10,941
VIEWS

รวมผลงานคนไทยสุดเจ๋ง กระหึ่ม เวที Cannes Lions 2019

Jun 23, 2019 BrandAge Team

ในที่สุดงานประกาศรางวัลโฆษณาระดับโลก Cannes Lions 2019 ก็ได้เดินทางมาถึงวันสุดท้ายกันแล้ว มาไล่ดูกันว่ามีผลงานคนไทยชิ้นไหนได้รับรางวัลกันบ้าง

โดยในหมวด Film Lions นั้น ก็ได้มีผลงานคนไทยคว้ารางวัล Silver Lions มาอีก 2 รางวัล ซึ่งเป็นผลงานโฆษณาชุด “FACE/OFF” จากแอปพลิเคชั่น K Plus ธนาคารกสิกรไทย โดยเอเยนซี่ GREYNJ UNITED Bangkok

ผลงานนี้ได้เปรียบเทียบตัวแอปพลิเคชั่น K Plus เป็นแฟนสาวที่คอยดูแลตัวแสดงนำชายในโฆษณา ที่มีการเปลี่ยนหน้าไปเรื่อย ๆ เหมือนกับแอป K Plus ที่ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนรูปแบบของตัวแอปบ่อยแค่ไหน แต่ก็ยังคงให้บริการที่ดีแก่ลูกค้ามาตลอด อีกทั้งยังเพิ่มเติมฟังก์ชั่นใหม่ เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ให้มากขึ้นอีกด้วย

อนึ่ง ในการถ่ายทำโฆษณานี้ ผู้จัดทำจะต้องใช้นักแสดงเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะมาสร้างสรรค์เป็นฉากเปลี่ยนใบหน้าของตัวละคร  ซึ่งจะเห็นได้ว่าใบหน้าของตัวละครหญิงนั้นจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตลอดวีดีโอโฆษณา และท้ายที่สุดก็สามารถสื่อสารจนคนดูเข้าใจถึงจุดประสงค์ที่โฆษณาต้องการสื่อสาร ว่าทำไมถึงการเปลี่ยนหน้าของตัวละครจึงเป็นเนื้อหาหลักของผลงานดังกล่าว

กลุ่ม Communication

หมวด  Film Lions

FACE/OFF

Silver Lions

Brand  : KASIKORNBANK PUBLIC COMPANY LIMITED

Produce / Service : K PLUS

Entrant Company : GREYNJ UNITED Bangkok

 

อีกหนึ่งรางวัล Bronz Lions ผลงานจากเอเยนซี่สุดเจ๋ง OGILVY Bangkok ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานโฆษณาจนไปถึงฝั่งฝันได้สำเร็จอีกหนึ่งรางวัล

ผลงานดังกล่าว เป็น โฆษณาจากบริษัทไทยประกันชีวิต จัดทำโดยเอเยนซี่ OGILVY Bangkok จากกลุ่ม Communication หมวด Film Lions ซึ่งผลงานที่น่าจะผ่านตาใครหลาย ๆ คน ชิ้นนี้ ได้นำเสนอเรื่องของแม่กับลูก ในมุมมองของเด็กในยุคปัจจุบันที่มีความสนใจ หรือความรู้ที่อาจจะแตกต่างไปจากผู้ใหญ่ บางครั้งก็ทำให้คุยกันไม่รู้เรื่อง ทำให้การสื่อสารระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่อย่างแม่นั้นมีกำแพงขวางกั้นกันอยู่ สุดท้ายถึงคนเป็นแม่จะไม่รู้เรื่องต่าง ๆ เหล่านั้นที่ลูกสนใจ แต่เรื่องที่แม่รู้ดีที่สุดก็คือเรื่องของลูกนั่นเอง โดยมีจุดประสงค์ที่จะให้ผู้ชมตระหนักถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่ใครหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป

