17,555
VIEWS

จีนผลิตละครแนวตั้ง ตอบโจทย์การรับชมวีดีโอในมือถือ

Jul 26, 2019 BrandAge Team

ช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ มีเทคโนโลยีใหญ่ ๆ เข้ามาให้ความสำคัญกับพื้นที่วีดีโอในโทรศัพท์มือถืออย่างรวดเร็ว และเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะก็ได้มาถึง

โดย Instagram ได้ปล่อย IGTV ไปเมื่อปี 2018 ทาง Netflix เอง ก็ได้เปิดตัว ฟีเจอร์ดูตัวอย่างภาพยนตร์แบบแนวตั้ง 30 วินาที อีกทั้งยังอยู่ในช่วงทดลองฟีเจอร์ระบบสั่นในมือถือขณะรับชมวีดีโออีกด้วย Spotify ก็ไม่น้อยหน้า โดยกำลังเปิดตัววีดีโอในรูปแบบแนวตั้งเช่นกัน และ Snap ก็กำลังปล่อยเนื้อหาวีดีโอมือถือระดับพรีเมียมต่าง ๆ ด้วย  Snap Originals และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่เมื่อเทียบกับวีดีโอดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ปี 1895 วีดีโอในโทรศัพท์มือถือยังคงเหมือนกับทารกน้อยที่เพิ่งเกิดไม่นานนัก จึงเป็นหนทางที่ดีสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่จะได้เรียนรู้ว่าคนอื่น ๆ เขากำลังทำอะไรกันอยู่

โดยบริษัทผลิตสื่อของประเทศจีนเองก็กำลังทดสอบฟีเจอร์ละครแนวตั้งกันแล้วเช่นกัน

ละครแนวตั้งดังกล่าว ทางผู้ผลิตของจีนได้นำตัวละครต้นฉบับมาดัดแปลงให้เป็นแนวตั้งสำหรับการเล่นในโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ โดยทางบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Tercent ได้ลงละครแนวตั้งล็อตแรกไปเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นละครแนว “romcom” หรือที่รู้จักกันคือละครแนว romantic comedy  ออกมา ได้แก่ เรื่อง  My Boyfriend-ish Sister และ My Idiot Boyfriend

หลังจากนั้นไม่นาน iQiyi บริษัทลูกของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อีกแห่งอย่าง Baidu ก็ได้ปล่อยละครซิตคอมแนว slice-of-life เรื่อง Ugh! Life! ออกมา ในปีเดียวกัน ละครชุด Arg Director ที่เป็นรูปแบบการแสดงตลกแบบจบภายในตอนเดียวที่ฉายในโทรทัศน์ของจีน ก็ได้ปล่อยออกมาเช่นกันในปี 2019

หรือแม้กระทั่งผู้ผลิตขนาดเล็ก ก็ยังเริ่มที่จะทำละครในรูปแบบแนวตั้งเช่นกัน โดยปรับขนาดให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เช่น ละครเรื่อง Mr Yan Dong! Don’t Come Over ซึ่งเป็นละครชุดที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรักร่วมเพศ ซึ่งผลิตโดย Manman แอปพลิเคชั่นอ่านการ์ตูนดิจิทัล นอกจานั้นแอปพลิเคชั่นวีดีโอยอดนิยมอย่าง Douyin (TikTok เวอร์ชั่นจีน) และ Kuaishou ก็เริ่มผลิตเนื้อหาที่เป็นการเล่าเรื่องอย่างมืออาชีพแล้วเช่นกัน

สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับละครแนวตั้ง ไม่ใช่แค่การนำเนื้อหามาครอปขนาดให้เป็นแนวตั้งเพียงเท่านั้น แต่รายการเหล่านี้ถูกวางแผนออกมาสำหรับหน้าจอโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ

3 คุณสมบัติอันเด่นชัดของละครแนวตั้ง

แต่ละตอนของละคร จะเป็นเพียงตอนสั้น ๆ เท่านั้น

ตอนหนึ่งของละคร โดยปกติจะอยู่ระหว่าง 2 ถึง 5 นาที เท่านั้น โดยเขียนให้จุดหักเหหรือจุดเปลี่ยนของเรื่องนั้นดำเนินไปได้อย่างเร็วที่สุด อย่างตอนหนึ่งละครชุด Arg Director ได้ยิงมุกตลกถึง 10 มุกและจบอย่างรวดเร็ว โดยจะทำให้ผู้ชมนั้นรู้สึกอยากติดตามต่อไปอีก

