17,398
VIEWS

AIS Playground ครบทุกเรื่องราวของเหล่า สตาร์ทอัพ 12 API ที่ตอบโจทย์นักพัฒนา

Aug 28, 2017 S.Worapol

เอไอเอส ยกระดับการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ไปอีกขั้น ด้วยการสร้างระบบจำลองเพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรมทั่วไป และสตาร์ทอัพ ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์รุ่นใหม่ของเอไอเอสได้เข้าถึง และทดสอบระบบเชื่อมต่อ API บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง กับ AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานได้เสมือนจริง และนำระบบจำลองนี้ออกมาสร้างเป็นห้อง AIS Playground บนพื้นที่ของ AIS D.C. ที่มีพร้อมทั้งระบบ IT Platfrom, Mentors ผู้เชี่ยวชาญ, เน็ตเวิร์กที่ดีที่สุด, อุปกรณ์ Device ต่างๆ รวมถึงองค์ความรู้มากมาย เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับทุกคนที่ต้องการพัฒนาแอปพลิเคชัน อยากเชื่อมต่อกับ API ของโอเปอเรเตอร์ หรือผู้ที่ต้องการเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ ได้เชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ของตนกับ infrastructure ต่างๆ ของเอไอเอส โดย AIS Playground จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อกับทีมของเอไอเอสในทุกภาคส่วนของการทำธุรกิจ ผลักดันให้เป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ

 

อราคิน  รักษ์จิตตาโภค ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานพัฒนาบริการ แอปพลิเคชันโทรคมนาคม และเครือข่าย กล่าวว่า “เป้าหมายหลักในการทำงานของเอไอเอส นอกจากมุ่งมั่นพัฒนาโครงข่าย ทั้ง 3G, 4G, 4.5G, NextG, SUPER WiFi และบริการดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้มากกว่าแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ เพื่อสร้างสรรค์ พัฒนา และเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ ร่วมกันส่งมอบสินค้า และบริการที่หลากหลายตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล

จากการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ทำให้เรามองเห็นว่าสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็ก และสตาร์ทอัพ นั่นคือ การได้เชื่อมต่อกับระบบ API ของโอเปอเรเตอร์ เพื่อให้แอปพลิเคชัน มีความสมบูรณ์ในด้านของการเข้าถึงลูกค้า และเพิ่มความสะดวกสบายในด้านต่างๆ เช่น การชำระเงิน, การยืนยันตัวตน, สิทธิพิเศษ เป็นต้น ซึ่งตามปกติระบบของโอเปอเรเตอร์จะไม่อนุญาตให้ผู้อื่นเข้ามาทดลองใช้งานได้ เนื่องจากเป็นความลับของบริษัท และลูกค้า"

นักพัฒนาโปรแกรม และสตาร์ทอัพสามารถเข้าใช้บริการห้อง AIS Playground ได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือ

1. Walk-in เอไอเอส เปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่มีความสนใจสามารถเข้ามาพูดคุยข้อมูลเบื้องต้น และขอคำปรึกษากับ Mentors ผู้เชี่ยวชาญจากเอไอเอส รวมถึงทำการทดลองเชื่อมต่อระบบ API บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.30 – 19.00 น. โดยสามารถนัดหมายผ่านเคาน์เตอร์ AIS D.C. Info Guru หรือติดต่อที่หมายเลข 0-2029-2299 และหากเมื่อทำการพูดคุย ทดสอบ แล้วอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ AIS The StartUp สามารถนำส่งผลงานเข้าสู่ระบบของ AIS The StartUp Connect เข้าสู่กระบวนการคัดกรองต่อไป

2. AIS The StartUp Connect สำหรับผู้ที่ส่งผลงานมาที่ www.ais.co.th/thestartup เพื่อร่วมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์กับเอไอเอส หากผ่านเกณฑ์ของการคัดกรองก็จะได้ร่วมทำธุรกิจในฐานะพาร์ทเนอร์กับเอไอเอส หรือหากไม่ผ่านเกณฑ์ แต่สามารถพัฒนาในด้านต่างๆ ได้ จะได้รับสิทธิ์การเป็นสมาชิก AIS D.C. เป็นเวลา 2 เดือน พร้อมเข้าใช้ห้อง AIS Playground เพื่อทำการทดลองเชื่อมต่อระบบ API บนผลิตภัณฑ์ของตัวเอง พร้อมรับคำปรึกษาจากทีม Mentors อย่างใกล้ชิดได้ตลอดเวลา และสามารถเข้าร่วม Workshop พัฒนาความรู้ต่างๆ ได้ เมื่อครบ 2 เดือนแล้วจะสามารถเข้าร่วมการ Pitching เพื่อเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเอไอเอสอีกครั้ง

