13,125
VIEWS

TMB “MCA” โปรดักต์ที่ใช่ ในวันที่ลูกค้าต้องการ

Jul 08, 2019 -None-

หากจะพูดถึงอุตสาหกรรมการเงิน หลายคนคงทราบดีว่า ปัจจุบันธนาคารเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากที่ต้องเดินทางไปสาขา เปลี่ยนมาเป็นทำธุรกรรมบนมือถือ ธนาคารจึงกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของผู้บริโภค

เมื่อธนาคารใกล้เพียงปลายนิ้ว แน่นอนว่าสิ่งที่เราได้เห็นต่อมา ก็คือ ภาพการแข่งขันกันอย่างดุเดือดของเหล่าผู้ประกอบการธนาคาร ที่ต่างพากันหยิบยื่นนวัตกรรมและเทคโนโลยี รวมไปถึงบริการด้านการเงินที่ดีกว่าให้กับผู้บริโภค

“Marketing” กลายเป็นสิ่งที่ถูกนำเข้ามาใช้กับอุตสาหกรรมการเงินจนแทบจะแยกกันไม่ออก ธนาคารต่างพากันค้นหาและให้ความสำคัญกับเรื่องของ Painpoint กันมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความแตกต่างและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ตรงจุดมากที่สุด

เพราะรู้ว่าผู้บริโภคต้องการ และไม่ต้องการอะไร “ทีเอ็มบี” ในฐานะผู้นำการให้บริการทางการเงินที่มีความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด จึงสามารถสร้างสรรค์สินค้าและบริการ รวมไปถึงพัฒนาดิจิทัลโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้เป็นอย่างดี

หากมองย้อนกลับไปจะพบว่า ทีเอ็มบี คือธนาคารรายแรกที่สามารถทลายกำแพงของผู้บริโภคได้สำเร็จ จากการเปิดตัวบัตรเดบิตทีเอ็มบีออลฟรี ที่ให้ผู้บริโภคสามารถกดเงินได้ทุกธนาคารโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม นำมาสู่การยกเลิกค่าธรรมเนียมครั้งยิ่งใหญ่ที่หลายธนาคารทำตาม นอกจากนี้ก็ยังมีโซลูชั่น สินค้าและบริการอื่นๆ อีกมากมายตอบโจทย์ลูกค้าได้ในหลากหลายกลุ่ม

คุณศรันย์ ภู่พัฒน์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบี กล่าวว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทีเอ็มบีมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสินค้าและบริการ รวมไปถึงพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ มาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเสมอ เพื่อให้ลูกค้ามีชีวิตที่ดีขึ้น Make THE Difference เพื่อให้ลูกค้าธุรกิจทีเอ็มบี ได้รับอะไรที่มากกว่า”

ไม่นานนี้ ทีเอ็มบีได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นด้วยการเปิดตัว บัญชี “Multi-Currency Account” บัญชีเพื่อลูกค้าส่งออก ที่รองรับ 6 สกุลเงินได้ในบัญชีเดียว เป็นรายแรกในประเทศไทย

คุณศรันย์ อธิบายถึงที่มาของการสร้างบัญชี MCA (Multi-Currency Account) ว่า 90% ของผู้ประกอบการส่งออก จะใช้บริการบัญชีเงินฝากสกุลเงินต่างประเทศซึ่งเป็นบัญชีในนามของธนาคาร ข้อดีคือ ไม่ต้องมีบัญชีเป็นของตัวเองและง่ายต่อการเปลี่ยนสกุลเงินให้เป็นเงินบาท แต่ข้อเสียนั่นก็คือ ไม่สามารถโอนเงินสกุลต่างประเทศออกได้ ไม่มี Statement และไม่ได้รับดอกเบี้ย

ส่วนลูกค้าอีก 10% เลือกที่จะเปิดบัญชีสกุลเงินต่างประเทศของตัวเอง แม้ว่าจะมีข้อดีในด้านของการให้ดอกเบี้ย มี Statement และสามารถโอนเงินสกุลเงินต่างประเทศออกได้ก็ตาม แต่แน่นอนกระบวนการขั้นตอนหลายขั้น เช่น ใช้เวลาเปิดบัญชีนาน ต้องไปทำธุรกรรมที่สาขา การโอนเงินสกุลต่างประเทศกลับไปประเทศเดิม ไม่สามารถทำได้ในทันที ต้องแลกกลับมาเป็นเงินไทย แล้วจึงจะแลกคืนเป็นเงินสกุลนั้นๆ โอนกลับไปได้ ทั้งยังเป็นหลายบัญชีที่รองรับเพียง 1 สกุลเท่านั้น ทำให้ต้องมีหลายบัญชี ในกรณีที่ส่งออกหลายประเทศ

