31,784
VIEWS

เริ่มต้นด้วยคณิตศาสตร์ จบด้วยภาษาศาสตร์ หลักคิดที่แสนธรรมดาแต่ได้ผลของ บัณฑูร ล่ำซำ

Jul 15, 2019 S.Vutikorn

บัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่คนในแวดวงการเงินของไทยยอมรับในความสามารถแบบไม่มีข้อสงสัย

แนวคิดและโครงการต่างๆ ของเครือธนาคารกสิกรไทยในรอบหลายปีที่มีความสดใหม่ และทันสมัย ส่วนใหญ่ก็ออกมาจากความคิดของบัณฑูรแทบทั้งสิ้น

ที่ผ่านมา การทำงานของเจ้าสัวบัณฑูร โดยเฉพาะเวลาในการวางกลยุทธ์ที่สำคัญๆ (Strategic Imperative) เขามักจะใช้หลักการง่ายๆ คือ “เริ่มต้นด้วยคณิตศาสตร์ จบด้วยภาษาศาสตร์”

เจ้าสัวบัณฑูร มักจะสอนลูกทีมเสมอว่า เวลาคิดงาน อันดับแรก ต้นทุนของการคิดมันถูกมาก เพราะต้นทุนของการคิดมีแค่ “เวลา” กับ “สมอง”

เพราะฉะนั้น การคิดให้ครบถ้วน และรอบคอบตั้งแต่ตอนแรกๆ คือกระบวนการที่ช่วยให้ทีมงานประหยัดต้นทุนเรื่องเวลาที่จะต้องถูกใช้ในภายหลัง

การยอมเสียเวลาไปกับการคิดให้ละเอียดตั้งแต่เริ่มแรก จึงไม่ได้หมายความว่าทีมงานทำงานช้า หากแต่เป็นกระบวนการทำงานที่ต้องคิดให้ครบถ้วนรอบด้าน

บัณฑูร บอกว่า ทุกเรื่องให้เริ่มจากคณิตศาสตร์ของปัญหาก่อนเสมอ โดยให้ตีโจทย์ให้แตกว่าตัวคณิตศาสตร์ของปัญหาคืออะไร, ข้อเท็จจริงคืออะไร พยายามอย่าเอาความคิดเห็นมาใส่ใน Statistic ตั้งแต่แรก

หลังจากนั้น ถึงค่อยคิดให้กว้างออกโดยมองในแง่มุมอื่น เช่น ในแง่มนุษยศาสตร์ เช่น ตัวคณิตศาสตร์แบบนี้ คนรู้และเข้าใจไหม ถ้าไม่รู้แสดงว่ามีปัญหาภาษาศาสตร์ คือ เราไม่ได้สื่อความกับเขา

หรือบางกรณี ก็ให้ลองมองเป็นเชิงรัฐศาสตร์

รัฐศาสตร์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง เรื่องของการปกครององค์กร แต่หมายถึงการมอบอำนาจ การจัดการ การบริหารให้ชัดเจน

จนเมื่อโครงการเดินมาถึงช่วงท้ายๆ จะต้องจบด้วยภาษาศาสตร์เสมอ

ภาษาศาสตร์ คือ “การสื่อความ” ในที่นี้หมายถึงการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายให้เข้าใจมากที่สุด ง่ายที่สุดและประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุด

เพราะฉะนั้น เกือบทุกโครงการของเครือธนาคารกสิกรไทย จะเริ่มต้นด้วยคณิตศาสตร์ จบด้วยภาษาศาสตร์เสมอ

               

หมายเหตุ บทความนี้คัดมาจากบทสัมภาษณ์ คุณเรืองโรจน์ พูนผล ประธาน Kasikorn Business Technology Group หรือ KBTG ในหัวข้อคำถามที่ว่า “คุณบัณฑูรให้คำแนะนำอะไรในการทำงานช่วงแรกๆ”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.