และไม่ได้หมายถึงการจบตอนเท่านั้น แต่หมายถึงจบทั้งซีซั่นของละครชุด ด้วยขนาดตอนแบบพอดี ที่ย่อยตอนออกมาอย่างสั้น ๆ และ สามารถดูติดต่อกันได้หลาย ๆ ตอน ละครแนวตั้งจึงสามารถทำให้ผู้ชมนั้นสามารถจดจ่ออยู่กับความเข้มข้นของละครจนมิอาจละสายตาออกไปได้

นอกจากนี้ด้วยรูปแบบขนาดแนวตั้งนั้นจะทำให้คุณสามารถถือโทรศัพท์ด้วยมือข้างเดียวได้อีกด้วย

รูปแบบแนวตั้ง สามารถทำได้แค่กับละครเฉพาะชนิดเท่านั้น

ละครแนวตั้งส่วนมากจะทำออกมาในรูปแบบของละครแนวตลกเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากละครตลกนั้นสามารถสื่อสารสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชมให้เข้าใจได้ในเวลาอันสั้น อีกทั้งละครแนวตลกยังเน้นนำเสนอของอารมณ์จากสีหน้าของนักแสดงเป็นสำคัญ ละครแนวดังกล่าวจึงเหมาะกับการสร้างเป็นละครแนวตั้งนั่นเอง

อย่างเนื้อหาที่เป็นแนวสารคดีเองก็อาจจะเหมาะกับการนำเสนอผ่านโทรทัศน์มากกว่าทำเป็นละครแนวตั้งรับชมผ่านโทรศัพท์มือถือ

ละครแนวตั้งจึงเหมาะกับเนื้อหาที่เข้มข้นดำเนินเรื่องอย่างรวดเร็วและเหตุการณ์ที่เป็นส่วนตัว เช่น บทสนทนาของตัวละคร หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ซึ่งอาจจะทำให้ยืดเยื้อได้หากนำเสนอในรูปแบบของเนื้อหาแบบยาว

อย่างไรก็ตาม ยังมีการนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบของการจำลองเหตุการณ์ จากซิตคอมเรื่อง Ugh Life! จาก iQiyi อีกด้วย โดยเล่าเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่ตัวละครจะต้องพบเจอ เช่น สิ่งอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขา อย่างการเดินทางข้ามเวลา การควบคุมจิตใจ หรือเหตุการณ์นัดบอดที่น่าผิดหวัง

ดังนั้นละครแนวตั้งจึงไม่ได้เหมาะกับละครแนวตลกเสมอไป ผู้ผลิตชาวจีนเองก็ยังคงผลิตละครที่จะสามารถเข้าถึงผู้ชมได้อย่างแท้จริง

การนำเสนอด้วยภาพที่หลากหลาย

โดยสามารถแบ่งจอ เลื่อนจอ หรือแสดง 2 เหตุการณ์ในจอเดียวกันได้อีกด้วย เพื่อที่จะสามารถแสดงอารมณ์ของละครได้มากยิ่งขึ้น ด้วยขนาดที่จำกัดของหน้าจอแนวตั้งนี้นั่นเอง

อีกทั้งยังได้คำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ของหน้าจอโทรศัพท์อีกด้วย โดยจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่นั้น จะทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าตัวเองนั้นกำลังจมอยู่ในอีกโลกหนึ่ง แต่หน้าจอโทรศัพท์มือถือนั้นจะตรงข้ามกับภาพยนตร์ โดยไม่ได้คำนึงในเรื่องของการซึมซับเนื้อหา แต่ต้องการเป็นโลกเสมือนจริงเล็ก ๆ ที่สามารถซึมซับกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติต่าง ๆ ได้จากหน้าจอโทรศัพท์ ราวกับเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในโลกแห่งความจริง

โดยที่องค์ประกอบที่เป็นแนวตั้งดังกล่าวทั้งหลายนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น Snap Originals ที่เพิ่งเปิดตัว ก็มีคุณสมบัติดังกล่าวเช่นเดียวกัน

การให้บริการวีดีโอสำหรับมือถือนั้นยังถือว่าเป็นสิ่งใหม่นัก หากแต่ผู้ผลิตทั้ง 2 ซีกโลกเอง ก็ได้เริ่มพบแล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ทำแล้วดี

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.