“ความวุ่นวายในกระบวนการทำธุรกรรมสกุลเงินต่างประเทศเป็นปัญหาใหญ่ของลูกค้าส่งออก ขั้นตอนต่างๆ ในการรับเงินและเก็บเงินค่อนข้างที่จะซับซ้อน เราจึงมุ่งมั่นพัฒนาโซลูชั่นใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ช่วยให้ลูกค้าส่งออกสามารถบริหารจัดการเงินตราต่างประเทศได้สะดวกและง่ายขึ้น ให้ลูกค้าได้รับสิทธิประโยชน์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

จุดเด่นที่สร้างความแตกต่างให้กับบัญชี MCA นั่นก็คือ เป็นบัญชีเดียวที่ทลายขีดจำกัดการทำธุรกรรมแบบเดิมๆ เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการส่งออก ทำให้สามารถบริหารจัดการเงินตราระหว่างประเทศได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมีหลายบัญชี รองรับการโอนเงินหลายสกุลเงิน ลดความยุ่งยากในการเปิดบัญชี เพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการธุรกรรมต่างๆ ทั้งยังเป็นบัญชีเดียวที่รองรับการทำธุรกรรมได้ถึง 6 สกุลเงิน ไม่ว่าจะเป็น บาทไทย, ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา, ยูโร, ปอนด์สเตอร์ลิง, ดอลลาร์ออสเตรเลีย และเงินเยน

มากไปกว่านั้น ทีเอ็มบีได้มอบอิสระในการบริหารจัดการเงินตราต่างประเทศให้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน การแลกเปลี่ยนและการเรียกดูรายการเดินบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-สเตทเม้นต์ ด้วยระบบธุรกรรมออนไลน์ TMB Business Click ให้ผู้ประกอบการส่งออกและลูกค้าธุรกิจสามารถทำธุรกรรมทางการเงินของเงินตราสกุลต่างประเทศได้รวดเร็ว ทุกที่ ทุกเวลา

“บัญชี MCA จะช่วยให้ลูกค้าโอนเงินตราต่างประเทศตามสกุลเงินนั้นๆ ได้อัตโนมัติ และยังสามารถแลกเปลี่ยนเงินในบัญชีสกุลต่างประเทศเป็นเงินบาทไทยได้ในอัตราแลกเปลี่ยนพิเศษ โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกจัดการได้เองทันทีเมื่อพอใจกับอัตราแลกเปลี่ยนดังกล่าว รวมทั้งยังสามารถเรียกดู Statement ได้ตลอดเวลาผ่าน TMB Business Click มีบริการแจ้งเตือนทุกรายการโอนเงินเข้าออกตลอดจนสรุปรายการเคลื่อนไหวของทุกสกุลเงินทั้งบนระบบและอีเมล์ นอกจากนี้ลูกค้ายังจะได้รับดอกเบี้ยตามแต่ละสกุลเงินทันที เมื่อมีเงินโอนเข้าบัญชี”

ทั้งนี้ คุณศรันย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ลูกค้าธุรกิจที่มีบัญชีทีเอ็มบีอยู่แล้ว สามารถติดต่อขอดำเนินการเปลี่ยนมาใช้บัญชี MCA และสมัครใช้บริการ TMB Business Click ได้ทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงลูกค้าใหม่ที่ต้องการใช้บริการด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับเป้าหมายหลังจากการเปิดตัวในครั้งนี้ ทีเอ็มบีคาดการณ์ว่าในปีแรกจะมีลูกค้าธุรกิจผู้ส่งออกให้ความสนใจมาใช้บริการบัญชี MCA อยู่ที่ประมาณ 300 ราย

จากความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาด้านการบริหารจัดการรายรับสกุลเงินต่างประเทศของทีเอ็มบี ต่อยอดมาสู่โซลูชั่นบริการด้านการเงินสกุลเงินต่างประเทศครบวงจรในครั้งนี้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำภาพขององค์กรซึ่งมีความเข้าใจและสามารถพัฒนาโซลูชั่นมาตอบโจทย์ลูกค้าอย่างตรงจุด ให้ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ Multi-Currency Account จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ชี้ชัดว่า ทีเอ็มบี คือ องค์กรแห่ง Right Product ที่แท้จริง...

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.