4,753
VIEWS

เซ็นทรัล รีเทล จัดทัพธุรกิจ ขนแบรนด์ภายใต้อาณาจักรค้าปลีก เดินหน้าสู่บริษัท "มหาชน"

Jul 31, 2019 S.Worapol

ในโลกธุรกิจการมีชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์นับว่าเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการทำธุรกิจอีกหนึ่งระดับ โดยเป้าหมายหลักๆ คือการระดมทุนเพื่อการขยายการเติบโตทางธุรกิจ แต่สำหรับ “เซ็นทรัล รีเทล” ธุรกิจค้าปลีกของกลุ่มเซ็นทรัล มีเป้าหมายที่มากกว่านั้น เพราะการจะเติบโตสู่ตลาดในระดับอินเตอร์เนชั่นแนลได้นั้น “ชื่อชั้น” จากตลาดหลักทรัพย์ก็เป็นตัวชงที่ช่วยเสริมได้ดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปัจจัยอื่นๆ เลย

กว่า 3 ปี ในการแต่งตัว ปรับโครงสร้างการบริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ “เซ็นทรัล รีเทล” (Central Retail) ได้รวมธุรกิจค้าปลีกของกลุ่มเซ็นทรัล ในประเทศไทย เวียดนาม และอิตาลี มาอยู่ภายใต้การดำเนินงานและบริหารของเซ็นทรัล รีเทล

ทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร เซ็นทรัล รีเทล อธิบายว่า “การเดินทางของธุรกิจค้าปลีกเซ็นทรัลกว่า 70 ได้สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จด้านต่างๆ มากมายในวงการ จากร้านค้าเล็กๆ สู่ห้างสรรพสินค้าที่ตอบโจทย์ประสบการณ์ช้อปปิ้งระดับโลก ขยายสาขาจนมีห้างสรรพสินค้าและร้านค้าภายใต้แบรนด์ค้าปลีก รวม 1,979 แห่ง ครอบคลุม 51 จังหวัดทั่วประเทศไทย รวมถึงการขยายธุรกิจไปปักหมุดในประเทศเวียดนามจนขึ้นเเท่นเป็นเบอร์ 2 ในตลาดค้าปลีกของเวียดนาม อีกทั้งยังมีอัตราการเติบโตในประเทศอิตาลีด้วย โดยรีนาเชนเต (Rinascente) เป็นห้างสรรพสินค้าระดับไฮเอนด์”

เรื่องความพร้อม และศักยภาพของเซ็นทรัลคงไม่มีใครปฏิเสธได้ เพราะการจัดทัพของเซ็นทรัล รีเทล ในครั้งนี้เรียกได้ว่าครบจริงๆ 

  • กลุ่มห้างสรรพสินค้า (Department Store) อย่างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แบรนด์หลักของกลุ่ม ที่มีสาขากว่า 23 สาขา ส่วนแบ่งตลาดและจำนวนพื้นที่ขาย โดยมีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 35 ในปี 2560 และร้อยละ 37 ในปี 2561 หรือห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และ รีนาเชนเต  (Rinascente)
  • ร้านค้าปลีกขายสินค้าเฉพาะอย่างหรือสินค้าพิเศษ (Specialty Store) อย่างร้าน ซูเปอร์สปอร์ต, เพาเวอร์บาย, ไทวัสดุ และ เหงียนคิม ร้านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เฉพาะทางที่ ในประเทศเวียดนาม
  • ร้าน Brand Shop  สินค้าแฟชั่นและผลิตภัณฑ์เสริมความงามจากต่างประเทศ ภายใต้การดูแลของ Central Marketing Group (CMG) โดยมีแบรนด์ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิ์หรือเป็นผู้แทนจำหน่ายรวมกว่า 40 แบรนด์ เช่น Guess, Topshop, Polo Ralph Lauren, Clarins, Aesop, Lee และ Wrangler
  • ซูเปอร์มาร์เก็ต (Supermarket)  เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต และ ท็อปส์ เดลี่
  • Hypermarket อย่าง บิ๊กซี เป็นเครือไฮเปอร์มาร์เก็ตและพลาซ่าหลักของกลุ่มเซ็นทรัล รีเทลในประเทศเวียดนาม
  • ร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) แฟมิลี่มาร์ท ร้านสะดวกซื้อที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นร้านสะดวกซื้ออันดับ 3 ในประเทศไทย มีส่วนแบ่งทางการตลาด 4.8% ในปี 2561 และมีสาขา 1,008 สาขา
  • Retail Plaza ท็อปส์ พลาซ่า และโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์

ญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล รีเทล “นอกเหนือจากการปรับโครงสร้างการบริหารงานภายในแล้ว เรายังเสริมจุดเเข็งในหลายๆ ด้านของธุรกิจ รวมไปถึงการลงทุนเพื่อรองรับโอกาสใหม่ๆ มาโดยตลอด ทำให้วันนี้เรามีความพร้อมที่เดินหน้าเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ภายใต้วิสัยทัศน์และพันธกิจที่มุ่งหวังความเป็นเลิศในธุรกิจค้าปลีกที่สร้างความพึงพอใจและประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าผ่านช่องทางที่หลากหลายในทุกประเทศที่ดำเนินธุรกิจ โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน”

ญนน์ ยังอธิบายอีกว่า การมีชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์จะช่วยทำให้เราเติบโตในตลาดในระดับอินเตอร์ เนชั่นแนลได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการสร้างเครือข่ายและพันธมิตรที่เป็นแนวทางหลักของเซ็นทรัลอยู่แล้ว การเข้าตลาดหลักทรัพย์ก็เป็นแรงส่งสำคัญที่ทำให้ เซ็นทรัล รีเทล มีความครบรส ครบเครื่อง และกลมกล่อม มากขึ้น

“ด้วยการพัฒนาโครงสร้างองค์กร การสร้างธุรกิจใหม่ๆ โดยเฉพาะการพัฒนาแพลตฟอร์มสู่ Customer-Centric Omnichannel Platform รวมถึงการพัฒนาธุรกิจหลัก ที่ได้กลายเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งของเซ็นทรัล รีเทล สู่ยุค New Central New Retail ที่เราพร้อมเติมเต็มทุกประสบการณ์ของลูกค้ายุคดิจิทัล เพื่อให้เรามั่นใจว่าเซ็นทรัล รีเทล จะเป็นศูนย์กลางสำหรับการใช้ชีวิตที่ดีที่สุดให้กับทุกคนภายใต้แนวคิด Central of Life ที่เราภาคภูมิใจ”

เซ็นทรัล รีเทล ครอบคลุม 51 จังหวัดทั่วประเทศไทยด้วยเครือข่ายห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายสินค้าเฉพาะทาง ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ รวม 1,979 แห่ง  มีห้างสรรพสินค้า 9 แห่งใน 8 เมืองยุทธศาสตร์ของอิตาลี รวมทั้งมีไฮเปอร์มาร์เก็ต และร้านขายสินค้าเฉพาะทางรวม 125 แห่ง ใน 37 เมืองในเวียดนาม (ข้อมูลจำนวนร้านค้า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562) ทำรายได้รวมไปกว่า 240,297 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา

ญนน์ ขยายความถึงความสำเร็จของเซ็นทรัล รีเทลไว้ 3 เรื่องคือ Business Highlights ความโดดเด่นในฐานะผู้นำตลาดค้าปลีก Thriving Ecosystem ระบบนิเวศที่เชื่อมโยงแต่ละโมเดลทางธุรกิจเข้าไว้ด้วยกันจนนำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนของทุกผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และ Clear Positioning to Win กลยุทธ์ที่ชัดเจนเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

อีกหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำความสำเร็จของเครือเซ็นทรัลในการนำธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์คือ มูลค่าของบริษัทที่เคยนำเข้าตลาดอย่าง เซ็นทารา ที่เติบโตขึ้นกว่า 29.1 เท่า และ CPN ที่เติบโตกว่า 37 เท่า ครั้งนี้ก็คงเป็นก้าวสำคัญในการนำเซ็นทรัลรีเทลเดินหน้าขยายการเติบโต

สำหรับเซ็นทรัลเราคงได้ยินคำว่า "New Central New Retail" กันมาสักพัก เพราะนั่นคือหนึ่งในวิสัยทัศน์การทรานส์ฟอร์มของเซ็นทรัล  

การอาบน้ำแต่งตัวให้กับเซ็นทรัล รีเทลใหม่ในครั้งนี้ น่าจะทำให้เราได้เห็นอะไรใหม่ๆ ของเซ็นทรัล ในภาพที่ใหญ่ขึ้นอย่างแน่นอน

Central

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.