14,424
VIEWS

ไลน์แมน ชู Emotional Approach สร้างคุณค่าใหม่ ไม่ใช่แค่สั่งอาหาร แต่คือความผูกพัน

Aug 09, 2019 R.Somboon

LINE MAN  พลิกเกม สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในตลาดแอพพลิเคชั่นดิลิเวอรี่ ก้าวข้ามจากแค่ “ผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน” สู่การเป็นผู้ส่งมอบความสุขผ่านทุกมื้ออาหารเพื่อสร้างความผูกพันด้านอารมณ์ที่จะถูกต่อยอดไปสู่การขยายฐานและสร้างโอกาสในการใช้บริการจากลูกค้ากลุ่มใหม่  เริ่มคิกออฟจากแคมเปญฉลองวันแม่ “LOVE MOM หม่ำกับแม่ #LINEMANผู้ช่วยส่งแทนทุกความรู้สึก” เพื่อจับเอาโมเม้นต์แห่งความสุขของคนไทยมาต่อยอดในการทำแคมเปญ

มร.เจเดน คัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านกลยุทธ์ LINE ประเทศไทย และผู้อำนวยการธุรกิจ LINE MAN เผยว่า  LINE MAN ประสบความสำเร็จจากการเป็น “ผู้ช่วยเบอร์หนึ่ง” ที่เข้ามาเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้กับคนไทยมานานกว่า 3 ปี โดยเริ่มจากการเป็นบริการที่ลูกค้านึกถึงเมื่อยามจำเป็น มาถึงปัจจุบันที่ LINE MAN มุ่งสู่การเป็นผู้ช่วยเบอร์หนึ่งที่พร้อมช่วยสร้างโมเม้นต์พิเศษให้กับลูกค้า ภายใต้กลยุทธ์การสร้างคุณค่าทางความรู้สึกต่อยอดการใช้บริการให้ลูกค้าสามารถมีโมเมนต์พิเศษได้ง่ายและสะดวกขึ้น ผ่าน LINE MAN ด้วยแนวคิดดังกล่าวนี้จึงจัดแคมเปญ “LOVE MOM หม่ำกับแม่”#LINEMAN ผู้ช่วยส่งแทนทุกความรู้สึก เพื่อมอบความสุขให้กับผู้ใช้บริการทุกคนในเทศกาลวันแม่ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนไทย ผ่านการส่งความรักความห่วงใยให้คุณแม่ด้วยอาหารสุดพิเศษจากร้านดังมากกว่า 50,000 ร้าน โดยมีค่าส่งเริ่มต้น 29 บาท พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 50% ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ซึ่งแคมเปญดังกล่าวถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากการเติบโตที่เพิ่มขึ้นกว่า 200 % จากแคมเปญต่างๆ ที่ผ่านมา

 

แคมเปญ LOVE MOM หม่ำกับแม่ #LINEMAN ผู้ช่วยส่งแทนทุกความรู้สึก นี้ เกิดขึ้นจากการมองเห็น Pain Point ของลูกค้าที่เทศกาลวันแม่จะเป็นโมเม้นต์แห่งความสุข และส่วนใหญ่จะพากันไปฉลองโอกาสพิเศษนี้ด้วยการทานข้าวนอกบ้าน แต่มักจะเจอกับปัญหาคิวจองร้านที่แน่น รถติด คนพลุกพล่าน  

จาก Pain Piont ดังกล่าว เป็นที่มาของการครีเอทโปรโมชั่นออกมาเพื่อ เข้าไปช่วยแก้ปัญหาและมอบประสบการณ์ใหม่ในการมอบมื้อสุดพิเศษที่บ้านให้กับทุกครอบครัว แน่นอนว่าจะส่งผลให้กลุ่มผู้ใหญ่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ของ LINE MAN ได้สัมผัสประสบการณ์ความสะดวกสบายของการใช้ LINE MAN  และสามารถต่อยอดไปสู่จากเดิมที่ลูกหลานสั่งให้ มาเป็นการเริ่มต้นสั่งอาหารผ่าน LINE MAN ด้วยตัวเองเอง เนื่องจากจุดแข็งของ LINE เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย ขณะเดียวกันก็มีฐานของผู้ใช้ที่เป็นผู้ใหญ่อยู่จำนวนมาก

