8,946
VIEWS

Car-sharing ญี่ปุ่นมาแปลก เช่ารถแต่ไม่ขับ-ใช้นอน, ทำงาน ฯลฯ

Jul 22, 2019 P.Patikom

เกิดพฤติกรรมใหม่ในกลุ่มผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นที่ใช้บริการเช่ารถในลักษณะ Car-sharing (บริการเช่ารถจากผู้มีรถที่แบ่งปันรถให้คนอื่นเช่าในระยะเวลาสั้นๆ - กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลกรวมทั้งในไทย) เป็นพฤติกรรมที่ต่างจากการใช้บริการ Car-sharing ในญี่ปุ่นแต่เดิม รวมทั้งในประเทศต่างๆ ทั่วโลก 

พฤติกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นมาแล้วช่วงเวลาหนึ่ง และกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วนี้ คือพฤติกรรมที่ผู้ใช้บริการ Car-sharing เช่ารถ แต่ไม่ขับ ไม่ใช้รถเพื่อการเดินทาง แต่พวกเขากลับใช้รถเพื่อ เป็นพื้นที่ทำงาน, ใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เก็บของใช้ส่วนตัว เก็บกระเป๋า, ใช้รถเพื่องีบหลับ, รับประทานอาหาร, เป็นสตูดิโอสำหรับทำคลิปแร็พลง YouTube และแม้กระทั่งใช้รถเพื่อชาร์จพลังงานให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตน ฯลฯ

เรื่องนี้ถูกค้นพบโดยผู้ให้บริการ Car-sharing ในญี่ปุ่นหลายราย

เริ่มจาก Orix บริการ Car-sharing ในญี่ปุ่น, อ้างอิงรายงานข่าวจากสื่อ Asahi Shimbun, Orix พบว่า ลูกค้าหลายรายกำลังเช่ารถอยู่ แต่ไม่ขับรถ จากการตรวจสอบบันทึกระยะทางการเดินทางของรถ ได้พบว่า มียานพาหนะจำนวนหนึ่งถูกส่งคืนหลังจาก "เดินทางไม่ไกล" 

ขณะที่ Times24 Co. ผู้ให้บริการ Car-sharing ชั้นนำในญี่ปุ่นอีกราย ที่มีผู้ใช้บริการลงทะเบียนมากกว่า 1.2 ล้านคน ก็มีรายงานออกมาในเรื่องดังกล่าวเหมือนกัน

เพื่อหาสาเหตุ ที่เกิดขึ้น ทั้งสองบริษัทได้ทำแบบสอบถามสำรวจลูกค้า และสิ่งที่พวกเขาค้นพบเป็นแนวคิดที่ทันสมัยเกี่ยวกับ การใช้รถเพื่อการทำงาน, ใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัว รวมถึงใช้เพื่อชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องการชาร์จพลังงานในขณะนั้น : อ้างอิงจาก Asahi Shimbun:

ผู้ตอบแบบสอบถามคนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาเช่ารถจากบริการ Car-sharing เพื่องีบหลับ หรือใช้เป็นพื้นที่ทำงาน, อีกคนหนึ่งตอบแบบสอบถามว่า ใช้เก็บกระเป๋าและของใช้ส่วนตัวอื่นๆ ไว้ในรถเช่า : อ้างอิงจาก Asahi Shimbun: 

พนักงานบริษัท ชายอายุ 31 ปี ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดไซตะมะใกล้กับโตเกียวกล่าวว่า "ผมเช่ารถเพื่อกินอาหารกล่องที่ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ เพราะผมไม่สามารถหาสถานที่สำหรับกินอาหารกลางวันได้้"

“โดยปกติแล้วสถานที่เดียวที่ผมสามารถงีบหลับขณะเยี่ยมลูกค้าคือไซเบอร์คาเฟ่ที่ด้านหน้าของสถานี, แต่การเช่ารถยนต์เพื่อนอนหลับนั้น ใช้เงินเพียงไม่กี่ร้อยเยน (ไม่กี่ดอลลาร์) เกือบจะเหมือนกับการงีบหลับอยู่ในไซเบอร์คาเฟ่”

จากการสำรวจของบริษัทให้บริการ Car-sharing พวกเขาได้ค้นพบว่า ลูกค้าผู้ใช้บริการได้เช่ารถเพื่อทำกิจกรรมอื่นหลากหลาย โดยไม่ได้ขับ เช่น งีบหลับ, ทำงาน, เก็บของส่วนตัว, ชาร์จโทรศัพท์, รับประทานอาหาร, พูดคุยโทรศัพท์, ดูโทรทัศน์, แต่งตัวสำหรับวันฮาโลวีน, ฝึกแร็พ

Asahi Shimbun รายงานว่า ; จำนวนผู้ใช้บริการ Car-sharing ที่ไม่ได้เช่ารถเพื่อขับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ, บางครั้งผู้ให้บริการ Car-sharing อย่าง Orix Auto Corp. ก็ไม่สามารถระบุได้ว่า ลูกค้าบางรายกำลังทำอะไร

บริการ Car-sharing เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่น เพราะสามารถเข้าถึงรถยนต์ได้ง่ายและยังง่ายต่อการค้นหาจุดที่รถที่ให้บริการจอด, ลูกค้าผู้ใช้บริการสามารถจองใช้รถได้สองสามชั่วโมง หรือทั้งวันก็ได้ โดยจองบนสมาร์ทโฟนของตน เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 400 เยน (น้อยกว่า 4 ดอลลาร์) ต่อการใช้งานนาน 30 นาที และสามารถรับรถได้จากที่จอดรถมากกว่า 12,000 แห่งทั่วญี่ปุ่น

ความคิดในการใช้รถยนต์ทำกิจกรรมอื่น เช่น เป็นที่นอน, ตู้โทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งเป็นสตูดิโอสำหรับทำคลิปลง YouTube ส่วนตัวเพื่อบันทึกการแร็พ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และมันเน้นให้เห็นว่าหน้าที่หลักของการบริการนั้น ขึ้นกับการตีความ, คำถามคือ บริษัทที่ให้บริการ Car-sharing จะมีปฏิกิริยาอย่างไร พวกเขาจะทำการตลาดรถยนต์ของพวกเขาว่า เป็นสถานที่งีบหลับที่ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายไหม? ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะบริษัทผู้ให้บริการ Car-sharing ส่วนใหญ่ทำรายได้จากการที่ผู้เช่าขับรถเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งขึ้นกับว่าเขาจะขับไปไกลแค่ไหน ดังนั้นพวกเขาจะคิดค่าธรรมเนียมพิเศษสำหรับการเช่ารถ แต่ไม่ขับมัน เพื่อยับยั้งแนวโน้มนี้หรือไม่?

Source

Cr : THE VERGE

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.