14,271
VIEWS

อนุพงษ์ อัศวโภคิน - Outward Mindset และ Design Thinking เป็น The Key Ingredient ของเอพี

Jul 08, 2019 -None-

แม้การเปลี่ยนแปลงจะเป็นเรื่องปกติในโลกการทำธุรกิจ แต่เชื่อว่าในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาคงไม่มีใครคาดคิดว่าการเปลี่ยนแปลงจะรุนแรงรวดเร็วชนิดตั้งตัวไม่ติดขนาดนี้

สำหรับอสังหาเป็นธุรกิจที่เห็นได้ชัดว่าในหลายปีที่ผ่านมาดีเวลลอปเปอร์หลายรายทยอยถอยตัวออกไปจากตลาด แต่ท่ามกลาง Player ที่ลดน้อยลงไปไม่ได้ทำให้สถานการณ์การแข่งขันคลี่คลาย ตรงข้ามกลับรุนแรงมากกว่าเดิม กลายเป็นบทพิสูจน์ถึงความสามารถในการปรับตัวของดีเวลลอปเปอร์ที่เหลืออยู่

หนึ่งในนั้น ก็คือ “เอพี ไทยแลนด์” ที่ไม่เพียงแต่รักษาฐานที่มั่นในตลาดไว้ได้เท่านั้น แต่ยังเติบโตสวนกระแสตลาดถึงขนาดทำสถิติรายได้รวมมากกว่า 38,000 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

แน่นอนว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ เพราะกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เอพี ไทยแลนด์ ผ่านร้อนผ่านหนาวไม่ต่างจากดีเวลลอปเปอร์รายอื่น แต่สิ่งที่เป็นตัวตัดสินชี้ชะตาก็คือ ผู้นำองค์กรจะมีวิธีการออกแบบให้เป็นองค์กรที่ใช่เพื่อออกโปรดักต์ที่ใช่ให้กับลูกค้า และสร้างแบรนด์ที่ใช่ครองใจผู้บริโภคได้อย่างไร

Solid Walk Through Milestone

หากเราลองมองย้อนกลับไปในรอบ 20 ปี ในฐานะคนนอกเราจะเห็นว่า เอพี ไทยแลนด์ มี Milestone การเติบโตอย่างต่อเนื่อง  ที่สำคัญยังถือเป็นดีเวลลอปเปอร์รายแรกๆ ที่บุกเบิกตลาดทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียมก่อนที่รถไฟฟ้าจะก่อสร้างเสร็จเสียอีก หลังผ่านวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย เอพี สามารถฟื้นกลับเข้าสู่ธุรกิจอสังหาอย่างรวดเร็ว พร้อมเดินเกมตอกย้ำการเป็นผู้นำตลาดทาวน์เฮาส์อย่างต่อเนื่อง เปิดตัวบ้านกลางเมืองภายใต้กลยุทธ์ Location in Location ที่สุดของทำเลในพื้นที่นั้นๆ เพื่อเชื่อมต่อทุกการเดินทางของคนเมือง ควบคู่ไปกับการพัฒนาสเปซที่เข้าใจคนเมือง

ถัดมาปี 2002 คว้าที่ดินใจกลางทองหล่อ ศูนย์กลางธุรกิจที่ Connect ทุกอย่าง สร้างบ้านที่อยู่กลางกรุง บ้านที่อยู่กลางเมืองของจริงกับโครงการบ้านกลางกรุง ทองหล่อ เป็นการวางจุดยืนให้กับเอพีในฐานะผู้นำตลาดพรีเมียม  ตามมาด้วยการเดินเครื่องรุกตลาดคอนโดติดรถไฟฟ้าอย่างจริงจังกับแบรนด์ Life Condo ปี 2014 เพิ่มมุมมองใหม่ในการพัฒนาสเปซด้วยการร่วมมือกับ Mitsubishi Estate Group บริษัทพัฒนาอสังหาชั้นนำของญี่ปุ่น คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และปี 2015 สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับธุรกิจอสังหาด้วยการเปิดสถาบันการเรียนรู้ด้านอสังหาแห่งแรกในประเทศไทยภายใต้ชื่อ AP Academy ให้เป็นแหล่งพัฒนาคุณภาพคน และสร้างโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่

ในความเป็นจริงการที่จะทำให้ Milestone เติบโตต่อเนื่องได้ จำเป็นต้องมาจากวิธีคิดในการปรับตัวให้เป็นองค์กรที่ใช่ และวิธีการผ่าทางตันของธุรกิจเพื่อสร้าง New S Curve

