4,617
VIEWS

Amazon เสนอ 10 ดอลลาร์ สำหรับนักช้อปในวัน Prime Day ที่ยอมมอบข้อมูลให้

Jul 19, 2019 BrandAge Team

Amazon มีโปรโมชั่นสำหรับนักช้อปในสหรัฐอเมริกาในวัน Prime Dayโดยเป็นการตลาดแบบสายฟ้าแลบ 48 ชั่วโมง ซึ่งเริ่มเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยลูกค้าสามารถรับไปเลย 10 ดอลลาร์ หากคุณยอมให้ Amazon ติดตามเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชม

โดยข้อตกลงนี้มีไว้สำหรับผู้ติดตั้ง Amazon Assistant รายใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับใช้เปรียบเทียบ การจับจ่ายใช้สอย โดยจะนำมาซึ่งราคาของ Amazon ที่ผู้ใช้สามารถพบเห็นใน Walmart.com, Target.com และอื่น ๆ ซึ่งลูกค้าสามารถเพิ่มระบบดังกล่าวลงไปยังเว็บเบราว์เซอร์ของพวกเขาได้

ในการทำงานของ ระบบ Assistant นี้ ตัวระบบจะต้องการที่จะเข้าถึงข้อมูลกิจกรรมการเข้าเว็บไซต์ของผู้ใช้ รวมถึงลิงก์และหน้าเว็บที่พวกเขาเข้าชม โดยจะเห็นได้ว่าจากคำอธิบายของ Amazon ในข้อสัญญา บอกไว้ว่า ทางบริษัทสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการปรับปรุงด้านการตลาด ผลิตภัณฑ์ รวมถึงบริการ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับส่วนของระบบ Assistant ในการช้อปปิ้งแต่อย่างใด

ข้อตกลงดังกล่าวได้เน้นย้ำถึงอำนาจของลูกค้าประจำที่ให้แก่ Amazon และบริษัทด้านเทคโนโลยีแห่งใหญ่อีกหลายแห่ง เมื่อใช้บริการฟรีต่าง ๆ ในกรณีนี้เองทาง Amazon จะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการปรับปรุงเรื่องของการตลาดนำไปสู่แนวทางที่จะสามารถนำไปสู่การแข่งขันด้านการค้าปลีกได้

Bennett Cyphers ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี จากองค์การไม่แสวงผลกำไร  มูลนิธิสนับสนุนความเป็นส่วนตัวโลกออนไลน์ หรือ EFF ได้กล่าวว่า “ข้อมูลดังกล่าวนี้มักจะถูกนำไปใช้สำหรับโมเดลการฝึกฝนการเรียนรู้ของเครื่องจักรเพื่อพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นแก่กลุ่มเป้าหมาย” และยังกล่าวเพิ่มอีกว่า “แต่ในสหรัฐ ฯ ไม่ได้มีการจำกัดสิทธิ์ว่าสามารถทำอะไรกับข้อมูลเหล่านั้นได้บ้าง”

Amazon มีลูกค้ามากกว่า 7 ล้านคน ที่ใช้บริการระบบ Assistant นี้ ทั้งจาก Google Chrome และ Mozilla Firefox ตามข้อมูลที่ถูกเผยแพร่โดยเว็บเบราว์เซอร์ทั้งสอง ซึ่งบริษัทอื่น ๆ ก็ได้มีการเสนอเครื่องมือสำหรับช้อปปิ้งคล้าย ๆ กรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ขณะที่เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่รู้จักกันในชื่อ Tracking pixels หรือเครื่องมือที่ใช้ในการติดตาม ได้เปิดเผย ข้อมูลของ Amazon ว่ามาจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ 15% จาก 10,000 อันดับแรก โดยระบบ Assistant จะให้ Amazon ติดตามกลุ่มผู้ใช้เล็ก ๆ จากหน้าเว็บหนึ่งไปสู่อีกหน้าเว็บหนึ่ง

การร่วมมือกันของเครื่องมือ Amazon ยังคงปรากฏ ในการเปรียบเทียบกลุ่มข้อมูลที่ได้รวบรวมมา จาก Google ภายใต้ Alphabet Inc ซึ่งมีการติดตามอยู่ในหน้าเว็บส่วนมาก

ทั้งนี้ทาง Amazon ไม่ได้โต้ตอบเกี่ยวกับวิธีการใช้ข้อมูลที่รวบรวมผ่านระบบ Assistant สำหรับจุดประสงค์อื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่จากการรวบรวมรายงานสำหรับกลุ่มงานในเครือเดียวกัน ที่รู้จักกันในชื่อ “เทคโนโลยีการบูรณาการเบราว์เซอร์” (Browser Integration Technologies) ได้เผยว่า “อิทธิพลของกลุ่มดังกล่าวนั้นครอบคลุมทั้งในเรื่องของโฆษณา การตลาด การกำหนดราคา รวมถึงการคัดเลือก”

โฆษกหญิงของบริษัท Amazon กล่าวถึงนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Assistant ที่รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าชมที่อาจจะช่วยชี้แนะผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้อง ว่า “ความไว้วางใจของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับ Amazon เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเป็นอย่างมาก”

นโยบายนี้ยังมีหมายเหตุว่า ลูกค้าสามารถปิดใช้งานคุณสมบัติบางอย่างของ Assistant ได้ และ Amazon จะเชื่อมโยงข้อมูลการสืบค้นไปยังบัญชีของแต่ละบุคคลเมื่อใช้งานระบบ Assistant อยู่เท่านั้น

ผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐอเมริกาได้มีเพิ่มมาตรการตรวจสอบการเก็บข้อมูลของ Silicon Valley เมื่อไม่นานมานี้ โดยร่างกฎหมายที่เสนอในวุฒิสภาเมื่อเดือนที่ผ่านมา เสนอให้แพลตฟอร์มขนาดใหญ่เปิดเผยข้อมูลที่รวบรวมจากผู้ใช้รวมทั้งจำนวนที่คุ้มค่า

Josh Hawator วุฒิสมาชิกพรรคริพับลิกัน กล่าวว่า “เมื่อบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่บอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นฟรี ลูกค้าจึงเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ขายได้ โดยคำว่า “ฟรี” เหล่านี้ จะติดตามทุกสิ่งที่เราทำ”

โปรโมชั่น Prime Day ของ Amazon เสนอมูลค่าที่จะต้องชำระสำหรับการเรียกดูข้อมูล  สำหรับ Prime Day 2018 ได้เสนอเงินมูลค่า 5 ดอลลาร์ ให้กับผู้ใช้ Amazon Assistant ใหม่ ที่ใช้จ่ายอย่างน้อย 25 ดอลลาร์ และในส่วนของปีนี้เสนอให้ 10 ดอลลาร์ กับการใช้จ่ายอย่างน้อย 50 ดอลลาร์

อีกทั้ง Amazon ยังไม่ต้องเสียค่าปรับใด ๆ สำหรับข้อมูลอีกด้วย ลูกค้าใหม่จะได้รับเครดิตเป็นเงิน 10 ดอลลาร์เท่านั้น หากพวกเขาติดตั้ง Assistant จากหน้า Landing Page และหากพวกเขาเป็นสมาชิกระดับไพร์ม รวมถึงทำการซื้อขายผ่าน Assistant ภายในวันที่ 2 สิงหาคม

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.