7,310
VIEWS

โรงแรมปลอดพลาสติกใช้แล้วทิ้ง 
เทรนด์ที่พักที่กำลังมาแรง

Jun 23, 2019 S.Vutikorn

แม้ว่าจะยังไปไม่ถึงขั้น Green Hotel 100% แต่เทรนด์ของธุรกิจโรงแรมในปัจจุบันเริ่มเดินทางมาถึงเวลาที่ต้องบอกลาพลาสติกแบบ Single Used กันแล้ว

ใครจะไปเชื่อว่าจาก Mindset ที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ ด้วยการลดปริมาณขยะจากพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวจะสามารถนำมาสร้างเป็นจุดขายในธุรกิจโรงแรมปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในเชนโรงแรมที่เริ่มทำอย่างเป็นทางการแล้วก็คือ AKARYN Hotel Group ผู้นำด้านการบริหารโรงแรมและรีสอร์ทสไตล์บูติกระดับ 5 ดาวสัญชาติไทยแท้ 

 

อัญชลิกา กิจคณากร ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ อัคริณโฮเทล กรุ๊ป กล่าวว่าทางกลุ่มเริ่มมีการนำเอานโยบายนี้มาใช้ที่โรงแรม Akyra Sukhumvit 20 เป็นแห่งแรกซึ่งผลตอบรับที่ได้กลับมาถือว่าดีมาก

 

เราเน้นเรื่องราว เน้นสร้างจุดขายใหม่ๆ พบว่าหลังจากประกาศว่าโรงแรมในเครือของเราทั้งหมดจะงดใช้ Single Used Plastic หรือพลาสติกใช้แล้วทิ้ง ทำให้เป็นที่พูดถึงในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ตื่นตัวเรื่องนี้มาก ลูกค้ายุโรปที่มาพักจะถ่ายภาพแล้วโพสต์ลงโซเชียล มีเดีย ทำให้เราได้ลูกค้าใหม่ที่เป็นคนที่ซีเรียสเรื่องนี้เข้ามา

 

อัญชลิกา อธิบายเพิ่มเติมว่า เทรนด์ของธุรกิจที่พักในปัจจุบันนี้ หลายคนพูดถึง Green Hotel กันมากขึ้น แต่การจะไปถึงตรงนั้น 100% เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการปรับปรุง ซึ่งทางโรงแรมใช้วิธีทยอยปรับปรุงไปทีละส่วน อาทิ การยกเลิกพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งทั้งหมด เช่น ขวดน้ำพลาสติก, หลอดพลาสติก, ถุงใส่ผ้าพลาสติกเป็นต้น

 

เราวางแผนมา 1 ปีเต็ม ตอนนี้เราเริ่มแล้วกับโรงแรมทั้งหมดในเครือ โดยเน้นไปที่การยกเลิกพลาสติกใช้แล้วทิ้ง แต่พลาสติกที่ใช้ซ้ำได้เรายังคงใช้อยู่ อนาคตเราพยายามจะขยายวงให้กว้างออกไป เช่น การเจรจากับซัพพลายเออร์ของเราให้ลดการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้งในการขนส่งวัตถุดิบโดยเฉพาะอาหารสด

นอกจากการลดใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง แล้วทางโรงแรมก็ยังมีโครงการปรับเปลี่ยนงานให้บริการส่วนอื่นๆ ที่ลดการใช้พลังงานหรือใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น

เช่น การนำเอาระบบ Solar Cell เข้ามาช่วยผลิตพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะเริ่มทำที่แรกที่โรงแรม Aleenta Phuket-Phang Nga และ Akyra Beach Club Phuket รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้รถไฟฟ้ากับโรงแรม และเพิ่มช่องจอดรถสำหรับรถไฟฟ้ากับโรงแรมทุกแห่งในเครือ

 

ตอนนี้เรากำลังศึกษาระบบม่านไฟฟ้าเพื่อนำมาใช้ในโรงแรมที่ภูเก็ต ระบบดังกล่าวจะใช้วิธีการเปิด-ปิดม่านในห้องด้วยเซ็นเซอร์รับแสง เพื่อทำให้ห้องไม่ร้อน ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลง แต่ยังคงความเป็นส่วนตัว

 

ปัจจุบัน อัคริณ โฮเทล กรุ๊ป มีโรงแรมและรีสอร์ทที่เปิดให้บริการแล้วและอยู่ระหว่างพัฒนา ทั้งสิ้น 8 แห่ง ในไทยและเอเชีย ภายใต้แบรนด์ Aleenta รีสอร์ทระดับดาว ได้แก่ Aleenta Phuket-Phang Nga และ Aleenta Hua Hin-Pranburi และแบรนด์ Akyra ซึ่งเป็นโรงแรมสไตล์บูติคระดับ 5 ดาว ได้แก่ Akyra Manor Chiang Mai, Akyra Beach Club Phuket, Akyra Thonglor ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมา และ Akyra Sukhumvit 20 โรงแรมใหม่ล่าสุดในเครือ ย่านสุขุมวิท

จากการประสบความสำเร็จในการบริหารเชนโรงแรมในประเทศไทย ทำให้มีนักลงทุนจากต่างประเทศที่เคยเข้ามาใช้บริการหลายรายมองเห็นศักยภาพในการบริหารงานและมีการติดต่อให้ไปบริหารโรงแรมในต่างประเทศ 

ล่าสุดทางอัคริณโฮเทล กรุ้ป ได้ขยายธุรกิจด้วยการนำแบรนด์  Aleenta และ  Akyra ออกไปบุกตลาดต่างประเทศ โดยจะเริ่มเข้าไปบริหารโรงแรมในเกาะบาหลี และเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนามเป็นครั้งแรกของการขยายตลาดสู่ต่างประเทศ โดยได้เซ็นสัญญาบริหารและดำเนินงานก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อย

 

โดยโรงแรม Aleenta Retreat Bali จะเป็นโรงแรมคอนเซ็ปต์เป็นหมู่บ้านสปา ประกอบด้วยห้องพักจำนวน 50 ห้อง ตั้งอยู่บนเนินเขาส่วนตัวมีจุดขายคือการพักผ่อนพร้อมการผ่อนคลาย โดยจะมีการเปิด อยุรา เวสเนส สปาเซ็นเตอร์ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์รีสอร์ทสำหรับบำบัดโดยเฉพาะ

 

ส่วนโรงแรม Akyra HOI AN จะเป็นรีสอร์ทริมแม่น้ำตั้งอยู่บนฝั่งของปากแม่น้ำทูโบนอยู่กึ่งกลางระหว่างใจกลางเมืองประวัติศาสตร์ของฮอยอันและชายหาดไชน่า โกลด์เด้น สามารถเข้าถึงได้ทั้งทางรถยนต์และทางเรือ ประกอบด้วยห้องพักจำนวน 110 ห้อง และห้องพักแบบพูลวิลล่า 

 

แน่นอนว่าโรงแรมที่ไปเปิดในต่างประเทศนี้จะใช้นโยบายเหมือนกับที่ประเทศไทย นั่นคือ ไม่ใช้พลาสติกประเภทใช้แล้วทิ้ง

 

ท่องเที่ยว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.