เพราะในมุมมองของคนทำธุรกิจในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา คุณอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) พบว่าทุกๆ 5 ปี มักจะเจอกับปัญหาที่ทำให้องค์กรเกิดการสะดุดทุกครั้ง เขาเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นทางตันที่เกิดมาจากการหลอมรวมของปัญหาต่างๆ ทั้งขนาดองค์กร ทีมงาน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ และคู่แข่งขัน

“ผมเชื่อว่ามันเป็นวงจรของทุกธุรกิจ ไม่มีบริษัทไหนที่เติบโตแบบสมูท แต่จะเป็นการเติบโตแบบขั้นบันได เมื่อมีจุดตันแล้วผู้นำต้องหาทางออกให้เจอ เมื่อหาเจอก็จะทำให้ผลประกอบการเพิ่มขึ้นอีกครั้งจุดตันแรกสำหรับผมเกิดในปี 2003 ตอนที่บริษัทมีรายได้เกือบ 5,000 ล้านบาท แล้วเติบโตไปต่อไม่ได้มาก และเราพบว่าปัญหาเกิดมาจากการที่ผมรันธุรกิจคนเดียวหมดทั้งดีไซน์โปรดักต์ จนไปถึงทำโฆษณาเอง ซึ่งเมื่อเวลา
ผ่านไป เราก็ควรถอยออกมาให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ที่เข้าใจตลาดและกลุ่มเป้าหมายมากกว่าเป็นคนวางแผนจุดตันต่อมาเมื่อเอพีแตะยอดขาย 10,000 ล้านบาทปัญหาที่ตามมาคือ โครงสร้างองค์กรจุดตันที่ 3 ช่วงที่เอพีไต่ถึงยอด 15,000 ล้านบาท มาจากทีมงานและเมื่อถึงเป้า 20,000 ล้านบาท ตอนนั้นเราเจอกับปัญหาเรื่องวิธีการทำงาน  ผมว่าแต่ละเฟสของบริษัทจะมีจุดตันของตัวเอง  สำหรับวิธีที่ทำให้ผมผ่านอุปสรรคมาได้ ผมจะท่องในใจเสมอว่า ความสำเร็จเป็นเพียงแค่อดีต นี่คือบทเรียนบทหนึ่ง  ผมมักจะไม่ใช้คำว่าประสบความสำเร็จกับคนในองค์กร แต่จะใช้คำว่า เราเฉลิมฉลองกับเป้าหมายที่เราได้วางไว้ได้ แต่อย่าเฉลิมฉลองความสำเร็จ เพราะผมอยากให้คนในองค์กรภูมิใจในตัวเอง โดยไม่หยิ่งผยองหรือหลงใหลไปกับความสำเร็จนั้นๆ”

Outward Mindset + Design Thinking

The Key Ingredient

กับจุดตันล่าสุดของเอพีเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน และจุดตันนั้นก็คือ วัฒนธรรมองค์กร นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณอนุพงษ์นำ Outward Mindset เข้ามาแก้ไขปัญหา จนกลายเป็นจุดเปลี่ยนให้เอพีเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัดทั้งในแง่รายได้ และรางวัลที่ได้รับการยอมรับจากเวทีต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ

คุณอนุพงษ์ เล่าว่า จุดตันดังกล่าวมาจากการเป็นองค์กรขนาดใหญ่ของเอพีที่มีพนักงานกว่า 2,000 คน ประกอบไปด้วยหน่วยงานต่างๆ และคนทำงานในหลายเจนเนอเรชั่น ซึ่ง Outward Mindset จะเข้ามามีบทบาทหน้าที่เป็นกลไกในการเชื่อมโลกเก่ากับโลกใหม่ รวมถึงเชื่อมใจคนจากหลายหน่วยงานให้ทำงานร่วมกันอย่างมีความสุขปราศจากความขัดแย้ง

