7,331
VIEWS

LAWSON 108 ขยับเข้า Mass Transit รับเทรนด์ On the Go

Jul 08, 2019 P.Narata

เมื่อกลยุทธ์เรื่อง “โลเกชั่น” เข้าสู่วิกฤต ร้าน LAWSON 108 ก็สร้างพันธมิตรใหม่บนช่องทางเฉพาะ และทันทีที่ บมจ.วีจีไอ โกลบอล มีเดีย ร่วมด้วย สห ลอว์สัน และบมจ. สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง ร่วมลงนามจัดตั้งบริษัทร่วมทุน “เอสแอลวี รีเทล จำกัด” เพื่อดำเนินกิจการร้านค้า LAWSON 108 ร่วมกัน ก็ส่งผลให้ร้าน LAWSON 108 กลายเป็นร้านสะดวกซื้อเพียงรายเดียวที่ได้เอกสิทธิ์เฉพาะบนพื้นที่ของระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส มีสัดส่วนการถือหุ้นระหว่างสห ลอว์สัน, วีจีไอ และสหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง 60:30:10 ตามลำดับ

โดยมีทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท เพื่อสร้าง Offline-to-Online (O2O Ecosystem) ผ่านบริการจากร้านค้า LAWSON LAWSON 108  ที่อยู่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์ รองรับการจ่ายเงินแบบ Cashless ผ่านบัตรแรบบิท และ Rabbit Line Pay เป็นช่องทางการชำระเงิน

 

โคอิชิ ฮิโรเซะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด กล่าวว่า การเซ็นสัญญาในครั้งนี้ เป็นการจับมือร่วมกับเจ้าของแพลตฟอร์มทางการตลาดที่สำคัญอย่าง VGI โดยบริษัทมีแผนจะเปิดให้บริการร้าน LAWSON 108 บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งหมด 30 สถานี ปัจจุบันเปิดให้บริการไปแล้ว 5 สถานี ได้แก่ สถานีทองหล่อ สถานีสะพานควาย สถานีเพลินจิต สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสาขาล่าสุดสถานีแบริ่ง

ส่วนสถานีอื่นๆ อยู่ระหว่างการดำเนินงาน คาดว่าจะแล้วเสร็จครบทุกสถานีภายใน 2-3 ปีนี้ รวมถึงขยายไปตามสถานีใหม่ๆ ที่บีทีเอสลงทุนในอนาคตภายใต้โมเดลร้านแบบคีออส (Kiosk) พื้นที่ตั้งแต่ 10-32 ตร.ม. โดยสาขาทองหล่อมีขนาดพื้นที่ใหญ่สุดอยู่ที่ 32 ตร.ม. เป็นสาขาแรกที่เปิดให้บริการเมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา ส่วนสาขาที่มีขนาดเล็กที่สุด 10 ตร.ม. คือ สถานีแบริ่ง เป็นสาขาล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการไปเมื่อเร็วๆ นี้

ปัจจุบัน LAWSON 108 มีสาขาทั้งหมด 123 สาขา คาดว่าในสิ้นปีนี้จะมีสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 150 สาขา ซึ่งการขยับตัวของ LAWSON 108 ในครั้งนี้ นอกจากวิกฤตในเรื่องของการหาทำเลเพื่อขยายสาขา ซึ่งปัจจุบันหาพื้นที่ที่มีความเหมาะสมได้ค่อยข้างยาก เนื่องจากยักษ์ใหญ่อย่าง “เซเว่น อีเลฟเว่น” ที่ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 10,000 สาขา ได้ขยายสาขาค่อนข้างเต็มพื้นที่ ยังไม่นับรวมถึงกลุ่มไฮเปอร์มาร์ทอย่าง เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ที่มีโมเดลเปิดสาขาขนาดเล็กเพื่อเจาะชุมชนจึงกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับร้านสะดวกซื้อ

 

ดังนั้น การมองหาโลเกชั่นที่เป็น Mass Transit จึงเป็นทางออกที่ค่อนข้างเหมาะสมสำหรับร้านสะดวกซื้อเบอร์รองอย่าง LAWSON 108 ที่สำคัญ ยังเป็นการตอบโจทย์เทรนด์ Grab to Go หรือ On the Go เป็นไลฟ์สไตล์ด้านการบริโภคของคนรุ่นใหม่ที่กำลังแพร่หลาย โดยเฉพาะกับการมองหาที่ซื้ออาหารพร้อมรับประทานแบบง่ายๆ ระหว่างเดินทาง โดยสินค้าขายดีนอกจากกลุ่มเครื่องดื่ม ยังมีโอเด้ง และของทอด ที่ถือเป็นสินค้า Signature ของร้าน LAWSON 108

ก่อนหน้านี้ LAWSON 108 ยังได้จับมือร่วมกับ “แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์” (BMN) เครือข่ายของบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารพื้นที่ค้าปลีก Lifestyle Retail “เมโทร มอลล์” ในสถานีรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที ซึ่งเปิดให้บริการแล้ว 8 สถานี คือ คลองเตย สุขุมวิท เพชรบุรี พระราม 9 ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พหลโยธิน กำแพงเพชร และจตุจักร โดยมีร้านค้า LAWSON 108 เป็นหนึ่งในแม่เหล็กสำคัญในการดึงคนเข้าพื้นที่โครงการ

 

การขยับตัวของ LAWSON 108  ในครั้งนี้ จึงสะท้อนให้เห็นยุทธศาสตร์การขยายสาขาที่เน้นการเข้ายึดโลเกชั่นในเขตกลางเมือง โดยเฉพาะทำเลที่เป็น Mass Transit ที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นอย่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และเอ็มอาร์ที

การเซ็นสัญญาร่วมมือกันในครั้งนี้ ในฟากของ บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ยังสามารถยกระดับความสามารถในการนำเสนอโฆษณาให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้กับผู้ใช้บริการทั้งภายใน และภายนอกร้านค้า LAWSON 108 ได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการมอบสิทธิพิเศษผ่าน Rabbit Rewards หรือโปรโมชั่นจากพันธมิตรอื่นๆ อีกทั้งยังช่วยตอกย้ำความสำเร็จของกลยุทธ์  O2O Ecosystem ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.