16,470
VIEWS

‘TCP’ กับ Brand Purpose ที่มาจากต้นแบบของผู้ก่อตั้ง ส่ง “พลังชัยชนะ” สู่สังคม

Jul 04, 2019 -None-

หนึ่งในปัจจัยสำคัญของการขับเคลื่อนแบรนด์ยุคใหม่เพื่อนำมาซึ่งความเชื่อมั่นของผู้บริโภค คือ  Brand Purposeการมีเป้าประสงค์ของแบรนด์ที่ชัดเจน โดดเด่น และแตกต่าง ย่อมสร้างคุณค่าของแบรนด์ได้อย่างยั่งยืน

คุณสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP มองว่า Brand Purpose มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มธุรกิจ TCP ที่ถือเป็นแบรนด์องค์กรหลัก (Corporate Brand) และขับเคลื่อนธุรกิจผ่านกลยุทธ์ “House of Brands” ซึ่งเป็นการนำเสนอแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายผ่านนวัตกรรมมากมาย การสร้างสรรค์สินค้าและบริการให้มีคุณภาพ รวมถึงการดำเนินธุรกิจด้วยความจริงใจ โปร่งใส และรับผิดชอบต่อสังคมทำให้แบรนด์ได้รับการยอมรับ ความเชื่อถือ และความไว้วางใจจากผู้บริโภค

แม้กลุ่มธุรกิจ TCP จะเป็นแบรนด์องค์กรใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว และประกาศวิสัยทัศน์พร้อมกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจสู่อนาคตไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่กลุ่มธุรกิจ TCPได้ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 60 ปีแล้ว และก่อตั้งโดยคุณเฉลียว อยู่วิทยา  นักธุรกิจที่ได้รับการยอมรับจากความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ไทย “กระทิงแดง” หรือ “Red Bull” ในเวทีโลก ที่วันนี้กลายเป็น 1 ใน 100 แบรนด์เครื่องดื่มที่มีมูลค่าสูงสุดด้วยมูลค่ากว่า 400,000 ล้านบาท และยังได้สร้างแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ แบรนด์ “สปอนเซอร์” ผู้นำตลาดเครื่องดื่มเกลือแร่ “เพียวริคุ” ชาขาวแบรนด์แรกของไทย และ “แมนซั่ม” ฟังก์ชั่นนัลดริงค์ สำหรับผู้ชายแบรนด์แรกในตลาด เป็นต้น

เมื่อผู้บริหารยุคปัจจุบัน วางแนวทางการสร้างแบรนด์องค์กรให้ชัดเจนขึ้น จึงเกิดกระบวนการค้นหา Brand Purpose ของกลุ่มธุรกิจ TCP อย่างเข้มข้น โดยได้รับความเห็นและความร่วมมือจากผู้บริหาร พนักงาน ลูกค้าและผู้บริโภคนับพันคน กลั่นกรองมาเป็นการกำหนดวิสัยทัศน์ใหม่ของกลุ่มธุรกิจ TCP สู่การเป็น “สุดยอดองค์กรของคนไทยที่รวมพลังความดีงามต่างๆ ของประเทศไทยด้วยสินค้าและการบริการที่ยอดเยี่ยม ส่งต่อไปสู่เวทีโลก เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศไทย และคนไทยทุกคน”

การค้นหา Brand Purpose ขององค์กรที่ตั้งมายาวนาน จากความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรมากมาย ยังก่อให้เกิดแคมเปญสื่อสารองค์กร “ส่งต่อพลังชัยชนะ” ที่เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2561 เพื่อเล่า Brand Purpose อันสะท้อนและหล่อหลอมแนวคิดในการทำธุรกิจของคุณเฉลียว อยู่วิทยา ที่เป็นผู้ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค สร้างชัยชนะให้องค์กร และยังส่งต่อพลังชัยชนะสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง  

นอกจากแคมเปญสื่อสารแล้ว กลุ่มธุรกิจ TCP ยังนำแนวคิดนี้ไปต่อยอดสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน “TCP Sustainability” เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจควบคู่กับการผสานความยั่งยืนตลอดกระบวนการ เป็นการส่งต่อจากภายในสู่ภายนอก เช่นเดียวกับที่คุณเฉลียว และครอบครัวอยู่วิทยาได้ทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคมไทยมาตลอด 6 ทศวรรษ ไม่ว่าจะเป็นโครงการอีสานเขียว โครงการกระดานดำกับกระทิงแดง และกิจกรรมอาสาสมัคร กระทิงแดงสปิริต

