17,158
VIEWS

อัลกอริธึมยุคต่อไป จะมีผลต่อกลยุทธ์การตลาดของเราอย่างไร

Aug 12, 2019 BrandAge Team

อีกหนึ่งในประโยชน์ของอัลกอริทึมก็คือมีมาเพื่อกำหนดกลยุทธ์การตลาดที่ทันสมัย อย่างอัลกอริทึมที่เรารู้จักกันดีกับเครื่องมือการค้นหาของ Google ที่คอยกำหนดว่าเว็บไซต์ใดจะมีการปรากฏสูงสุดในผลการค้นหาที่เกี่ยวข้อง กระตุ้นประสิทธิภาพของเครื่องมือค้นหาและกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง Facebook และไซต์โซเชียลมีเดียอื่น ๆ ก็ใช้อัลกอริธึมเพื่อกำหนดประเภทของเนื้อหาที่ผู้ใช้ต้องการ โดยผลักดันโซเชียลมีเดียและกลยุทธ์ Content Marketing และอัลกอริธึมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เอนจิ้นการแนะนำในสินค้าของอเมซอน ที่ส่งผลถึงการมองเห็นสินค้าภายในแฟลตฟอร์ม

เมื่อเวลาผ่านไปอัลกอริทึมเหล่านี้มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะบริษัทเทคโนโลยีที่ดูแลเรื่องอัลกอริทึมรวบรวมข้อมูลได้มากขึ้น ปรับปรุงกระบวนการและจงใจทำให้สิ่งต่าง ๆ ที่ยากขึ้น ซึ่งมันก็ยากที่จะบอกได้ว่ามันทำงานอย่างไรในระดับพื้นฐาน ดังนั้นเราควรเตรียมปรับกลยุทธ์เพื่อรองรับสิ่งเหล่านี้

อนาคตของอัลกอริทึมการตลาด

มาเริ่มต้นด้วยการทำงานของอัลกอริทึม เพื่อทำความเข้าใจว่าอัลกอริทึมจะพัฒนาจาก จุดเดิมได้อย่างไร มีประเด็นสำคัญหลายประการที่ต้องคำนึงถึงในการพัฒนาซึ่งส่วนใหญ่ขับเคลื่อนด้วย AI ขั้นสูง ทั้งปริมาณและคุณภาพ

  1. อัลกอริทึมจะพึ่งพาตัวเองมากขึ้น

ในปัจจุบันอัลกอริทึมด้านการตลาดขั้นสูงส่วนใหญ่ อาศัยการเรียนรู้แบบมีผู้ควบคุมหรือกระบวนการใช้มนุษย์เพื่อดูแลและควบคุมว่าระบบการเรียนรู้ของ AI พัฒนาขึ้นอย่างไร เมื่อเวลาผ่านไปอัลกอริทึมรุ่นต่อไปมีแนวโน้มที่จะพึ่งพาตัวเองเพื่อการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น RankBrain ของ Google ถูกอัปเดตเพื่อความสามารถในการ "เข้าใจ" ความหมายของคำค้นหาที่ซับซ้อนของผู้ใช้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาว่าปัจจัยใดที่อัลกอริทึมกำลังพิจารณา ซึ่งแม้แต่มนุษย์ที่เป็นคนออกแบบเองจะไม่สามารถควบคุมทิศทางการพัฒนาของมันได้

  1. การป้องกันและการจัดการ

นักการตลาดชอบที่จะหาวิธีการปรับปรุงโอกาสในการได้รับความนิยมโดยอัลกอริทึมที่เข้าถึงได้ทั่วไปอย่าง SEO และกลยุทธ์ย่อยที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหา, ชื่อหน้าลิงค์ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อให้หน้าเว็บดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นในสายตาของ Google แน่นอนว่า Google ประณามการจัดอันดับที่ไม่เป็นธรรมและมีปัจจัยอัลกอริธึมในตัวมากมายในการตรวจสอบและลงโทษแผนการประเภทนี้ แต่อัลกอริทึมของบริษัทสามารถทำได้ในสถานะปัจจุบันเท่านั้น รุ่นในอนาคตอาจมีประสิทธิภาพในการตรวจจับเนื้อหาที่บิดเบือนหรือผิดธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์แทบจะไม่สามารถบอกความแตกต่างได้

  1. การปรับตัว

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ควรพิจารณา คือ ความสามารถในการปรับตัวได้ของอัลกอริทึมในอนาคต ขณะนี้เราคุ้นเคยกับการใช้การค้นหาของ Google ในเวอร์ชั่นที่อาจแตกต่างจากการค้นหาของ Google ในแบบ "มาตรฐาน" โดย Google ประกอบด้วยหลายปัจจัยทั้งตำแหน่งและประวัติการค้นหาของเราเพื่อกำหนดค่าผลลัพธ์ในการแสดงข้อมูล ในอนาคตอันใกล้อัลกอริธึมจะมีความเป็นปัจเจกบุคคลอย่างมากและอาจเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องจ่ายเงินในการโฆษณาเพื่อให้สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ

สิ่งนี้หมายความว่าสำหรับนักการตลาด

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นอย่าเพิ่งกังวลว่าความพยายามทางการตลาดในปัจจุบันจะล้าสมัย อัลกอริทึมและเทคโนโลยีใด ๆ เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราจะมีโอกาสมากมายในการปรับปรุงวิธีการและปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ

  1. ติดตามบล็อกเทคโนโลยีและนักพัฒนา

บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งมีบล็อกอย่างเป็นทางการ (เช่น Google) และอย่างน้อยก็มีนักพัฒนาไม่กี่คนที่โพสต์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ ติดตามช่องทางเหล่านี้เพื่อให้สามารถติดตามการพัฒนาใหม่ ๆ และรับฟังข้อมูลใหม่ได้โดยตรงจากแหล่งที่มา และเราจะรู้สึกถึงรูปแบบการพัฒนาของบริษัทต่างๆ ดังนั้นเราสามารถคาดการณ์การอัปเดตในอนาคตได้

  1. หลีกเลี่ยงการโกง

ความพยายามใด ๆ ที่เราทำเพื่อใช้ประโยชน์จากอัลกอริทึมควรเป็นเรื่องธรรมดาและมีคุณค่าต่อผู้ใช้มากที่สุด อย่าเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของการอัปเดตในอนาคตที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดเนื้อหาที่บิดเบือนใส่ใจกับถ้อยคำ, การจัดรูปแบบ และความตั้งใจเมื่อทำคอนเทนต์

  1. ปรับปรุงการกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามข้อมูลประชากร

อัลกอริทึมในอนาคตจะตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคลมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเข้าใจกลุ่มเป้าหมายในฐานะ "กลุ่ม" ที่รวมเข้าด้วยกันอาจไม่เพียงพอ เห็นได้ชัดว่าคุณไม่สามารถรู้จักลูกค้าแต่ละรายได้ แต่เราสามารถทำอะไรได้มากกว่าเพื่อทำความเข้าใจผู้ใช้แต่ละประเภทที่ประกอบด้วยกลุ่มหลัก รวมถึงเนื้อหาและสินค้าใดที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด

ในอนาคตอัลกอริทึมจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลึกลับมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามหากเราให้ความสนใจกับการเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ผู้ชมต้องการก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสามารถเป็นแนวหน้าในการแข่งขัน สามารถอยู่ข้างหน้าของการแข่งขันและตรวจสอบให้แน่ใจว่าอัลกอริธึมรุ่นต่อไปเป็นที่นิยมในธุรกิจของเรา

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.