3,995
VIEWS

No Bag Stores แฟมิลี่มาร์ทนำร่อง 10 สาขา งดให้ถุงพลาสติกทุกวัน 24 ชั่วโมง

Aug 06, 2019 J.Wara

ถือเป็นการตอกย้ำแนวคิดในการลดใช้ถุงพลาสติกที่ก้าวไปอีกขั้นสำหรับบริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ซึ่งก่อนหน้านี้ผลักดันแนวทางการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกมาตลอด โดยจากข้อมูลพบว่าปัจจุบันคนไทยใช้ถุงเฉลี่ยคนละ 3 ใบต่อวัน ต่อคน เฉลี่ยปีละ 7 พันล้านใบ ในขณะที่ศักยภาพการกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ได้ เพียงร้อยละ 25% เท่านั้น

แฟมิลี่มาร์ทมีสาขาครอบคลุมในหลายพื้นที่จึงเร่งหาแนวทาง และมาตรการต่างๆ ที่ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติกให้ได้มากที่สุดผ่านหลากหลายกิจกรรม เพื่อให้พนักงานและลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วม อาทิ การยกเลิกถุงหิ้วพลาสติกขนาดใหญ่ที่ให้บริการที่หน้าร้าน, การงดให้บริการถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ทุกสาขาทั่วประเทศ รวมทั้งการขอความร่วมมือให้ลูกค้าปฏิเสธการรับถุงเมื่อซื้อสินค้าจำนวน 1-2 ชิ้น โดยในครึ่งปีแรก แฟมิลี่มาร์ท สามารถลดจำนวนถุงหิ้วพลาสติกที่หน้าร้านได้กว่า 17 ล้านใบ คิดเป็นกว่า 20% ที่ลดได้เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา

 

ล่าสุดแฟมิลี่มาร์ทประกาศความเป็น No Bag Stores ร้านสะดวกซื้อเจ้าแรกของประเทศที่งดให้บริการถุงพลาสติกในทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมงกับ 10 สาขา คือสาขามหาวิทยาลัยมหิดล สาขามหาวิทยาลัยศรีปทุม สาขาเซ็นทริค ติวานนท์  สาขาเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ชั้น 21  สาขาสุวรรณภูมิคาร์โก้ สาขากรมการกงศุล สาขาอาคารจอดรถผู้โดยสาร สาขาจีทาวเวอร์ สาขาแอลพีเอ็น ปาร์คปิ่นเกล้า และสาขากรมอนามัย และภายในเดือนสิงหาคม นี้ คาดว่าจะมีเพิ่มอีกในพื้นที่โซนท่องเที่ยว ที่จะเข้าร่วมโครงการ No Bag Stores เป้าหมายเพื่อหวังลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม ได้เพิ่มอีก 30% เมื่อเทียบจากปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในปีที่ผ่านมา

ที่ผ่านมา แฟมิลี่มาร์ทเน้นเรื่องการสร้างจิตสำนึกสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพนักงานและกลุ่มลูกค้า ซึ่งถึง แม้ว่าจะใช้เวลานานกว่าการสร้างแรงจูงใจด้วยคะแนนหรือแต้มเพิ่มจาก Loyalty Card แต่ก็เชื่อว่าวิธีการดังกล่าวจะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมกัน

 

สำหรับ 10 สาขาที่จะงดแจกถุงพลาสติกของแฟมิลี่มาร์ท จะเน้นเรื่องการขอความร่วมมือจากลูกค้าและให้พนักงานเกิดความเคยชิน พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการงดใช้ถุงพลาสติก แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีทางเลือกสำหรับลูกค้าโดยการวางถุงผ้าเคลือบ ถุงกระดาษ ที่จำหน่ายในราคาพิเศษเพื่อให้ลูกค้าได้ซื้อใช้ ซึ่งรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิอนุรักษ์สัตว์ทะเลต่อไป

นับเป็นความกล้าที่น่านับถือของแฟมิลี่มาร์ทที่ต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคให้หันมาใส่ใจอย่างจริงจังกับการงดใช้ถุงพลาสติกที่นับวันจะสิ่งผลกระทบต่อโลกที่เราอยู่มากขึ้นเรื่อยๆ

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.