ท้ายที่สุดผลงานดังกล่าวก็ได้สร้างความประทับใจด้วยเนื้อหาตามสไตล์ของ “ไทยประกันชีวิต” จนสามารถกวาดรางวัล Bronz Lions อีกหนึ่งรางวัลสำเร็จ ส่งท้ายเทศกาลประกาศรางวัลโฆษณา Cannes Lions ประจำ 2019 ไปอย่างสวยงาม

กลุ่ม Communication

หมวด  Film Lions

MOTHER KNOWS BEST

Bronz Lions

Brand  : THAI LIFE INSURANCE

Produce / Service : THAI LIFE INSURANCE

Entrant Company : OGILVY Bangkok

 

หมวด Creative Effectiveness winners กับรางวัล Bronz Lions ผลงานโฆษณาชุด “HAIR TALK” จากผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผม Sunsilk โดยเอเยนซี่ WUNDERMAN THOMPSON BANGKOK เป็นโฆษณาตัวผลิตภัณฑ์แชมพู Sunsilk สูตร Sunsilk Healthier and Long สำหรับผมยาว

สิ่งที่แตกต่างออกไปของโฆษณา Sunsilk ชุดนี้ ที่ทำให้ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลในที่สุดก็คือ ทางแบรนด์ได้เลือกใช้ผู้แสดงเป็นสาวประเภทสอง และมีการดำเนินเรื่องในมุมมองของสาวประเภทสอง ที่ต้องการสื่อว่าเรื่องของ “ผม” ไม่ได้เป็นเรื่องของผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อกลุ่มสาวประเภทสอง ในมุมของผมที่มีความสำคัญต่อ “ความเป็นตัวเอง” ด้วยปัญหาจากเพศสภาพเดิมที่เป็นอุปสรรคต่อการไว้ผมยาว ทำให้ไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้นัก การใช้สาวประเภทสองมาแสดงในโฆษณาดังกล่าวจึงสามารถนำเสนอแนวคิดดังกล่าว ได้อย่างชัดเจนที่สุด

กลุ่ม Impact

หมวด Creative Effectiveness Lions

HAIR TALK

Bronz Lions

Brand  : UNILIVER

Produce / Service : SUNSILK

Entrant Company : WUNDERMAN THOMPSON BANGKOK

 

ผลงานชุด “TERMITE-ATOR” จากผลิตภัณฑ์กำจัดแมลง Chaindrite สร้างสรรค์ผลงานโดยเอเยนซี่  MULLENLOWE THAILAND Bangkok

ผลงานดังกล่าว เป็นโฆษณาที่สร้างความขำขัน ความบันเทิง ให้กับผู้ชมโดยนำเสนอคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกชนิดโฟม ที่สามารถกำจัดปลวกได้เป็นอย่างดี ซึ่งใช้นักแสดงที่เป็นคนจริงแสดงเป็นปลวกที่เข้ามากัดกินไม้ภายในบ้านเรือนของคน และถูกกำจัดด้วยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในที่สุด อีกทั้งยังมีการสอดแทรกบทพูดหรือมุกตลกเพื่อเรียกเสียงหัวเราะอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะเป็นโฆษณาที่เน้นเนื้อหาความตลกเป็นสำคัญ แต่สุดท้ายความฮาของโฆษณานี้ ก็ได้พา “TERMITE-ATOR” คว้ารางวัล Bronz Lions ไปครองในที่สุด

กลุ่ม Communication

หมวด  Film Lions

TERMITE-ATOR

Bronz Lions

Brand  : CHAINDRITE / SHERWOOD CORPORATION

Produce / Service : CHAINDRITE FOAM

Entrant Company : MULLENLOWE THAILAND Bangkok

 

Bronze LIONS ในหมวด DESIGN ผลงาน 7:1 Furniture Collection by HomePro

โฆษณาของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของเมืองไทย HomePro ชุด Furniture Collection by HomePro โดยเอเยนซี่  BBDO 