“ในทฤษฎี Outward Mindset คือการมองคนเป็นคน เพราะแม้จะไม่มีปัญหาเรื่องคนรุ่นเก่าคนรุ่นใหม่ก็ตาม แต่องค์กรทุกแห่ง โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่จะมีคอร์ปอเรทไซโล ต่างคนต่างมีกลุ่มก้อนของตัวเอง ซึ่งไม่ต่างไปจากการแบ่งกลุ่มคนในรุ่นต่างๆ ที่ผ่านมาผมมักเจอกับปัญหาฝ่ายการเงินไม่เข้าใจฟรอนท์ไลน์ ต่างคนต่างไม่เข้าใจกันเหมือนกัน แต่ทั้ง 2 ฝั่งต่างมีดีด้วยกันทั้งคู่ Outward Mindset จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยในการมองคนเป็นคน แปลว่าเวลามีปัญหาขัดแย้งแต่ละฝ่ายให้เริ่มต้นมองเขาด้วย 3 ประเด็นนี้ก่อน คือ คนๆ นั้นมีจุดประสงค์อะไร หรือต้องการอะไรใน Objective, มีความต้องการหรือ Need อะไร และความท้าทาย Challenge ของเขาคืออะไร ซึ่งการจะเข้าใจ 3 เรื่องนี้ได้ต้องอาศัยการถามเยอะๆ ฟังเยอะๆ เพื่อให้เกิดการทำความเข้าใจ ถ้าแย้งสามารถตอบ 3 ข้อนี้ได้ก็จะสามารถหาทางออกร่วมกันได้ด้วยความเข้าใจกัน ซึ่งผมใช้ Outward Mindset เป็น Key Ingredient ขององค์กรที่บังคับให้ทุกคนต้องเรียนและฝึก”

ในขณะที่ Outward Mindset ถูกนำมาใช้เป็นตัวเชื่อมในด้าน Soft Skill คุณอนุพงษ์ก็ยังนำ Stanford Design Thinking มาเป็นแกนหลักของบริษัทอีกแกนหนึ่งเพื่อเป็นตัวช่วยในด้าน Hard Skill ผ่านการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยถือเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ให้พนักงานเอพีต้องเรียนเช่นกัน เพื่อส่งเสริมให้เกิดกระบวนการทางความคิดที่นำไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมดีไซน์ใหม่ๆ โดย Stanford Design Thinking ประกอบด้วย 5 ขั้นตอนคือ Empathy/Define/Ideate/Prototype/Test เกิดเป็นการเรียนรู้ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ที่ว่า Fail Fast, Fail Cheap, Fail Forward

คุณอนุพงษ์ กล่าวว่า  หัวใจสำคัญของ Design Thinking อยู่ที่ Empathy แล้วเคล็ดลับของ Empathy คือการฟังเยอะๆ 80% ต้องให้ลูกค้าเป็นฝ่ายพูด อันนี้เป็นจุดที่ต่างจาก Qualitative Research ในอดีต ซึ่งส่วนใหญ่ Moderator จะไกด์คำถามและเป็นฝ่ายที่ พูดเยอะ เพราะตัวเองมีโจทย์ในใจอยู่แล้ว แต่ Design Thinking มีโจทย์แรกเพียงโจทย์เดียว และเป็นโจทย์ที่กว้าง เพื่อให้เกิด Go with the Flow ไปตามลูกค้า เหมือนการฟังนิยายเรื่องหนึ่งของเขาแล้วเอพีมีหน้าที่ตีความตอนท้ายในขั้นตอน Define เพื่อหา Problem Statement ถ้าหาไม่เจอจะทำให้ Ideate ซึ่งเป็น Step ถัดไปล้มเหลวทันที

“มันเป็น Mentality ใหม่ของเราอย่างหนึ่งว่าเราไม่จำเป็นจะต้องถูกเสมอเพราะ Design Thinking เป็นกระบวนการที่ย้อน Step กลับไปกลับมาได้ ทุกครั้งที่ Step ไหนผิด ให้ย้อนกลับไป Step ก่อนหน้านี้ เพราะเวลาคุณ Define คุณไม่รู้หรอกว่าถูกหรือไม่ถูกในครั้งแรก แต่คุณต้องกลับไปหา Fail ให้เจอกลับไปทำให้ถูกแม้กระทั่งเวลาทำ Prototype เสร็จแล้ว คุณก็จะได้ Empathize ลูกค้ากลับมาอีกทีหนึ่ง แล้วย้อนกลับไป Step อื่นๆ ได้สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Design Thinking อีกอย่างหนึ่งเราเรียนรู้ Fail Fast, Fail Cheap, Fail Forward ยกตัวอย่าง ปีที่แล้วผมปล่อยให้โปรเจ็กต์หนึ่งค้างเติ่ง เพราะมัวเกรงใจลูกน้อง แต่พอหลังจากนำกระบวนการ Design Thinking มาใช้ หากเกิน 3 เดือน 6 เดือนแล้วยังพัฒนาสินค้าไม่ได้ เราพร้อมตัดทิ้งไปหาอะไรอย่างอื่นทำซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และวิธีนี้ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าดีสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะเขาอยากมี Achievement ที่ไม่ต้องใหญ่โต แต่  Achievement ไปทีละขั้น อย่างน้อยให้เขารู้สึกว่ามีเป้าหมายไปเรื่อยๆ”

