7,983
VIEWS

Facebook ร่วมกับ 27 องค์กรทั่วโลก สร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ “Libra”

Jun 19, 2019 BrandAge Team

จากกระแสข่าวลือที่ต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้วว่า Facebook ซุ่มพัฒนาสกุลเงิน คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) เป็นของตัวเองอย่างลับๆ ในชื่อ Project Libra และเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น สำนักข่าวชั้นนำต่างประเทศหลายแห่งรายงานตรงกันว่า Facebook มีแผนจะเปิดตัวเงินดิจิทัลของตัวเองในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ และจะใช้จ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานบริษัทด้วย

และมาวันนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิค ได้ประกาศความชัดเจนผ่านสเตตัสของเขา เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างน่าสนใจ 

โดยมีเนื้อความดังนี้
 
วันนี้ (18 มิถุนายน 2562) Facebook ร่วมกับ 27 องค์กรทั่วโลกได้ก่อตั้งองค์กรอิสระที่ไม่แสวงผลกำไร “Libra Association” และสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่มีชื่อว่า “Libra”
 
Libra มีเป้าหมายในการสร้างสกุลเงินที่สามารถใช้ได้ทั่วโลกได้ง่าย และสามารถมีอิทธิพลต่อผู้คนนับพันล้านคนทั่วโลกได้ โดยตัวสกุลเงินจะสร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีบล๊อกเชน และมีกำหนดที่จะเปิดให้บริการในปี 2020 ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Libra ได้ที่ https://libra.org
 
 
 

การที่สามารถทำธุรกรรมทางโทรศัพท์มือถือได้นับเป็นข้อดีที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนเนื่องจาก คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดตลอดเวลา ซึ่งอาจจะนำไปสู่ความรู้สึกไม่ปลอดภัย หรือแม้แต่การมีค่าธรรมเนียมสำหรับการโอนเงิน Libra จึงถือว่าตอบโจทย์อย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปธนาคาร เพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน ในปัจจุบันนี้มีคนประมาณพันล้านคนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แต่เขาเหล่านั้นมีโทรศัพท์มือถือ
 
Libra ต้องการที่จะทำให้ทุกคนโอนเงิน และรับเงินได้ง่ายดายเหมือนกับการส่งข้อความในแอปพลิเคชันของเฟซบุ๊ก ที่สามารถส่งข้อความ และรูปภาพได้อย่างทันทีทันใด เพื่อที่จะสามารถทำเช่นนั้นได้เฟซบุ๊กจึงได้เปิดบริการเสริมที่เรียกว่า Calibra ซึ่งจะสร้างบริการที่คุณสามารถโอนเงิน ซื้อของ และสะสมเงินสกุล Libra ได้ โดยจะเริ่มจากการเข้าไปอยู่ในส่วนเสริมของแอปพลิเคชัน WhatsApp และMessenger ก่อนที่จะไปมีแอปเป็นของตัวเองในปีหน้า
 
 
Calibra จะมีกฎเกณฑ์เหมือนกับผู้ให้บริการการเงินรายอื่น คือ ทุก ๆ ข้อมูลที่คุณเผยแพร่ผ่าน Calibra จะถูกบันทึกไว้โดยแยกจากข้อมูลที่คุณเผยแพร่บนเฟซบุ๊ก ในช่วงที่เริ่มเปิดให้บริการ Calibra จะให้ผู้ใช้บริการทุกท่านสามารถโอนเงินผ่านสมาร์ตโฟนได้โดยมีอัตราค่าธรรมเนียมที่ต่ำ หรือไม่มีเลย ในอนาคตยังมีแผนจะเสนอบริการอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนี้แก่ผู้คน และองค์กรธุรกิจต่าง ๆ เช่น การชำระค่าบริการด้วยการกดปุ่มปุ่มเดียว หรือการซื้อกาแฟโดยการแสกนรหัส รวมไปถึงการใช้บริการขนส่งสาธารณะในท้องถิ่นโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินสด หรือบัตรโดยสาร
 
นอกจากนี้ ด้วยความพยายามของ Libra จะมีบริษัทอื่น ๆ อีกมากมายที่จะใช้เงินสกุล Libra สำหรับการใช้จ่ายในบริการของบริษัทนั้น ๆ รวมไปถึงบริการที่เป็นที่นิยมอย่าง Booking, eBay, Farfetch, Lyft, Spotify และ Uber หรือสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินกับองค์กรอิสระที่ไม่แสวงผลกำไร อาทิ Kiva, Mercy Corps and Women's World Banking หรือสำหรับบริษัทที่อยู่ใน crypto space เช่น Anchorage, Coinbase, Xapo, และ Bison Trails โดยการทำธุรกรรมนั้นง่ายดายเหมือนการจ่ายเงินผ่าน Mastercard, PayPal, PayU, Stripe และ Visa บริษัทชั้นนำเหล่านี้จะเข้าร่วมในการขับช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมผ่านเครือข่าย Libra network Libra หวังว่าจะมีสมาชิกร่วมก่อตั้งองค์กร the Libra Association มากกว่า 100 องค์กรในปีหน้าที่จะเปิดให้ใช้บริการ

 

ทั้งหมดนี้สร้างขึ้นจากเทคโนโลยี blockchain ซึ่งเป็นการกระจายอำนาจ  โดยการนำองค์กรที่มีความสามารถต่างกันมาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กันเพื่อทำระบบ  ทุกคนสามารถใช้ได้เมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายต่ำ ปลอดภัย และสามารถเข้ารหัสลับที่ช่วยให้เงินของคุณปลอดภัยอีกด้วย
 
นี่เป็นส่วนสำคัญของวิสัยทัศน์สำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลที่เน้นความเป็นส่วนตัว ซึ่งสามารถโต้ตอบในทุกรูปแบบที่ต้องการจากการส่งข้อความถึงการชำระเงินจะปลอดภัย
 
ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น Facebook ระบุว่า จะมีการยืนยันตัวตน และมีกระบวนการป้องกันการฉ้อโกงไม่ต่างจากที่สถาบันการเงิน หรือผู้ออกบัตรเครดิตทำกัน แต่ Facebookจะทำระบบอัตโนมัติเพิ่มเติมเพื่อคอยตรวจสอบความผิดปกติในการทำธุรกรรมอยู่ตลอดเวลา และบริษัทยังสัญญาด้วยว่า หากเกิดการแฮคแอคเคาน์ และมีผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาใช้เงิน Libra ในกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลของเราได้ ทาง Facebook จะมีการคืนเงินให้กับผู้ใช้งานเจ้าของบัญชีด้วย
 
Libra ถืออยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังต้องให้ผู้ใช้งานเรียนรู้และลองเล่น ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และยังต้องทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเพื่อพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวนี้ปลอดภัย เป็นส่วนตัว และใช้งานง่ายสำหรับทุกคน
 
นี่คือจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่น่าตื่นเต้นและฉันหวังว่าจะได้แบ่งปันเร็ว ๆ นี้
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.