Revu เสริมจุดแข็งจับมือพันธมิตรสร้างรายได้รีวิวเวอร์ พร้อมส่ง Revu Family บุก 6 ประเทศ

Aug 07, 2019 M.Pussapol

หลังสร้างเทรนด์ไมโครอินฟลูเอนเซอร์ไทยเติบโตก้าวกระโดด Revu  ปรับองค์กรครั้งใหญ่  เตรียมยกระดับแพลตฟอร์มเจาะตลาดเอเชียแปซิฟิก  ทั้งเปิดตัว “Revu Family” ใน 6 ตลาดสำคัญ   พร้อมจับมือพันธมิตรสร้างรายได้ให้รีวิวเวอร์  ตั้งเป้ารายได้ปี 2562 เติบโต 26%

Revu หรือ th.revu.net เป็นเว็บไซต์ Review Platform สำหรับเป็นตัวกลางระหว่างแบรนด์และรีวิวเวอร์ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง บริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัท YDM Global ยักษ์ใหญ่ด้านออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง จากประเทศเกาหลี สร้างสรรค์ "Micro Influencer Platform” ให้แบรนด์สินค้าและนักการตลาดทำ "Long-term Content Marketing"  ได้ง่ายๆ โดยเน้นการใช้จริง 

อนุพงศ์ จันทร ผู้บริหาร Revu ให้ข้อมูลว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา การใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์ได้รับการตอบรับอย่างดีจากสินค้ากว่า 500 แบรนด์ สามารถสร้างรีวิวสินค้าและบริการต่าง ๆ บนโลกดิจิทัลไปแล้วกว่า 18,000 ชิ้น ปัจจุบันมีนักรีวิวเป็นสมาชิกแพลตฟอร์ตแล้วมากกว่า 11,000 คน ซึ่งบริษัทตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีจะมีนักรีวิว 15,000 คน

 

Trust ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค

ข้อมูลจากบทความเรื่อง Influencer Marketing is the new king of content ระบุว่าโดยพื้นฐาน ผู้บริโภคผู้หญิงที่ใช้โซเชียลมีเดีย จะ Trust ข้อมูลที่ดูเป็นประจำเพียง 20%

อีกด้านหนึ่ง 35% ของผู้บริโภคอ่านรีวิวในการหาผลิตภัณฑ์ใหม่ 47% อ่านรีวิวในการหาเทรนด์และไอเดียใหม่ๆ  รวมถึงยังมีผู้บริโภคถึง 70% ที่เชื่อมั่นว่า รีวิว เป็น Source ที่เชื่อได้มากที่สุดเป็นอันดับ 2

จุดสำคัญอย่างยิ่งอยู่ที่ว่า ผู้บริโภคเชื่อความเห็นของคนอื่นๆ ที่แม้ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย มากกว่าเสียงจากเจ้าของแบรนด์เองถึง 92%

ข้อมูลทั้งหมดข้างต้น แสดงให้เห็นว่า รีวิวเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่นิยมเสิร์ชหาประสบการณ์จากผู้ใช้จริง ส่งผลให้รีวิวของไมโครอินฟลูเอนเซอร์จาก Revu  ตอบโจทย์และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้

 

จุดเด่นของ Revu – โรงเรียนฝึกการทำ Content

ความแตกต่างสำคัญที่สุดเรื่องหนึ่ง ที่คนภายนอกอาจมองว่าเป็นจุดอ่อน คือ  Revu ไม่มีรายได้ประจำให้แก่นักรีวิว  โดยสิ่งที่นักรีวิวจะได้ นอกจากสินค้าไปทดลองใช้จริงแล้ว คือ โอกาสฝึกฝนการทำ Content Marketing กับแบรนด์ต่างๆ ซึ่งแต่ละแบรนด์ จะเป็นผู้กำหนด Keywords  หรือสิ่งที่ต้องการสื่อสารผ่านการสร้างแคมเปญบนแพลตฟอร์ม นอกจากนั้น หากมีผลงานน่าประทับใจ ยังมีโอกาส “ต่อยอด” ร่วมงานอีเวนท์ต่างๆ ของแบรนด์ที่ร่วมงานด้วยในอนาคต   

ขณะที่ด้านลูกค้า มีระบบรายงานผลอัตโนมัติ ที่สามารถเข้าดูการรายงานผลได้ด้วยตัวเองแบบ Real Time สามารถวัดผลจำนวน Page Views, Unique Visitors, Likes, Comments, Shares เพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดต่อไปได้อย่างถูกต้อง

เพื่อลดจุดอ่อนเรื่องรายได้ ปัจจุบัน Revu มีการจับมือกับแพลตฟอร์ม sellzabuy.com ของวายดีเอ็มเพื่อช่วยนักรีวิวนำเสนอสินค้าหรือบริการได้สะดวกมากขึ้น โดยวางลิงค์ไว้บนเพจหรือบนบล็อก  เมื่อมีการจับจ่ายซื้อสินค้านักรีวิวก็จะได้รับส่วนแบ่งในอัตราที่ระบุไว้

นอกจากนั้น Revu  ยังมีการจัดเวิร์คช็อปเพื่อพัฒนาศักยภาพให้กับนักรีวิวอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำความรู้ไปพัฒนาชิ้นงานให้น่าสนใจมากขึ้น มีการแข่งขันให้รางวัล Best Review of Campaign  ตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์ รวมถึงผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้นด้วย

 

ก้าวต่อไป รุกตลาดเอเชียแปซิฟิก

 เพื่อตอบโจทย์แบรนด์ยุคใหม่ Revu  มีแผนปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดไปสู่ระดับภูมิภาคมากขึ้น โดยใช้ชื่อ Revu Family ที่จะเปิดให้บริการใน 6 ตลาดสำคัญของเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ เกาหลีใต้, ไทย, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม พร้อมนักรีวิวบนแพลตฟอร์มกว่า 500,000 คน ส่งผลให้แบรนด์ที่ต้องการบุกตลาดต่างประเทศสามารถเข้าถึงไมโครอินฟลูเอนเซอร์ของประเทศนั้น ๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

“การขยายตลาดไมโครอินฟลูเอนเซอร์ออกสู่ระดับภูมิภาคช่วยให้แบรนด์ทำการตลาดได้ลึกซึ้ง และเหมาะสมกับบริบทของประเทศนั้นๆ มากขึ้น เพราะแต่ละประเทศใช้มีเดียไม่เหมือนกัน  ยกตัวอย่าง เช่น ไทยเน้นรีวิวผ่านบล็อก เวียดนามนิยมรีวิวผ่านเฟสบุ๊ค หรือไต้หวันที่นิยมรีวิวผ่านอินสตาแกรม เป็นต้น”

“การที่แบรนด์สามารถเข้าถึงไมโครอินฟลูเอนเซอร์ของแต่ละประเทศ ทำให้ข้อมูลของสินค้าหรือบริการได้รับการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ และอยู่บนช่องทางที่ถูกต้องนั่นเอง”

อนุพงศ์ สรุปถึงปัจจัยที่ทำให้ Revu ประสบความสำเร็จ  

"การตลาดดิจิทัลเป็นการแข่งขันที่ต้องอาศัยกลยุทธ์ เห็นได้จากการทำงานร่วมกับไมโครอินฟลูเอนเซอร์ ที่ต้องมีการวางกลยุทธ์ให้ชัดเจนว่าจะให้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์แต่ละคนทำหน้าที่อะไร ซึ่งทั้งหมดนี้คือการทำเพื่อตอบโจทย์ต้องการรีวิวจากผู้ใช้จริงสำหรับประกอบการตัดสินใจ” 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.