AP World, A Vision for Quality of Life

3 Disruptive Business

อีกทางหนึ่งถือได้ว่า Outward Mindset + Design Thinking ซึ่งเป็น The Key Ingredient ที่จะมาผ่าทางตัน และรับมือกับกระแส Disruptive ที่กำลังคุกคามในหลายอุตสาหกรรม

“การรักษาความเป็นผู้นำนับวันจะเป็นเรื่องยาก เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเป็นที่หนึ่ง คุณจะตกเป็นเป้าทันทียิ่งในยุคนี้ คู่แข่งไม่ใช่หน้าเดิม แต่มาได้จากทุกช่องทางดังนั้นเรื่องของการมองไปข้างหน้า จะเป็นแค่การวางแนวทางหรือวิชั่นแบบเดิมไม่ได้อีกต่อไป คุณจะต้องรู้ความหมายอย่างลึกซึ้งก่อนวางวิชั่น และแม้หากว่ารู้จักและวางวิชั่นได้แล้วก็ตาม ก็ต้องรู้วิธีเดิน หรือหาทางเดินไปสู่วิชั่นนั้นให้ได้ ผมว่านี่คือปัญหาใหญ่ ประเด็นคือ วิชั่นจะลอยอยู่กลางอากาศไม่ได้ หรือจะก๊อบปี้ตามแนวทางซิลิคัล วัลเลย์ไม่ได้ คุณจะต้องรู้ทางเดิน สิ่งที่ผู้นำต้องทำคือ เปิดตาดูโลกซึ่งไม่ใช่ใบเดิมอีกต่อไป จะต้องรู้ว่าโลกไปทางไหน” คุณอนุพงษ์ กล่าว

ต้นปีที่ผ่านมา เอพีได้มีการประกาศนำพาองค์กรก้าวสู่ศักราชใหม่ที่มากกว่าธุรกิจพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้แนวคิด AP World, A Vision for Quality of Life พร้อมเปิดตัว 3 Disruptive Business ได้แก่ SEAC ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต, VAARI ดำเนินธุรกิจสร้างระบบนิเวศที่สนับสนุนการบริหารจัดการคุณภาพชีวิต และ CLAYMORE ดำเนินธุรกิจการพัฒนานวัตกรรมดีไซน์ นอกจาก Property Business ที่มีอยู่ ได้แก่ เอพี ไทยแลนด์ ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, BC ที่ปรึกษาด้านการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร และ SMART บริษัทจัดการอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร

คุณวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ที่ได้รับมอบหมายในการดูแล Disruptive Business กล่าวว่า 3 เดือนหลังจากวิชั่น AP World ถูกคิกออฟ เอพีเรียนรู้ได้เยอะมาก และพบสัจธรรมข้อหนึ่งว่า โลกนี้ไม่มีสูตรสำเร็จอีกต่อไป ระหว่างทางเอพีจึงได้พบบทเรียนใหม่เสมอที่นำมาพัฒนากับ 3 ธุรกิจใหม่

“ปัจจุบัน Disruptive Business ทั้ง 3 บริษัทมีความคืบหน้าขึ้นมาก โดยในส่วนของ CLAYMORE บางโปรดักต์เริ่มอยู่ในขั้นตอน Implement ส่วน VAARI เริ่มอยู่ในขั้นตอนของการ Test กับลูกค้าเพื่อรอฟีดแบ็คกลับมา  2 บริษัทนี้จึงยังเป็น Early Stage โดยเราจะวัดจาก Adoption Rate ของลูกค้า ถ้ายังน้อยอยู่ก็ต้องกลับมาดูว่าเราทำอะไรผิดไป เพราะต้องบอกว่าทุกอย่างเราพัฒนาเองหมดเลย ก็ต้องใช้เวลา Fine-tune”

