4,263
VIEWS

TikTok อนาคต Marketing Tools ที่ทรงพลัง? คำถามที่ยังต้องรอคำตอบ

Aug 05, 2019 S.Meenarat

เชื่อว่าหลายคนคงต้องรู้จักแอพ TikTok” แพลตฟอร์มสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นยอดนิยมระดับโลก ที่ปัจจุบันเข้ามาโด่งดังในไทยได้ 2 ปีกว่าๆ แล้ว จนกลายมาเป็นแอพขวัญใจวัยรุ่นยอดฮิต มีจำนวนผู้ใช้หลายล้านคน

แอพ TikTok ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย ถูกนำเข้ามาใช้ในเมืองไทยครั้งแรกช่วงประมาณเดือนสิงหาคม 2017 ซึ่งใครเลยจะรู้ว่า ด้วยระยะเวลาเพียง 4 เดือน แพลตฟอร์มน้องใหม่นี้ สามารถเติบโตสร้างความสำเร็จจนได้รับรางวัล “ฟรีแอพพลิเคชั่น อันดับ 1”  ในประเทศไทย

ในด้านการตลาด TikTok ก็คืออีกหนึ่งในแฟลตฟอร์มธุรกิจที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นคอมมูนิตี้ที่รวบรวมผู้คนไว้ด้วยกัน ซึ่งท้ายที่สุดจะถูกเทิร์นมาเป็นเครื่องมือทางการตลาดอันทรงพลัง ช่องทางที่ทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ดี ง่าย และเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น สามารถสร้างผลกำไรกลับมาสู่แพลตฟอร์มได้

ปัจจุบันแอพ TikTok เปิดใช้กระจายอยู่ 150 ประเทศทั่วโลก มีภาษาให้เลือกถึง 75 ภาษา จัดตั้งออฟฟิศแล้วกว่า 50 ประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือเมืองไทยบ้านเรา ทั้งยังประสบความสำเร็จจนสร้างผลกำไรอย่างมหาศาลมาแล้ว ในประเทศจีน อเมริกา เกาหลี และญี่ปุ่น

ต้องยอมรับว่า โลกเรามีแพลตฟอร์มที่ทำงานในลักษณะคล้ายกันเช่นนี้อยู่มากมาย อาทิ...

Facebook สื่อสังคมออนไลน์ ที่มีจุดเริ่มต้นเป็นเสมือนชุมชนและพื้นที่ให้ผู้คนได้พูดคุย ทำความรู้จักกัน ต่อยอดมาสู่แฟนเพจ บล็อกสำหรับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ พื้นที่ให้แบรนด์ต่างๆ ใช้สื่อสารกับผู้บริโภค ที่สุดท้ายกลายมาเป็นพื้นในการสร้างรายได้ ให้กับทั้งคอนเทนต์ครีเอเตอร์และ Facebook เอง จากการโฆษณา การโปรโมทโพสต์ และอื่นๆ 

 

จากการเป็นพื้นที่ออนไลน์ที่ทำให้ผู้คนได้ซื้อขายแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ซึ่งกันและกันได้ ล่าสุดทาง Facebook ได้ต่อยอดสู่การพัฒนาสกุลเงิน “ลิบรา” ซึ่งอาจกลายเป็นอีกก้าวสำคัญของระบบเศรษฐกิจในอนาคต

LINE จากแอพแชตธรรมดา ถูกต่อยอดจนกลายมาเป็นแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น LINE TV, LINE Man, LINE Sim, LINE Sticker, Rabbit LINE Pay, LINE News ฯลฯ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งได้มาจากต่อยอดข้อมูล Database ที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดเป็นแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของไลน์อย่างที่เราได้เห็นในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีแพลตฟอร์มต่างๆ มากมายที่เราไม่ได้เอ่ยถึง

กลับมาที่ TikTok กันบ้าง เนื่องจากยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ยังคงเป็นแอพฟรีที่ไม่ได้มีโมเดลธุรกิจอย่างชัดเจน วันนี้จึงยังไม่ได้ประสบความสำเร็จด้านผลกำไรในประเทศไทยมากนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าวันนี้ TikTok เป็นแอพพลิเคชั่นที่สามารถสร้างไวรัลได้อย่างมหาศาล

สุรยศ เอี่ยมละออ หัวหน้าฝ่ายแบรนด์มาร์เก็ตติ้ง ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ปัจจุบัน TikTok กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองการสร้างรายได้ โดยโมเดลล่าสุดคือ การทำผ่าน Hashtag Challenge”ให้เหล่าครีเอเตอร์ได้แชร์วิดีโอโดยใช้แฮชแท็กในการโฆษณาหรือ Tie-in สินค้า ซึ่งข้อดีของ Hashtag Challenge ก็คือการสร้างคอนเทนต์ที่ก่อให้เกิดการท้าทาย ส่งผลให้เกิดเป็นไวรัลคอนเทนต์อย่างต่อเนื่องแบบออร์แกนิกส์

หนึ่งปัญหาสำคัญก็คือ ภาพลักษณ์ของ TikTok ในประเทศไทยวันนี้อาจไม่ได้ดีนัก ด้วยภาพที่คนภายนอกมักมองว่าเป็นแอพพลิเคชั่นของกลุ่มเด็กๆ วัยรุ่น ซึ่งมีความ Mass อยู่ค่อนข้างสูง ก็อาจจะส่งผลโดยตรงให้โมเดลการสร้างรายได้ที่ทาง TikTok พยายามทำอยู่

ขณะเดียวกัน TikTok เอง ก็ทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อลบภาพลักษณ์ดังกล่าวออก อย่างล่าสุดได้จัดงาน Open House เปิดบ้านให้ข้อมูลแก่สื่อมวลชนในประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับขีดความสามารถ กลุ่มเป้าหมาย และจุดยืนในการเป็นแอพพลิเคชั่นพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ผ่านคอนเทนต์วิดีโอแบบ One Stop Service

คงต้องมารอดูกันต่อไปว่า TikTok จะสามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ และประสบความสำเร็จกับโมเดลการสร้างรายได้ที่วางแผนไว้หรือไม่ ไม่แน่ว่าในอนาคต TikTok อาจจะกลายมาเป็นอีกหนึ่ง Marketing Tools ที่ทรงพลังก็เป็นได้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.