17,672
VIEWS

โฆษณาตัวใหม่จาก China Airlines กับแนวคิด What Travel Brings You มุมดาร์กของชีวิตและการเดินทาง

Jul 26, 2019 BrandAge Team

สายการบิน China Airlines ได้ใช้วิธีการนำเสนอโฆษณาที่แหวกแนว ในแคมเปญล่าสุดที่มีชื่อว่า #WhatTravelBringsYou โดยโฆษณาอันแหวกแนวนี้นั้น เน้นนำเสนอในเรื่องของสิ่งที่ไม่ดีหรือไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่คุณสามารถนำมันกลับมาจากจากวันหยุด เช่น น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งภรรยาก็ตาม

ในการขายสุดแปลกนี้ ได้นำเสนอเรื่องราวของนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่กำลังโอดครวญอยู่กับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างที่มาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ โดยปรากฏภาพที่เธอกำลังบีบหน้าท้องที่มีไขมันส่วนเกินอยู่หน้ากระจก และเรื่องราวของนักท่องเที่ยวอีกคนหนึ่งที่กำลังมองดูทะเบียนสมรสที่เพิ่งได้รับจากวิหารที่ลาสเวกัส ก่อนที่เขาจะโยนมันทิ้งลงไปยังถังขยะในที่สุด

รวมถึงชายอีกคนที่กำลังตกใจกับรูปปั้นที่เขาซื้อมาจากเอดินบะระ เมื่อพบว่ารูปปั้นเจ้ากรรมนี้มีสิ่งลี้ลับหรือสิ่งอัปมงคลสิงอยู่

แน่นอนว่านี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดที่นำเสนอเท่านั้น ยังมีกระดูกที่หัก, รอยสักแห่งความเลินเล่อและการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ อีกด้วย

โดยมีการขึ้นข้อความในตอนท้ายของโฆษณาในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษว่า “You never know what travel will bring to your life,” “คุณไม่มีทางรู้เลยว่าการเดินทางจะนำอะไรมาสู่ชีวิตคุณ” ตามด้วยข้อความว่า “Let’s go find out.” “ออกไปหามันกันเถอะ”

อย่างไรก็ตามความแปลกแหวกแนวของโฆษณาดังกล่าวนั้น กลับทำให้ได้มาซึ่งการเป็นที่พูดถึงของผู้คนในที่สุด

ทาง AdWeek ได้มีการสังเกตว่า โฆษณาต้นฉบับเวอร์ชั่นภาษาจีนที่มีการอัพโหลดลง Youtube นั้น มียอดวิวเกือบ 6 ล้านวิว ในเวลาเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น ซึ่งเป็นที่น่าประทับใจมากเมื่อเทียบกับวีดีโอล่าสุดใน Youtube ของผู้ให้บริการ ที่มียอดเข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้งหลังจากอัพโหลดออกไป เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

มีการรายงานว่า หลาย ๆ ความคิดเห็นที่มีต่อโฆษณาเวอร์ชั่นภาษาจีนนั้น ยังสามารถบ่งบอกได้อีกว่าผู้ชมนั้นชื่นชอบในผลงานโฆษณาของสายการบินตัวนี้อีกด้วย

ขณะเปิดตัวโฆษณาดังกล่าวนั้น ทาง China Airlines ก็ได้อธิบายเกี่ยวกับด้านมืดที่ได้นำเสนอผ่านโฆษณา ในวันแถลงข่าวเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดย Ya-Mei Lo รองประธานอาวุโส ได้กล่าวว่า

“วิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจนั้นคือการหยุดพักผ่อนในวันหยุดที่จะทำให้คุณประสบกับความทรงจำดี ๆ”

สำหรับแคมเปญใหม่จาก  China Airlines อย่าง #WhatTravelBringsYou นี้ มีแนวคิดที่ต้องการจะเตือนผู้คนว่า พวกเขาสามารถหาเวลาพักผ่อนได้เสมอโดยไม่ต้องกังวลว่าพวกเขาจะยุ่งขนาดไหนก็ตาม และอาจจะทำให้พวกเขาได้พบกับเรื่องประหลาดใจกับสิ่งที่ไม่คาดคิดและกลับบ้านมาพร้อมกับของที่ระลึกสุดพิเศษสำหรับพวกเขา

China Airlines ได้เชิญสตรีมีครรภ์ทั้งหมด 60 คน เข้าร่วมงานเปิดตัวแคมเปญรอบปฐมทัศน์ โดยมีเงื่อนไขว่าพวกเธอจะต้องตั้งครรภ์จากการท่องเที่ยวต่างประเทศในวันหยุดเท่านั้น

ในการประชาสัมพันธ์แคมเปญนี้ ยังได้กล่าวถึงทารกในครรภ์ของพวกเธอซึ่งเปรียบเป็น “ของที่ระลึก” ที่พวกเธอได้รับจากการเดินทางต่างประเทศ และจัดการประกวดเพื่อมอบรางวัลตั๋วเครื่องบิน 3 ที่นั่ง ให้แก่ 1 หนึ่งในหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ ให้กลับไปยังสถานที่ที่เกี่ยวข้องเรื่องราวดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้ว โฆษณาของทาง China Airlines เอง ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะมุ่งนำเสนอเรื่องราวในแง่ลบของการกลับมาจากวันหยุดแต่เพียงเท่านั้น

 นอกเหนือจากการนำเสนอเกี่ยวกับอันตรายต่าง ๆ ที่คุณสามารถพบเจอได้ เช่น การใช้จ่ายเงินที่มากเกินไปในนิวยอร์ก หรือขาของคุณที่หักขณะที่เล่นสโนวบอร์ดแล้ว ยังมีการนำเสนอเรื่องของ นักท่องเที่ยวที่ดูเหมือนจะได้รางวัลใหญ่จากคาสิโนที่มาเก๊า , คู่รักที่หมั้นกันที่โรม รวมถึงหญิงสาวที่พออกพอใจกับการทำศัลยกรรมพลาสติกที่ประเทศเกาหลีใต้

ในโฆษณานี้ยังมีการนำเสนอภาพของหญิงสาวที่พบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ที่ออสเตรเลีย ซึ่งไม่สามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าเธอตื่นเต้นกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้หรือไม่

โดยทางสายการบินได้เพิ่มคำอธิบายเกี่ยวกับโฆษณาดังกล่าวใน Youtube อีกว่า “ทุก ๆ ครั้งที่คุณออกไปท่องเที่ยว คุณมักจะได้บางสิ่งบางอย่างเข้ามาในชีวิตของคุณอยู่เสมอ เพียงแต่คุณไม่เคยสังเกตเห็นมันเลย”

“China Airlines ขอเชิญคุณ ออกไปค้นหาสิ่งที่การเดินทางจะนำพามาสู่คุณ”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.