12 API บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง กับ AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานแบบเสมือนจริง

1. Redeem Point [ Category: Privilege ]

เป็น API ที่ให้ลูกค้าสามารถใช้ AIS Point แลกเป็นส่วนลด หรือของรางวัลต่างๆ

2. Exchange Point [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อให้ลูกค้าสามารถโอนย้าย AIS Point ไปเป็นคะแนนสะสมในธุรกิจของ Startup เองได้ (โดยธุรกิจนั้นๆ จะต้องมีคะแนนสะสมเป็นของตัวเอง)

3. Check Point [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบ AIS Point ของตนเองได้

4. User Segment [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อตรวจสอบลูกค้า AIS ที่ใช้บริการธุรกิจของ Startup ว่ามี Privilege อยู่ในระดับไหน (Platinum, Gold, Emerald)

5. Privilege Location [ Category: Privilege ]

เป็น API เพื่อแสดงสถานที่ของร้านค้าที่เข้าร่วมรายการกับ AIS Privilege ให้ลูกค้าทราบ

6. OTP หรือ One-Time Password [ Category: Identification ]

เป็น API สำหรับการเชื่อมต่อเพื่อยืนยันตัวตนด้วยการรับรหัสผ่านทาง SMS จากเบอร์มือถือทุกเครือข่าย

7. Notification [ Category: Notification ]

เป็น API สำหรับการเชื่อมต่อเพื่อใช้ส่งข้อความประชาสัมพันธ์ผ่านแอปพลิเคชันไปยังลูกค้า

8. SMS [ Category: Notification ]

เป็น API ที่ใช้สำหรับส่งข้อความไปยังลูกค้าในรูปแบบของ SMS โดยสามารถใช้ได้กับลูกค้าทุกเครือข่าย

9. mPay [ Category: Payment ]

เป็น API สำหรับเชื่อมต่อระบบ Payment Gateway ของ AIS ใช้ในการรับชำระค่าสินค้า และบริการทางการเงินแบบครบวงจร ทั้งเติมเงิน, จ่ายบิล, โอนเงิน และถอนเงิน

10. Billing Plus [ Category: Payment ]

เป็น API สำหรับสร้างแพ็กเกจร่วมกันระหว่าง Startup กับ AIS ซึ่งจะเรียกเก็บค่าสมัครแพ็กเกจของลูกค้าผ่านทาง AIS Bill

11. Check FBB ID [ Category: Identification ]

เป็น API ตรวจสอบได้ว่าลูกค้าเป็นสมาชิกของ Fibre Broadband ID หรือไม่

12. Check PI [ Category: Identification ]

เป็น API สำหรับตรวจสอบได้ว่าลูกค้าได้ทำการแสดงตัวตนแล้วหรือยัง 

นอกจากนี้ยังมีการเปิดให้ทดสอบแอปพลิเคชันบน Device Test กว่า 1,000 รุ่น ทั้งในรูปแบบเครื่องจริง และ Simulation ผ่านระบบ Amazon Web Service Device Farm  ที่ให้ทดลองใช้ฟรี

สามารถเชื่อมต่อการใช้งานของแอปพลิเคชั่น กับระบบเน็ตเวิร์กที่ดีที่สุดของเอไอเอส ทั้ง NextG, 4G และ SUPER WiFi นอกจากนี้ยังมีการจำลองเครือข่าย NB-IoT และอุปกรณ์สำหรับทดลองพัฒนา          แอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับ Internet of Things

และพบกับ Mentors ผู้เชี่ยวชาญจากเอไอเอส ที่พร้อมให้คำแนะนำทั้งเรื่องการพัฒนาระบบ และการตลาดอย่างใกล้ชิด ที่อัดแน่นด้วยความรู้ที่เกี่ยวข้องกับ API และการทำธุรกิจจาก 2 Workshop ของ AIS D.C. ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.