5,202
VIEWS

1+1 ได้มากกว่า 2 เพราะ Synergy นี้มีแต่ได้

Jul 11, 2019 P.Narata

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นป้ายเหลือง “โชนัน” ออกเมนูแนวอินโนเวชั่นเพื่อบริการลูกค้า เพราะก่อนหน้านี้โชนันก็เคยทำเมนูแปลกใหม่อย่าง ข้าวแกงกะหรี่ชาเขียว หรืออย่าง โชนันคอฟฟี่โบว์ ที่นำกาแฟมาใส่ในอุด้ง ก็เคยทำมาแล้ว แต่ครั้งนี้แตกต่างกันตรงที่โชนันร่วมมือกับ “ส.ขอนแก่น” นำวัตถุดิบอาหารพื้นเมืองอย่างหมูยอโบราณ และแหนม สินค้าขายดีของ ส.ขอนแก่น มาครีเอทเป็นเมนูพิเศษในรูปลักษณ์อาหารญี่ปุ่นร่วมสมัยในเวอร์ชั่นแซ่บแบบไทยๆ

การ Collaboration ในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการมองไปในทิศทางเดียวกัน คือการขยายตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ โดยฟากหนึ่งดำเนินธุรกิจเชนร้านอาหาร และอีกฟากหนึ่งเป็นถึงผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของประเทศไทย

การผนึกกำลังของทั้ง 2 แบรนด์ จึงถือเป็นมิติใหม่ของวงการอาหาร แม้ดีลจะไม่ยิ่งใหญ่แต่ก็ดูน่าสนใจไม่น้อย

 

ตอบโจทย์ด้วยความแปลกใหม่

กุลวัชร ภูริชยวโรดม ประธานเจ้าหน้าบริหาร บริษัท ดิ ออริจินัล ฟาร์ม จำกัด หรือ โชนัน (ChouNan) กล่าวว่า โชนันไม่หยุดนิ่งในการสร้างสรรค์ความพิเศษด้วยรูปแบบอาหารที่หลากหลายเหล่าให้แก่ลูกค้า อีกทั้งยังพัฒนา และเพิ่มรสชาติสีสันของอาหารให้มีความร่วมสมัย เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ความเอร็ดอร่อย 

แต่เดิม โชนัน มักมีไอเดียในการสร้างอินโนเวชั่นด้านเมนูอาหารมาตลอด เช่น การทำเมนูข้าวแกงกะหรี่ชาเขียว และโชนันคอฟฟี่โบว์ ต่อมาจึงเริ่มมีแนวคิดที่จะนำวัตถุดิบ หรือสินค้าของคนไทยมาต่อยอดเป็นเมนูอาหารใหม่ๆ ให้กับทางร้าน จึงกลายเป็นแนวคิดที่ตรงกับทาง ส.ขอนแก่น ที่มีแผนจะผลักดันให้สินค้าดั้งเดิมได้กลับเข้ามาอยู่ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น 

“เราอยากเป็นแบรนด์ที่สามารถทวิสต์ในเรื่องการทำอาหารใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา เพื่อสร้างความพิเศษในแบบที่หาได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น โดยโจทย์เหล่านี้ เกิดจากการที่เรามองเข้าไปถึงอินไซด์ของผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าที่มีความแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา เราจึงตีโจทย์เพื่อตอบสนองกับความต้องการตรงนั้น อีกทั้งยังเป็นการเปลี่ยนมายด์เซ็ตว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้”

วันนี้ โชนัน จึงนำเสนอ 3 เมนู เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้า ด้วยการจัดแคมเปญสุดว้าว “โชนันตำรับแซ่บแบบไทย” เพื่อสร้างความพิเศษให้กับเครือข่ายของร้านโชนัน ด้วยเมนู ราเมง/อูด้งต้มยำแหนม, ข้าวหน้าเทมปุระหมูยอ และน้ำตกไก่ทอดหมูยอกระทะร้อน กับเอกลักษณ์เฉพาะ คือ แป้งเทมปุระสูตรพิเศษที่มีความบางและกรุบกรอบ หรือซอสสไตล์ดั้งเดิมที่สูตรส่งตรงมาจากญี่ปุ่น และสูตรต้มยำรสจัดจ้าน ที่สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี                          