ปัจจุบัน โครงการ “กระทิงแดง สปิริต” ถูกต่อยอดเพื่อตอกย้ำการ “ส่งต่อพลังชัยชนะ” ร่วมกับอาสาสมัครต่างๆ โดยขยายความร่วมมือกลายเป็นโครงการอาสาสมัครแนวใหม่ในชื่อ TCP Spirit และถึงแม้ว่าชื่อจะเปลี่ยนไปแต่เจตนารมณ์ของการทำโครงการยังเหมือนเดิมซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นขององค์กรในการส่งต่อพลังให้ชุมชนและสังคม โดยมีอาสาสมัครที่เป็นคนรุ่นใหม่เป็นคนขับเคลื่อน โดยมุ่งชักชวนคนรุ่นใหม่ให้ออกมาทำงานด้านความยั่งยืนในรูปแบบที่ทันสมัย พร้อมกับการจุดประกายสร้างจิตสำนึกและความรู้ในประเด็นสำคัญที่ยังไม่ได้รับความสนใจในวงกว้าง เช่น โครงการ “หมอต้นไม้” ปี 2561 ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างถล่มทลายจากอาสาสมัครรุ่นใหม่และปีนี้ เป็นปีที่ 2 ของการจัดกิจกรรมซึ่งจะมีรูปแบบให้สอดคล้องกับกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้านชุมชนและสิ่งแวดล้อม

“การดำเนินงานเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจควบคู่กับการสร้างความยั่งยืนในทุกๆ ที่ที่เราดำเนินธุรกิจพิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่มุ่งสู่การเป็นสุดยอดองค์กรของคนไทยที่เพียบพร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ยอดเยี่ยมส่งต่อไปสู่เวทีโลก ความสำเร็จของบริษัทไม่เพียงขึ้นอยู่กับการขยายตัวของธุรกิจ หากยังรวมถึงการส่งต่อพลังชัยชนะให้สังคมผ่านทางการทำงานเพื่อความยั่งยืนไปด้วยกัน” คุณสราวุฒิ กล่าวเพิ่มเติม

ในปีนี้กลุ่มธุรกิจ TCP ยังคงตอกย้ำแนวคิด “ส่งต่อพลังชัยชนะ” ด้วยการออกแคมเปญทางการสื่อสารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธุรกิจเครื่องดื่มของบริษัท ที่ให้ความสดชื่นและพลังงานกับคนไทยและคนทั่วโลกในกว่า 170 ประเทศผ่านทางสินค้าและบริการในทุกๆ วัน จึงเปรียบเสมือนเราได้ ส่งต่อพลังชัยชนะ ให้กับทุกคนนั่นเอง

หลังจากทำการค้นคว้าวิจัยเพื่อหา Consumer Insight ที่มีพลังในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนในสังคม กลุ่มธุรกิจ TCP ก็ได้ถ่ายทอดแนวคิดนี้ผ่านทางเรื่องราวของคนหนุ่มสาวที่มีอาชีพแปลกใหม่ ประกอบด้วย นักเต้น K-Pop, นักแคสท์เกม, ช่างภาพแนวสตรีท และเชฟทำเบอร์เกอร์ โดยแต่ละคนต่างต้องฝ่าฟันอุปสรรคระหว่างทาง ซึ่งเปรียบเหมือนการลง “สนามซ้อม” ที่ช่วยให้พวกเขาไม่ต้องกลัวสนามจริงอีกต่อไป โดยบทบาทของกลุ่มธุรกิจ TCP คือแบรนด์ที่อยู่เคียงข้างในทุกๆ สนามซ้อม เพื่อเดินทางสู่เป้าหมาย หรือ “สนามจริง” นั่นเอง

“สินค้าของกลุ่มธุรกิจ TCP นั้น สร้างความสดชื่นและให้พลังงานกับผู้บริโภคหลายล้านคนในทุกๆ วัน จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ช่วยให้กำลังใจและสนับสนุนให้ทุกคนฝึกซ้อมในสนามชีวิตเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ฝันไว้ แม้ในช่วงเวลาที่เหนื่อยหรือท้อ ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการเตรียมตัวเพื่อให้พร้อมสำหรับความสำเร็จ จึงเป็นที่มาของการ ส่งต่อพลังชัยชนะ”

ทั้งนี้ แคมเปญสื่อสารนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์องค์กรให้กลุ่มธุรกิจ TCP เป็นที่รู้จักแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เป็นสุดยอดองค์กรของคนไทยในระดับโลก

รับชมโฆษณา "ส่งต่อชัยชนะ" ได้ที่นี่

 ติดตามข้อมูลข่าวสารของกลุ่มธุรกิจ TCP ได้ที่ www.tcp.com และ https://www.facebook.com/TCPGroupThailand/

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.