20,182
VIEWS

ถ้าได้ย้อนไปบอกกับตัวเองตอนวัยรุ่น 18 ผู้นำใน Silicon Valley จะบอกอะไรกับตัวเองบ้าง?

Jul 31, 2019 BrandAge Team

คงจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย ถ้าหากจะลองถามคำถามสนุกๆ อย่าง “ถ้าได้ย้อนไปบอกกับตัวเองตอนวัยรุ่นจะบอกอะไรกับตัวเองบ้าง?” กับกลุ่มคนที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด ที่เมื่อก่อนยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ แต่หากสามารถทำมันได้อีกครั้ง มันจะแตกต่างกันจากเดิมหรือเปล่า
 
อย่างที่รู้กันว่าคำตอบของคำถามในการสัมภาษณ์โดยทั่วไป ที่ได้ถามกับคนที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่คำตอบก็จะหนีไม่พ้น “การลงมือทำ” แต่คำแนะนำที่จะให้ตัวเองที่ตอนวัยรุ่นนั้น คงจะได้คำตอบที่แตกต่างออกไป และมักสร้างแรงบันดาลใจได้อยู่เสมอ 
 
บริษัทโฆษณาดิจิทัล AdView รวบรวมคำพูดจากทั่วอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างโปสเตอร์สร้างแรงบันดาลใจเหล่านี้ในการสร้างชุดผลงานในชื่อ  "คุณอยากจะบอกกับตัวของคุณเองในตอนวัยรุ่น" หากจะลองดึงคำสัมภาษณ์ที่หลากหลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากผู้นำและผู้บริหารในบริษัท ต่างๆ อย่าง Apple, Facebook, Intel, Pandora, Airbnb และอื่น ๆ ก็คงจะน่าสนใจไม่ใช่น้อย และนี่เป็นคำตอบจากผู้นำทั้ง 18 คนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ที่บอกผู้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาจะบอกตัเองที่อายุน้อยกว่าว่า
 

1. Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้งของ Microsoft
กระทู้ใน Reddit AMA (Ask Me Anything) ของ Bill Gates จากปี 2560 UncomfortableChuckle ถามว่า "ถ้าคุณสามารถให้คำแนะนำแก่ Bill Gates อายุ 19 ปีได้จะเป็นอย่างไร?"
 
Bill Gates ตอบว่า “ผมจะอธิบายว่าความฉลาดมันไม่ใช่มิติเดียว ซึ่งผมเคยคิดว่ามันสำคัญมากกว่านี้ ผมจะบอกว่าคุณน่าจะสำรวจการพัฒนาของโลกก่อนที่คุณจะเข้าวัย 40 แต่ก่อนนั้นผมยังไม่เก่งการเข้าสังคม แต่ก็ไม่แน่ใจว่ามีคำแนะนำที่อะไรที่จะช่วยได้ไหม บางทีผมอาจจะต้องอดทนและแค่โตขึ้น”
 

2. Sheryl Sandberg, COO ของ Facebook
“จงหางานที่คุณรัก จงเชื่อว่าคุณสามารถทำอะไรได้ และมันไม่มีเส้นทางลัดตรงไปยังที่ที่คุณกำลังไปและนั่นแหละคือสิ่งที่สำคัญที่แท้จริงของคุณ”
 
คำถามถูกโพสต์โดยผู้ใช้ Quora และ Sandberg ใช้เวลาในการตอบคำถามอย่างละเอียด ในรูปแบบของคำตอบสามคำแนะนำแทนที่จะเป็นเพียงคำแนะนำเดียว
 
“ค้นหางานที่คุณรัก เมื่อคุณเชื่อในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ลองผสมผสานความรักและสนับสนุนสิ่งนั้น ถือได้ว่าเป็นของขวัญที่มีค่าอย่างแท้จริง จงพยายามต่อไปและคุณจะพบสิ่งที่คุณรักที่จะทำมัน ลองเอาชนะมัน และจงเชื่อว่าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง อย่าให้ใครบอกว่าคุณไม่สามารถมีทั้งอาชีพการงานที่มั่นคง และมีทั้งชีวิตส่วนตัวที่สมบูรณ์ได้ ถามตัวเองว่า “ฉันจะทำอย่างไรถ้าฉันไม่กลัว” มันไม่มีทางลัดในทางที่คุณจะไป หากคุณพยายามวาดเส้นนั้นคุณไม่ก็ผิด แต่คุณจะพลาดโอกาสสำคัญ ดังที่ Pattie Sellers แห่งนิตยสาร Fortune กล่าวว่าอาชีพไม่ใช่ขั้นบันได แต่เป็นโรงยิมในป่า คุณไม่จำเป็นต้องหาทางออกให้กับทุกเห้าหมาย ขอแนะนำให้แค่สองเป้าหมายพร้อมกันก็พอ”
 
ในที่สุดการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีทำให้ฉันมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น
 

3. Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Twitter และ Square
 
นั่นคือคำตอบง่ายๆ ของ Dorsey เมื่อ Y Combinator สัมภาษณ์เขาในปี 2559
 
“ตอนที่ผมยังเด็กผมไม่เข้าใจคุณค่าของการออกกำลังกายหรือสุขภาพ และสิ่งที่ส่งผลต่อสติปัญญาของผม ผมคิดว่ามันมีประโยชน์สำหรับผมที่จะได้ไปทำอะไรที่สุดขั้วเพื่อหาสมดุลที่ผมมีอยู่ตอนนี้ แต่ผมหวังว่าผมจะตั้งใจกับการมีสุขภาพที่ดีกว่านี้ในอดีต ไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพทำให้ผมมีความคิดสร้างสรรค์และนำองค์ความรู้มาต่อยอดเพิ่มมากยิ่งขึ้น”
 

4. Mark Zuckerberg ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Facebook
 
Zuckerberg ตอบคำถามในการเผยแพร่สดช่วงถามตอบผู้ใช้ปี 2558 ที่ Facebook 
 
“คุณจะทำผิดพลาดอย่างแน่นอนไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตามแต่ ผู้คนใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการที่จะไม่ทำผิดพลาดหรือทำให้ตัวเองเสียใจ แต่คุณไม่ควรพยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้อง”
 

5. Peter Thiel หุ้นส่วนที่ Founders Fund
 
เขาบอกกับนิตยสารนักเรียนอนุรักษ์นิยม Intercollegiate Review นี้ในระหว่างการสัมภาษณ์ในปี 2558 ว่า
 
“ก่อนที่จะถูกกวาดล้างท่ามกลางผู้เข้าแข่งขันหลายๆ คน ที่มีผลต่อชีวิตอย่างมาก ให้ถามตัวเองว่าคุณต้องการรับรางวัลหรือไม่”
 

6. Tim Cook CEO ของ Apple
 
"ความสุขอยู่ในระหว่างการเดินทาง"
 
Cook ได้พูดหลายครั้ง ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์สำหรับออเบิร์นครั้งหนึ่ง และคำพูดล่าสุดนี้กล่าวในเดือนมีนาคมเพื่อตอบคำถามจากผู้ชมหลังจากการสัมภาษณ์ต่อหน้า
 

7. Sam Altman, CEO ของ Y Combinator
 
นี่คือการตอบทั้งหมดของ Altman
 
“โดยปกติแล้วผู้คนจะตัดสินใจระหว่างไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย, เข้าร่วมบริษัทหรือเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง ความลับอยู่ที่สิ่งเหล่านี้อาจเป็นคำตอบที่ถูกแล้ว และคุณควรตัดสินใจตามสถานการณ์ในขณะนั้น สิ่งสำคัญคือ คุณต้องการทำสิ่งนั้นที่เป็นโอกาสที่คุณจะได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไรให้ทำสิ่งต่างๆ และอยู่รอบๆ คนที่ฉลาด 'สิ่งต่างๆ' อาจแตกต่างกันมาก Open source นอกห้องเรียน, Startup หรือกระบวนการขายใหม่ๆ ในบริษัทที่คุณทำงาน แต่แน่นอนว่าการนั่งคุยกับเพื่อนเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ด้วยกัน อันนี้ไม่นับนะ"
 

8. Tony Hsieh CEO ของ Zappos
 
"จงซื่อสัตย์ต่อตนเองทั้งในเชิงธุรกิจและในชีวิตทั่วไป ถ้าคุณทำและถ่ายทอดสิ่งนั้นสู่โลกเมื่อเวลาผ่านไปคนที่เหมาะสมจะได้พบคุณ"
 
Tony Hsieh ตอบอีเมลจากพิธีกร Shivad Singh ผู้รวบรวมคำตอบจาก "คนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก"
 

9. Justin Rosenstein ผู้ร่วมก่อตั้งของ Asana
 
"เมื่อปัญหาเกิดขึ้น อย่างแผนการล้มเหลว อย่าเพิ่งท้อใจเมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวัง มันง่ายมากในชีวิตหรือการทำงาน การคิดมากว่าคุณไม่มีความสามารถมากพอหรือโครงการที่คุณทำไปจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่กิจการเกือบทั้งหมดเกี่ยวข้องกับปัญหาและข้อผิดพลาดที่คาดไม่ถึง สิ่งสำคัญคือการไม่ตื่นตระหนก เพียงจัดการกับปัญหาอย่างใจเย็น ทีละนิดจนกว่าคุณจะบรรลุผลลัพธ์ที่ต้องการ หรือรู้สึกว่าได้รับแรงบันดาลใจในการเลือกปัญหาใหม่ ด้วยประสบการณ์คุณจะได้เรียนรู้ที่จะเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้นสิ่งรบกวนน้อยลงจากชีวิตที่เปลี่ยนไป”
 

10. Aicha Evans รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Intel
 
"ล้มแล้วต้องลุกให้ไว สนุกกับมัน แทนที่จะใช้เวลามากในการหาวิธีที่จะสมบูรณ์แบบหรือแย่กว่านั้นคือเป็นอัมพาตเพราะกลัวว่าจะสมบูรณ์แบบ"
 

