4,463
VIEWS

กลุ่มประเทศ G7 อัดสกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook ว่าเป็นภัยคุกคาม

Jul 22, 2019 P.Patikom

ใช่แต่เฉพาะฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ที่จัดหนัก ต้านเงินสกุลดิจิทัล Libra ของ Facebook ตามที่ได้เสนอเป็นรายงานข่าวมาโดยลำดับ

ทางด้านกลุ่มประเทศ G7 ก็จัดหนักอัด Libra เช่นกัน, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง กลุ่มประเทศ G7 เตือนว่า "สกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) อาจ 'ส่งผลกระทบต่ออธิปไตยทางการเงิน และการทำงานของระบบการเงินระหว่างประเทศ', มันเป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินระหว่างประเทศ ยังไม่พร้อมที่จะนำไปใช้ และมีความเป็นไปได้ที่กลไกที่คลุมเครือของมัน อาจจะถูกนำไปใช้หาประโยชน์โดยเหล่าอาชญากร"

ที่ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่มประเทศ G7 จึงได้มีมติ ออกมาตรการเตือนภัยเกี่ยวกับอันตรายของเศรษฐกิจโลก อันเกิดจากแผนงานออกสกุลเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส ในฐานะประธานของกลุ่ม G7 แถลงว่า "เราเห็นพ้องต้องกันว่า โครงการอย่าง Libra อาจส่งผลกระทบต่ออธิปไตยทางการเงินและการทำงานของระบบการเงินระหว่างประเทศ ... โครงการเช่น Libra เพิ่มความกังวลในประเด็นผลกระทบต่อกฎระเบียบและระบบ รวมถึงกระทบต่อนโยบายในวงกว้าง ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ต้องได้รับการแก้ไข ก่อนที่โครงการดังกล่าวจะสามารถดำเนินการได้"

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศส (Bank of France), Francois Villeroy de Galhau กล่าวว่า "มันไม่ง่ายที่จะทำ, ในวิถีทางที่เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และทำให้เกิดความไม่แน่นอนในมูลค่าของการทำธุรกรรม"

"มีคำถามมากมายเกี่ยวกับโครงการนี้ มันจึงยังไม่สามารถเริ่มต้นโครงการได้ ก่อนที่จะมีคำตอบที่ถูกต้องสำหรับคำถามเหล่านั้น" เขากล่าวกับ BFM Business

Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมัน กล่าวว่า รัฐมนตรีและผู้ว่าการธนาคารกลางทุกคนมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ Libra, "เรากำลังพูดถึงเสถียรภาพของค่าเงิน, ความปลอดภัย, การปกป้องข้อมูล และการควบคุมเกี่ยวกับความเสมอภาค"

รายงานที่จัดทำขึ้นสำหรับที่ประชุมกลุ่มประเทศ G7 โดยคณะทำงานที่นำโดย Benoit Coeure สมาชิกของคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรป มีคำเตือนที่ชัดเจนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrencies) ตอนหนึ่งของรายงานกล่าวว่า

สกุลเงินดังกล่าวมีความเสี่ยงในเรื่อง การต่อต้านการฟอกเงิน และการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินของการก่อการร้าย, รวมถึง การคุ้มครองผู้บริโภคและข้อมูล, มีความเสี่ยงต่อความสามารถในการทนทานต่อการบุกรุกโจมตี และการฟื้นฟูระบบไซเบอร์, การแข่งขันที่เป็นธรรม และการปฏิบัติตามมาตรการภาษี"

Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ กล่าวโดยสรุปว่า "บทสรุปที่เราทุกคนมีคือ ; แม้ว่าเราทั้งหมดเชื่อในนวัตกรรมทางการเงิน, แม้ว่าเราเชื่อว่ามีความจำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการในการชำระเงิน, แต่โดยทั่วไปแล้วเราก็มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับ Libra และ Stablecoin อิ่นๆ"

Source

Cr : AFP / YAHOO NEWS

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.