 

ขยายฐานลูกค้าสู่นิวเจน

ในมุมของ ส.ขอนแก่น ก็มีนโยบายที่มุ่งขยายฐานลูกค้าเข้าสู่กลุ่ม Young Generation และคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบรสชาติอาหารพื้นเมือง ดังนั้นการนำสินค้าของ ส.ขอนแก่น เข้ามาอยู่ในร้านอาหารชั้นนำ ก็จะทำให้ผู้บริโภคได้รู้จักรูปแบบ หรือวิธีการการบริโภคสินค้าของส.ขอนแก่นมากขึ้นด้วย

จรัสภล รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่สายงาน QSR และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสื่อสารการตลาด บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ส.ขอนแก่น กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของ ส.ขอนแก่น ที่ร่วมมือเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการร้านอาหาร โดย ส.ขอนแก่น ทำหน้าที่จัดส่งวัตถุดิบอาหารพื้นเมือง คือ หมูยอโบราณ และแหนม เพื่อให้ทางร้านนำไปเป็นวัตถุดิบปรุงเมนูอาหารญี่ปุ่นสำหรับการจัดทำแคมเปญเมนูพิเศษ “โชนันตำรับแซ่บแบบไทย” ที่จะจำหน่ายเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น

“ที่ผ่านมา เราพยายามยกระดับสินค้าที่เป็นอาหารพื้นเมืองอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ มีอายุน้อยลง เริ่มไม่รู้จักแบรนด์ ส.ขอนแก่น เราจึงอยากทำให้สินค้าดั้งเดิมของเราได้เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมากขึ้น หรือเข้าไปอยู่ในร้านอาหารชั้นนำ เพื่อทำให้ผู้บริโภครู้จักเรามากขึ้น และเรามองเห็นภาพของร้านโชนันที่มีแบรนด์คาแรกเตอร์ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ และตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่เรามอง จึงคิดว่าน่าจะบรรลุวัตถุประสงค์ร่วมกันได้ และหากได้รับการตอบรับที่ดี ก็จะพิจารณาขยายความร่วมมือการจัดส่งวัตถุดิบเพื่อนำไปใช้พัฒนาเมนูอาหารอื่นๆ ในอนาคต รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นขยายความร่วมมือดังกล่าวไปยังกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารอื่นๆ ต่อไปด้วย”

 

นอกเหนือจากการกระจายสินค้าด้วยการขยายไปสู่ช่องทางใหม่ๆ หลังจากนี้ ส.ขอนแก่น ยังเตรียมแผนการปรับภาพลักษณ์ครั้งใหญ่ในรอบ 35 ปี ทั้งด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ และการปรับโลโก้ให้มีความเป็นเจเนอเรชั่นใหม่มากขึ้น เพื่อการขยายไปสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

“สำหรับตัวโปรดักต์ที่เป็นเมนูพิเศษทั้ง 3 เมนู มีความน่าสนใจมาก เราอยากให้กรณีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการส่งผ่านไอเดียดีๆ เพื่อทำให้เห็นว่า สินค้าที่เป็นเอสเอ็มอียังสามารถสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ๆ ได้อีกมากมาย”

สำหรับ 3 เมนูพิเศษ จะมีจำหน่ายเฉพาะวันที่ 15 กรกฏาคม – 31 สิงหาคม 2562 นี้เท่านั้น โดยจะเป็นเมนูที่ให้บริการเฉพาะในร้านโชนัน 8 สาขา ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าเครือเซ็นทรัลพลาซา ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9, เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา, เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2, เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3 และเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.