8,289
VIEWS

The Fighters

Jul 08, 2019 S.Vutikorn

The Fighters เป็นผลงานภาพถ่ายเพื่อการกุศลเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและช่วยเหลือคนพิการ ของ สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ Creative Chairman BBDO Bangkok  ครีเอทีฟ เอเยนซีโฆษณาชั้นแนวหน้าของไทย

จุดเริ่มต้นของผลงานภาพถ่ายชุดนี้มาจากความตั้งใจของ สุทธิศักดิ์ที่เริ่มต้นการทำงานเมื่อ 30 กว่าปีก่อนด้วยการเป็นช่างภาพอาชีพ ก่อนจะผันตัวมาทำงานโฆษณาเต็มตัวในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ สุทธิศักดิ์ ห่างเหินจากการถ่ายภาพไปเป็นเวลานาน

กระทั่งเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา สุทธิศักดิ์ เริ่มกลับมาถ่ายภาพอีกครั้ง และอยากใช้ประสบการณ์ในการทำงานของตัวเองทั้ง 2 วิชาชีพมาช่วยกระตุ้นสังคมในด้านใดด้านหนึ่ง

ภาพถ่ายชุด The Fighters หรือนักสู้นี้ สุทธิศักดิ์ ตั้งใจที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของ 6 นักสู้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทยทุกคน

“ผมสนใจเรื่องคนพิการ เพราะคนกลุ่มนี้ถูกมองข้ามเกือบทุกอย่าง ไม่เหมือนกับต่างประเทศเลย ถ้าเราสามารถสร้าง Awareness เรื่องนี้ได้ สร้างกระแสได้น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ภาพถ่ายชุดนี้จะเน้นนำเสนอความสุขของทั้ง 6 คน ไม่นำเสนอเรื่องความน่าสงสาร ผมอยากได้มุมที่มีความสุข มีความสำเร็จแล้วมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่ไม่พิการอีกที

ทุกคนที่เลือกมา 6 คนนี้เก่งหมดเลย เราเลยเรียกแคมเปญนี้ว่า The Fighters เราถ่ายภาพคน 6 คนเพื่อมาถ่ายทอด เราต้องทำให้คนพิการเป็น Include เพราะว่าส่วนใหญ่จะโดน Exclude ในสังคม”

ผลงานภาพถ่ายชุดนี้ คุณสุทธิศักดิ์ใช้เวลาถ่ายภาพสะสมทีนะนิดๆ รวมแล้วประมาณ 1 ปีด้วยกัน

สุทธิศักดิ์ กล่าวว่าถ้ามีโอกาสก็อยากที่จะถ่ายภาพเพื่อจัดแสดงนิทรรศการในประเด็นที่ถูกมองข้าม หรือเพิกเฉยในสังคมด้วยวิธีการเล่าเรื่องด้วยภาพถ่ายผ่านมุมมองของคนโฆษณาต่อไป...

 

สุเมตร ธรรมวงศ์ มือกลองตาบอด แห่งวงดนตรีไดมอนด์ ตีกลองหาเงินเลี้ยงตัวเองมา18 ปี เขารักกลองเหมือนคู่ชีวิต และคิดว่าจะตีกลองไปชั่วชีวิต เพราะเสียงดนตรีทำให้ชีวิตเขามีความสุข และพร้อมสู้กับอนาคตที่มองไม่เห็น

 

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ หรือน้องธันย์ สาวน้อยผู้สูญเสียขาทั้งสองข้าง แต่ฮึดสู้จนกลับมายืนหยัด และใช้ชีวิตแบบปกติ ด้วยตัวเองได้ ปัจจุบันกำลังเรียนปริญญาตรี  และทำงานในตำแหน่ง “ผู้สำรวจความสุข” ที่โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ประเทศไทย

 

พีรัช พนาโยธากุล หรือน้องเบส หนุ่มผู้มีภาวะดาวน์ซินโดรม เจ้าของกิจการร้านเสื้อคอกระเช้า ตัดเอง เย็บเอง ขายเอง เก็บเงินเอง น้องเบสตั้งใจทำงานทุกวัน เพราะอยากตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ที่เลี้ยงและให้ความรู้มา เขาทำทุกอย่างเพื่อให้พ่อแม่มีความสุข

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือน้องฝ้าย บิวตี้บล็อกเกอร์สาวไร้แขน ผู้เชี่ยวชาญในการใช้เท้าแต่งหน้า เธอเชื่อว่าการที่เธอไม่ได้ใช้มือเหมือนคนอื่นนั้นไม่ใช่อุปสรรคของชีวิต น้องฝ้ายสามารถทำลาย ข้อจำกัดทางด้านร่างกาย และทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

เอกชัย วรรณแก้ว ศิลปินไร้แขน ผู้ที่เชื่อว่าเขามีครบทุกสิ่งแล้วในชีวิต และยังพร้อมแบ่งปันความรู้ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น ปัจจุบันเขาวาดรูป เป็นวิทยากรสร้างแรงบันดาลใจ เขียนหนังสือ สอนศิลปะ และเป็นประธานมูลนิธิ 2 มูลนิธิ คือ บ้านเอกชัย กับ อาสาสิทธิ์

สายสุนีย์ จ๊ะนะ หรือ แวว จากอดีตสาววัยรุ่นที่เคยฝันอยากเป็นครู แต่ทุกอย่างต้องจบสิ้นเพราะถูกรถชนจนขาพิการ  เธอพบจุดเปลี่ยนชีวิตที่ทำให้เธอกลับมาสู้ จนสามารถเป็นนักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2 สมัย และมือ 1 ของโลก

สำหรับผู้ที่สนใจ ขอเชิญร่วมงานเปิดนิทรรศการภาพถ่ายการกุศลเพื่อคนพิการ The Fighters โดย สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ 6 นักสู้ที่สร้างแรงบันดาลใจ วันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:00 น. ณ ศูนย์การค้า Central World ชั้น 3 Eden Zone
 
*ในนิทรรศการจะมีจัดจำหน่ายหนังสือภาพ The Fighters และภาพถ่าย โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย
 
*งานจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 10-14 กรกฎาคม 2562

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.