แคมเปญนี้นอกเหนือจากจะเป็นการตอกย้ำภาพของการเป็นผู้นำตลาดO2O แล้ว ยังมีเป้าหมายสำคัญคือการขยายฐานลูกค้าใหม่ จากฐานลูกค้าหลักคือกลุ่มคนอายุ 25-35 ปี ครอบคลุมสู่กลุ่มคนที่มีอายุ 40 - 50 ปีขึ้นไป รวมถึงกลุ่มคุณพ่อคุณแม่ผู้สูงวัยมากยิ่งขึ้นเนื่องด้วยแอพพลิเคชั่น LINE MAN ถูกออกแบบให้ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ช่วยจัดการต่างๆ ไม่ว่าจะสั่งอาหาร เรียกแท็กซี่ หรือส่งของต่าง ๆ โดยเทคโนโลยีจะไม่เป็นอุปสรรคต่อความสะดวกและการสร้างโมเม้นต์พิเศษให้กลุ่มคนทุกวัย นอกจากนี้ คนไทยโดยทั่วไปมักจะพาครอบครัวไปทานอาหารตามร้านอร่อยต่างๆ ในเทศกาลสำคัญ เช่น วันแม่ ขณะเดียวกันมักจะเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด โต๊ะเต็มและคนแน่นร้าน ซึ่งอาจทำให้เสียอรรถรสในโมเม้นต์พิเศษนี้ได้ LINE MAN จึงอาสาเข้าไปช่วยแก้ปัญหาและมอบประสบการณ์ใหม่ของมื้อสุดพิเศษในการสั่งอาหารร้านดังมาทานที่บ้านได้อย่างสะดวก ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้กลุ่มผู้ใหญ่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ของ LINE MAN ได้สัมผัสประสบการณ์ความสะดวกสบายของการใช้ LINE MAN  และสามารถต่อยอดไปสู่จากเดิมที่ลูกหลานสั่งให้ มาเป็นการเริ่มต้นสั่งอาหารผ่าน LINE MAN ด้วยตัวเองได้

แคมเปญ LOVE MOM หม่ำกับแม่ #LINEMAN ผู้ช่วยส่งแทนทุกความรู้สึก จึงเป็นเสมือนการคิกออฟกลยุทธ์การสร้างความผูกพันระหว่างลูกค้ากับ LINE MAN เพื่อให้โอกาสในการใช้บริการเพิ่มขึ้นโดยมีเรื่องของความผูกพันด้านอารมณ์ระหว่าง LINE MAN เป็นตัวเชื่อมโยง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยยกระดับภาพของ LINE MAN จากแค่การเป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวัน มาสู่การเป็นผู้ส่งมอบความสุขผ่านมื้ออาหารในทุกโอกาสการใช้ชีวิตของลูกค้า

 

การก้าวขึ้นมาเป็นแอพพลิเคชั่นเดลิเวอรี่ยอดนิยมของ LINE MAN นั้น เกิดจากการสามารถเข้าไปตอบโจทย์ และแก้ Pain Point ที่มีอยู่ของลูกค้าได้เป็นอย่างดี จนทำให้มีภาพของการเป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวันของคนไทย ซึ่งจะเป็นจุดแข็งในแง่ของ Functional

แต่หลังการเปิดตัว แคมเปญ LOVE MOM หม่ำกับแม่ #LINEMAN ผู้ช่วยส่งแทนทุกความรู้สึก ซึ่งเป็นเสมือนการ “คิกออฟ” กลยุทธ์ใหม่ที่มุ่งไปที่การสร้างความผูกพันด้านอารมณ์ระหว่าง LINE MAN กับลูกค้า จะเป็นการเติมเต็มจุดขายด้าน Emotional ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันแบรนด์ LINE MAN ให้เข้าไปอยู่ในใจของลูกค้า และเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ลูกค้านึกถึงหากต้องการจะสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นเดลิเวอรี่

นอกจาก จะมีการครีเอทแคมเปญที่เน้นในเรื่องของการสร้างความผูกพันด้านอารมณ์ออกมาอย่างต่อเนื่องแล้ว LINE MAN ยังคงให้ความสำคัญต่อเนื่องกับกลยุทธ์ในเรื่องของ Strategic Partner เพื่อร่วมกันส่งมอบความสุขและบริการที่ดีให้กับลูกค้า

ไม่เพียงเท่านั้น ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของบิ๊กดาต้า เพื่อที่จะส่งมอบบริการที่ดีให้กับลูกค้า โดยพยายามที่จะให้ลูกค้าเข้ามาใช้เวลาในแอพพิเคชั่นของ LINE MAN โดยต้องการให้ลูกค้าที่เข้าแอพพลิเคชั่นของ LINE MAN แล้วได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องของอาหาร โดยจะมีวาไรตี้ของอาหารที่หลากหลายให้เลือก ซึ่งทั้งหมดจะเข้ามาเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนในการสร้างความผูกพันด้านอารมณ์ ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญอีกก้าว หลังจากที่ LINE MAN ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการนำเรื่องของ Functional เข้ามา Approach  ในฐานะการเป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวันของลูกค้าคนไทย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.