8,325
VIEWS

กาญจนา โรจวทัญญู เปิดกลวิธีรับมือดิจิทัล ดิสรัปชั่นของ “ทีเอ็มบี”

Aug 06, 2019 R.Somboon

สิ่งที่เกิดขึ้นกับวงการการเงิน การธนาคารของบ้านเราหลังเกิดคลื่นดิจิทัล ดิสรัปชั่น ก็คือ สปีดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินของแต่ละแบงก์มีออกมาอย่างรวดเร็วมากขึ้น เพื่อรับกับไลฟ์สไตล์ทางการเงินของลูกค้าที่รออะไรไม่ได้อีกต่อไป

เพราะฉะนั้นแล้ว การที่ต้องตอบสนองลูกค้าที่ไม่สามารถรอ หรืออดทนกับอะไรได้นาน ทำให้รอบของการออกนวัตกรรมใหม่ๆ ของธนาคารพาณิชย์ในบ้านเราต้องสั้นลง แน่นอนว่า การที่จะสามารถทำอย่างนั้นได้ ต้องมีการปรับกระบวนการทางความคิดหรือการทำงานของคนในองค์กรใหม่

“ทีเอ็มบี แฮกกาธอน” คือภาพที่สะท้อนถึงการปรับตัวในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี โดยทีเอ็มบี ใช้รูปแบบของการจัด “ทีเอ็มบี แฮกกาธอน” เข้ามาช่วยการขับเคลื่อนไอเดียกับคนภายในที่ช่วยทำให้เกิดสปีดในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ และแก้ Pain Point ให้กับลูกค้าของตัวเอง

ทีเอ็มบี แฮกกาธอน เป็นการนำเอาแนวคิดของพวกสตาร์ทอัพมาใช้ โดยแนวคิดการจัดกิจกรรมแฮกกาธอน (Hackathon) ในประเทศไทย เริ่มจากวงการดิจิทัลมาสักพักแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ถือเป็นกิจกรรมระดมสมองเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาในเวลาที่จำกัด ซึ่งภายใต้ความกดดันและการแข่งกับเวลานี้จะทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาได้อย่างน่าทึ่ง ทำให้หลายๆ องค์กรเริ่มนำแนวคิดนี้มาจัดกิจกรรมกับบุคคลภายนอกเพื่อมองหาไอเดียใหม่ๆ และนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงาน

 

กาญจนา โรจวทัญญู หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า ทีเอ็มบี แฮกกาธอน นั้น จะแตกต่างจากแฮกกาธอนทั่วๆไป ตรงนี้ หยิบเอาปัญหาของลูกค้ามาเป็นตัวตั้ง ขณะที่แฮกกาธอนทั่วๆ ไป จะเริ่มจากการตั้งโจทย์ แล้วมาระดมสมองเพื่อหาวิธีการแก้ไข แต่สำหรับ ทีเอ็มบีแฮกกาธอน จะเป็นการเริ่มต้นจากปัญหา ที่มาจากอินไซต์ของลูกค้า แล้วมาระดมสมองเพื่อหาโซลูชั่นในระยะเวลาที่จำกัดคือ 48 ชั่วโมง โดยจะมีการมองแบบ Value Chain ที่มีคนจากแผนกต่างๆ เข้ามาช่วยกันระดมสมอง

ทีเอ็มบี จัด “ทีเอ็มบี แฮกกาธอน” ไปแล้ว 2 ครั้ง เร็วๆ นี้จะมีการจัดครั้งที่ 3 ที่จะลงลึกเข้าไปในแต่ละแผนก จากเดิมที่ 2 ครั้งแรกจะเริ่มจากตัวโปรดักต์ ครั้งที่ 3 จะเป็นการข้ามไปจัดที่แผนกการตลาด ตามด้วยสาขา ซึ่งเป็นแผนระยะกลาง ส่วนในระยะยาว จะเข้าไปจัดกับ Head Office

ใน 2 ครั้งแรกที่จัดไปนั้น จะเน้นหนักที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ซึ่งการมีกรอบเวลาที่จำกัดนี้ จะเข้ามาช่วยทำให้ระยะเวลาในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ทางการเงินสั้นลง ซึ่งข้อดีของการใช้ทีเอ็มบี แฮกกาธอน เข้ามาช่วยในการคิดค้นนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ ก็คือ สามารถลดขั้นตอนในการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้ เพราะผู้บริหารระดับสูงที่มีส่วนในการอนุมัติจะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้กับแต่ละทีมจึงเข้าใจ และสามารถอนุมัติได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนตามระดับขั้นเหมือนในอดีต ซึ่งกาญจนา บอกกว่า การจัดไป 2 ครั้ง ได้ผลที่เป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะกับการมี Innovation Speed ที่สั้นลง