โฆษณาชุดดังกล่าวได้นำเสนอถึง “เฟอร์นิเจอร์ชุดแรกที่สร้างขึ้นมาโดยผู้มีความผิดปกติทางสายตา” ซึ่งได้อ้างอิงจากรายงานขององค์กรอนามัยโลกว่ามีผู้ที่มีความผิดปกติทางสายตากว่า 3 ล้านคนในเมืองไทย ที่ใช้ชีวิตตามลำพัง และมักจะประสบปัญหาการใช้ชีวิตภายในบ้าน ทาง HomePro จึงได้พัฒนาเฟอร์นิเจอร์ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้พิการทางสายตา ให้สามารถใช้ชีวิตภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โดย 7:1 นั้นหมายถึงระดับของอัตราส่วนของสีคู่ตรงข้ามของตัวเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อผู้ที่มีความปกติทางสายตาโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นระดับสีคู่ตรงข้ามดังกล่าวจะทำให้ผู้บกพร่องทางสายตาสามารถมองเห็นได้อย่างสะดวกมากที่สุด ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาการของผู้ที่มีความผิดปกทางสายตาแล้ว คู่สีดังกล่าวยังมีความสวยงามที่คนปกติก็สามารถใช้งานได้เช่นกันอีกด้วย

 

กลุ่ม COMMUNICATION

หมวด DESIGN LIONS

รางวัล  Bronze LIONS

7:1 Furniture Collection by HomePro

Brand  : HomePro

Produce / Service : HomePro

Entran Company : BBDO Bangkok

 

“Narcos: The Censor’s Cut” จาก Netflix โดยเอเยนซี่ WUNDERMAN THOMPSON BANGKOK ซึ่งสามารถคว้ารางวัล Silver Lions ด้าน Communication หมวด Outdoor ไปครอง

ผลงานดังกล่าวเป็นโฆษณาภาพยนตร์ซีรีส์ที่ออนแอร์ในแอปพลิเคชั่น Netflix จัดทำโดยเอเยนซี่ WUNDERMAN THOMPSON BANGKOK ซึ่งได้นำเสนอโดยนำคำว่า “ตัด” ที่มาจาก “Cut” จากชื่อเรื่องของซีรีส์เรื่องดังกล่าวมาเล่นกับตัวโฆษณา โดยตัดวัตถุต่าง ๆ ในฉากโฆษณาซีรีส์ ออกมาในรูปแบบของ “Transparent Background” ที่มักจะพบเห็นในโปรแกรมตัดแต่งรูปภาพ จึงจะเห็นได้ว่าส่วนถูกตัดภายในโฆษณาที่ปรากฏในวีดีโอโฆษณา จะมีลักษณะออกมาเป็นตารางเทาขาวนั่นเอง

กลุ่ม COMMUNICATION

หมวด  OUTDOOR LIONS

รางวัล  Silver LIONS

Narcos: The Censor’s Cut

Brand  : Nerflix

Produce / Service : Netflix

 

Entran Company : WUNDERMAN THOMPSON BANGKOK

 

Bronz LIONS ในผลงานสุดเจ๋ง SPACESSHIP, EMPIRE STATES, DRAGON ด้าน Communication หมวด Print & Publishing

โฆษณาดังกล่าว มาจากผลิตภัณฑ์ของเล่น LEGO ภายใต้คอนเซป “for every size of Imagination.” โดยจะเห็นว่าในรูปจะเป็นรูปของตัวเลโก้ที่มีขนาดเล็กที่ขยายเป็นขนาดใหญ่ ซึ่งทางเลโก้ต้องการที่จะนำเสนอเรื่องของการสร้างสรรค์ผลงานเลโก้ด้วยจินตนาการได้อย่างละเอียดโดยที่ไม่จำกัดขนาดนั่นเอง 

 

หมวด COMMUNICATION

กลุ่ม PRINT & PUBLISHING LIONS

รางวัล Bronz LIONS

SPACESSHIP, EMPIRE STATES, DRAGON

Brand  : DKSH (THAILAND) LIMITED

Produce / Service : LEGO

Entran Company : OGILVY BANGKOK

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.