ในขณะที่ SEAC หนึ่งในสตาร์ทอัพของเอพีที่ไปไกลที่สุดในวันนี้  และกำลังได้รับความสนใจจากตลาดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มฟรีแลนซ์ ที่กำลังมองหาทักษะการทำงานไว้เผชิญหน้ากับยุค Disruption กับนวัตกรรมการเรียนรู้ใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า YourNextU ด้วยความโดดเด่นในด้านโมเดลการเรียนรู้แบบ Learning Buffet Model ครั้งแรกของโลกที่ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด เรียนซ้ำได้ไม่จำกัด ในหลากหลาย รูปแบบการเรียนรู้กับคลาสและโปรแกรมระดับโลกมากกว่า 300 หลักสูตร อาทิ หลักสูตร Design Thinking ต้นฉบับจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด หลักสูตร Outward Mindset จาก The Arbinger Institute หลักสูตร
Self-leadership จาก The Ken Blanchard Companies รวมถึงหลักสูตรเพื่อสร้างทักษะใหม่ๆ ตอบโจทย์ยุค 4.0 ด้วยอัตราค่าสมาชิกเพียง 12,000 บาทต่อปี

มากไปกว่านั้นวิชั่น Quality of Life ยังถูกนำมาขยายความในบริบทของการสร้างแบรนด์พอร์ตโฟลิโอของเอพีที่กำลังเตรียมสื่อสารออกไปในอนาคต

“ต้องบอกว่าแบรนด์วิชั่น Quality of Life เกิดมาจากตัวตนของคุณอนุพงษ์ เราจึงนำตรงนี้มาเป็นแกนประกอบกับตัวตนของแบรนด์เอพีคือ Thinker and Humble เราก็ได้นำมาตีความในสิ่งที่เอพีเป็นด้วย พร้อมกันนั้นเราก็หาวิธีในการนำ Key Ingredient ขององค์กรอย่าง Outward Mindset + Design Thinking  กลับไปตีความออกมาเป็นพฤติกรรมของแบรนด์ให้จับต้องได้  และกลายให้เป็นบุคลิกของทุกคนในเอพีจริงๆ”

คุณวิทการ กล่าวว่า ปัจจุบันเอพีกำลังอยู่ในช่วงทรานส์ฟอร์มแบรนด์ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปีและเปิดตัวในต้นปีหน้า

“ยิ่งเราอยู่ในองค์กรที่มีคนเก่งเยอะๆ คนเก่งมักจะมีนิสัยที่ไม่ยอมรับความล้มเหลว แต่กระบวนการ Design Thinking สอนให้ล้มเหลวได้ และทำให้ความล้มเหลวเป็นเรื่องปกติที่ทำให้รู้จักเรียนรู้ ซึ่งกระบวนการทำงานดังกล่าวยังถูกนำมาตีออกมาเป็นพฤติกรรมของคนในองค์กรเช่นกัน”

“เพราะผมมีความเชื่อว่าแบรนด์ไม่ควรเกิดจากคอร์ปอเรทมาร์เก็ตติ้งเพียงฝ่ายเดียว แต่แบรนด์ควรเกิดจากทุกคนในองค์กร ตราบใดที่คนในองค์กรยังไม่ Behave ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ แบรนด์จะไม่ถูกถ่ายทอดออกไปข้างนอก ดังนั้นเวลานี้เราจึงกลับมาเซตบุคลิกคนของเอพีก่อนผ่านการทำงานร่วมกันกับทีม HR เป็นครั้งแรกจากเดิมที่ไม่เคยซิงค์กันมาก่อน เรามีแผนที่จะทำตั้งแต่ Orientation ว่าจะให้เห็นภาพลักษณ์ยังไง นี่คือการให้ความสำคัญกับการสื่อสารภายในองค์กรก่อน แต่ถ้าในแง่ของโปรดักต์ คอร์ปอเรทมาร์เก็ตติ้งก็จะไปคุยกับบียูอื่นว่าแต่ละโปรดักต์จะดิลิเวอร์มาสู่แบรนด์อย่างไร”

และนี่คือจิ๊กซอว์ทั้งหมดที่นอกจากจะทำให้เอพี ไทยแลนด์ เป็นแบรนด์ที่ใช่ในสายตาผู้บริโภคแล้ว ยังเสริมความแข็งแกร่งให้องค์กรพร้อมตั้งรับไม่ว่าจะเจอกับความเปลี่ยนแปลงรูปแบบไหน ภายใต้พันธกิจที่ท้าทายกับการส่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกคนในสังคม

อสังหา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.