 

เธอยกตัวอย่างให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินเกิดจากการระดมสมองผ่านทีเอ็มบี แฮกกาธอน อย่าง บัญชี TMB Multi-Currency Account บัญชีประเภทนี้ เป็นเสมือนผู้ช่วยชั้นดีให้กับผู้ประกอบการในธุรกิจส่งออกของบ้านเรา เพียงเปิดบัญชีนี้ 1 บัญชีแต่สามารถทำธุรกรรมได้ถึง 6 สกุลเงิน ได้แก่ เงินบาทไทย (THB), ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา (USD), ยูโร (EUR), ปอนด์สเตอร์ลิง (GBP), ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) และเยน (JPY) โดยลูกค้าสามารถรับโอนเงินตราต่าง ประเทศเข้าบัญชี Multi-Currency Account ตามสกุลเงินนั้นๆ ซึ่งจะได้รับดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนด

ที่สำคัญยังสามารถแลกเปลี่ยน (Convert) เงินสกุลต่างประเทศในบัญชีเป็นเงินบาทได้ทันทีผ่านมือถือ อีกทั้งยังมีระบบการแจ้งเตือนผ่าน E-mail และเรียกดู eStatement ได้ตลอดเวลาบน TMB Business Click เป็นการเข้ามาช่วยแก้ Pain Point ให้กับลูกค้าได้ตรงจุด ซึ่งทั้งหมดถูกจุดประกายไอเดีย และพัฒนาจากการระดมความคิดผ่าน “ทีเอ็มบี แฮกกาธอน”

ส่วนอีกตัวอย่างก็คือ การเปิดตัวคือบัญชี All free ที่เป็นอัลติเมท ออลฟรี ซึ่งสามารถใช้ในต่างประเทศโดยไม่ต้องเสียเรต 2.5% บริการทางการเงินตัวนี้ เป็นผลที่เกิดจากทีเอ็มบี แฮกกาธอน ปีที่แล้ว และได้ลอนซ์ภายใน 2 - 3 เดือน ซึ่งถือว่าแตกต่างจากอดีตที่ ถ้ากระบวนการปกติ ต้องรอกัน 1  -2 ปี กว่าจะ Convince กับผู้บริหารระดับสูงเพื่อขออนุมัติ การมี Innovation Speed ที่เร็วขึ้นนี้ จะเข้ามาช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดการเงินและตัวผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

“การมองหา Idea Innovation สิ่งที่ทำให้คนท้อ คือ Brainstorming แล้ว Brainstorming อีก พอได้ไอเดียแต่ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้น  ที่ทีเอ็มบี อย่างน้อยที่สุด ตอนนี้เราเห็นมันเกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตัวพนักงานที่เข้ามาร่วมโครงการทีเอ็มบี แฮกกาธอนเอง ก็เริ่มรู้ว่า นี่คือสิ่งหนึ่งที่ทำให้ไอเดียเขาเกิดขึ้นจริง ซึ่งพนักงานของเราเวลาที่เข้ามาทำงานกับทีเอ็มบีโดยเฉพาะน้องๆ ไฟแรงรุ่นใหม่ อยากเห็นงานที่ตัวเองทำออกไป ไม่ได้อยู่แค่ในกระดาษ ซึ่งทั้งหมดจะสะท้อนกลับมาสู่แนวคิด Make THE Different ของทีเอ็มบี ซึ่งลูกค้าจะรู้สึกว่าทีเอ็มบีเป็นแบรนด์ที่ทำอะไรแตกต่าง เวลาที่เราเทสต์คอนเซ็ปต์ใหม่ๆ โดยที่ไม่ได้บอกว่ามาจากแบงก์ไหน เป็น Blind Concept ลูกค้าบอกว่าต้องของทีเอ็มบีแน่เลย เรามีคาแร็กเตอร์บางอย่างที่จับต้องได้ว่าเรามักจะทำอะไรที่แตกต่าง หรือใหม่ให้กับอุตสาหกรรมแบงก์ ทีเอ็มบี แฮกกาธอน จึงเป็นเสมือนตัวที่จะเข้ามาช่วยตอกย้ำในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เพราะเกิดจากแนวคิดที่มีจุดตั้งต้นมาจากตัวลูกค้า”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.