันออกไปท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ ซึ่งนั่นยิ่งทำให้แบรนด์นี้ เป็นที่สนใจของสิงห์นักบิดมากขึ้น

 

การสร้างฮาร์ลีย์ - เดวิดสันให้เป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ และเป็นที่ใฝ่ฝันของนักบิดทั่วโลกนั้น ผ่านกาลเวลา และเพาะบ่มมาเป็นอย่างดี โดยหัวใจสำคัญของความสำเร็จที่เกิดขึ้น มาจากการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งโลกในฐานะของตัวแทนแห่งอิสรภาพ ความเป็นตัวตนที่ชัดเจน และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของพี่น้องพ้องเพื่อน การได้ครอบครองและขับขี่ฮาร์ลีย์ เดวิดสันจะมอบอิสรภาพให้ในแบบที่ไม่อาจมีรถจักรยานยนต์แบรนด์ใดมอบให้ได้

ความร่วมมือกับเลโก้ในครั้งนี้นั้น ฮาร์ลีย์ – เดวิดสัน นอกเหนือจากการสร้าง Engagement กับฐานคนใช้ฮาร์ลีย์ – เดวิดสัน แล้ว ในครั้งนี้ น่าจะยังมีการมองถึงการสร้างผลักดันแบรนด์เข้าไปสร้างความผูกพันกับกลุ่มเด็กๆ ที่เป็นฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ของเลโก้ ซึ่งสินค้าตัวต่อเลโก้นั้น เป็นสินค้าที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของทั่วโลกโดยมีพ่อ – แม่ เป็นคนควักเงินซื้อ แน่นอนว่า ความที่เป็นแบรนด์ที่นักขับขี่ทั่วโลกใฝ่ฝัน ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อเลโก้รุ่นนี้

ที่ผ่านมา ฮาร์ลีย์ – เดวิดสัน ผลักดันตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้บริโภค โดยไม่เพียงแค่ขายรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ แต่ยังมี Accessory อื่นๆ อาทิ เสื้อผ้า แจ๊คเกต ที่นักสะสมนิยมซื้อสะสม ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกครั้งที่จะเข้ามาเป็นแรงส่งในการสร้างแบรนด์แบบคูณสองของบิ๊กไบค์ยอดนิยมแบรนด์นี้....  

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.