11. Joe Gebbia ผู้ร่วมก่อตั้งและ CPO ของ Airbnb
 
"จงก้าวเดินต่อไป" 
 

12. Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group
 
นี่เป็นข้อความที่ตัดตอนมาจากจดหมายที่ชื่อว่า "จดหมายของฉันถึงฉันเมื่ออายุน้อยกว่านี้" ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของ Virgin
 
“อย่ามองว่าความแตกต่างเป็นข้อบกพร่องหรือคิดว่ามีอะไรผิดปกติกับคุณ ความแตกต่างคือทรัพย์สินที่ใหญ่ที่สุดของคุณและจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ”
 

13. Joel Spolsky CEO ของ Stack Overflow
 
"มันจะดีขึ้น... นี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่และขยายขอบเขตของคุณ"
 
จากคำตอบกับ Forbes Spolsky อ้างถึงวิชามานุษยวิทยาที่เขาเรียนในวิทยาลัยเพื่อเติมเต็มเครดิตที่จำเป็นเขาบอกว่ามันน่าเบื่อในเวลานั้น แต่มันสอนให้เขามากมายเกี่ยวกับการสร้างบริษัท ที่อิงและขับเคลื่อนด้วยการช่วยเหลือผู้คน
 

14. Jimmy Wales ผู้ร่วมก่อตั้ง Wikipedia
 
Wales บอกกับ Fast Company ว่า "ผมคิดว่าหนึ่งในสิ่งที่คนอายุ 21 ปีส่วนใหญ่ควรทำคือการรับรู้ในขณะนี้ว่าคุณสามารถเลือกชีวิตที่ควบคุมค่าใช้จ่ายของคุณได้ และการควบคุมค่าใช้จ่ายของคุณเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดต่อความเป็นอิสระทางการเงินที่คุณต้องการเพื่อตามฝันของคุณในอนาคต"
 
กฎง่ายๆที่เขาโปรดปรานสำหรับคำแนะนำชิ้นนี้? ไม่เคยเป็นหนี้เงินทุนอะไรที่ฟุมเฟือย ทำเพื่อการลงทุนที่จำเป็นเท่านั้น เช่น การศึกษา
 

15. Kathryn Minshew ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ The Muse
 
'ไม่' มักจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้น" (คำว่าไม่มักจะอยู่แค่ตอนเริ่มต้นเสมอ)
 
“ทุกๆ อย่างมีค่า ต่อการตัดสินใจ จงยึดมั่น พยายามต่อไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นผลลัพธ์ในที่สุด” เธอกล่าวเสริม
 

16. Matt Mullenweg ผู้สร้าง WordPress และผู้ร่วมก่อตั้ง Automattic
 
Mullenweg บอก Product Hunt ว่า "บางสิ่งที่ผมไม่ได้ชอบจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้มีทศวรรษที่ผ่านมาจำนวนมากที่มีประสิทธิผลในการสร้างสิ่งต่างๆ ผมรู้สึกว่าจำเป็นต้องมีอยู่ในโลก หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่ผมทำคือหลีกเลี่ยงสื่อหรือการใช้ทุนตามอายุของผม เพราะเยาวชนเป็นสินทรัพย์ชั่วคราวและเป็นเพียงความแปลกใหม่ในการทำธุรกิจ”
 

17. Tim Westergren ผู้ร่วมก่อตั้ง Pandora
 
“จง ‘หยุด’ และ 'สังเกต' ความคิดที่เข้ามาใช้เวลาพิจารณามันอย่างจริงจัง ถ้าความมั่นใจของคุณบอกคุณว่าความคิดนี้น่าสนใจ อย่ากลัวอะไรทั้งนั้น”
 
"สำหรับคนส่วนใหญ่ ความคิดที่จะไล่ตามความชอบส่วนตัวหรือการเป็นผู้ประกอบการ เป็นสิ่งที่พวกเขากลัวว่าจะทำ เราถูกตั้งโปรแกรมให้เดินเส้นทางที่ถูกเหยียบย่ำ แต่เราใช้ชีวิตเพียงครั้งเดียว ดังนั้นแทนที่จะกลัวความเสี่ยงโดยที่ไม่ทำอะไร จนไม่ได้เริ่มทำอะไรสักอย่าง มันคงดีกว่านี้ถ้าฉันมีความกล้านั้น”
 

18. Alex Ljung CEO ของ SoundCloud
 
"มันไม่เกี่ยวกับการสร้างคุณลักษณะหรือทำความเข้าใจทุกอย่างเป็นครั้งแรก มันเกี่ยวกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่เหมาะสำหรับชุมชนและบริษัทของคุณ"
 
Ljung กล่าวว่าเมื่อเขาตัดสินใจเกี่ยวกับความเป็นผู้นำการออกแบบและผลิตภัณฑ์ เขามักอ้างถึงคำพูดของ T.S. Eliot เคยกล่วว่า ใช้: "ถ้าฉันมีเวลามากขึ้นฉันจะเขียนจดหมายสั้นลง”
 
 
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.