มีกระแสข่าวว่า ผู้ผลิตชิปในสหรัฐล็อบบี้เงียบให้ผ่อนคลายคำสั่งห้าม Huawei

Jun 18, 2019 P.Patikom

สงครามการค้าที่ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดศึกกับจีน เริ่มส่งผลสะท้อนในทางลบกับธุรกิจอเมริกันและผู้บริโภคอเมริกันรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับแต่ต้นเดือนมิถุนายน ผู้ผลิตรองเท้ากีฬาดังทั้ง Nike, Adidas, Rebok, Clarks และบริษัทอื่นๆ ในอุตสาหกรรมอุปกรณ์ - เสื้อผ้ากีฬาและกลุ่มค้าปลีกรวม 170 บริษัทส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีทรัมป์ ของสหรัฐ เรียกร้องให้ถอดรายการสินค้าประเภทรองเท้ากีฬา ออกไปจากแผนเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนล็อตต่อไป เพราะจะทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินในการซื้ออุปกรณ์ เสื้อผ้า รองเท้ากีฬาแพงขึ้น และผลกระทบจะเกิดแก่ภาคธุรกิจทำให้ยอดขายลดลง

ต่อมา ประมาณกลางเดือนมิถุนายน ยักษ์ค้าปลีกของโลก Walmart และบริษัทอื่นๆ รวม 600 บริษัท ก็ร่วมกันส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐรีบคลี่คลายปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ กับจีน เพราะการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนนั้น กำลังทำร้ายนักธุรกิจและผู้บริโภคชาวอเมริกัน


ล่าสุดคือกรณีที่รัฐบาลสหรัฐเปิดศึกกับ Huawei ด้วยการขึ้นบัญชีดำยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีจีน ก็ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมชิปในสหรัฐ เพราะ Huawei เป็นลูกค้ารายใหญ่มากของผู้ผลิตชิปในสหรัฐ

ส่งผลให้ผู้ผลิตชิปในสหรัฐต้องดำเนินการล็อบบี้อย่างเงียบๆ เพื่อให้ภาครัฐผ่อนคลายคำสั่งห้าม Huawei : สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างอิงข้อมูลดังกล่าวจากแหล่งข่าวของตน

ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตชิปของสหรัฐหลายราย รวมทั้ง Qualcomm และ Intel กำลังล็อบบี้รัฐบาลสหรัฐอย่างเงียบๆ เพื่อให้ผ่อนคลายกฎระเบียบการห้ามขายสินค้าให้กับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน Huawei ; แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ กล่าวกับรอยเตอร์

แหล่งข่าวกล่าวว่า Qualcomm ได้พยายามล็อบบี้กระทรวงพาณิชย์โดยยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ของ Huawei ที่ขายในตลาด เช่น สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ ใช้ชิ้นส่วนที่มีอยู่ทั่วไป และไม่น่าจะต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เช่นเดียวกับอุปกรณ์เครือข่าย 5G ของบริษัทเทคโนโลยีจีนรายนี้

แหล่งข่าวยังกล่าวว่า "นี่ไม่ได้เกี่ยวกับการช่วยเหลือ Huawei มันเกี่ยวกับการป้องกันอันตรายต่อบริษัทอเมริกันเอง” 

จากเงินจำนวน 70 พันล้านดอลลาร์ที่ Huawei ใช้ซื้อชิ้นส่วน ส่วนประกอบต่างๆ ในปี 2561 ที่ผ่านมา เงินจำนวน 11,000 ล้านดอลลาร์ได้ถูกจ่ายให้กับบริษัทเทคโนโลยีอเมริกันหลายบริษัท เป็นค่าอุปกรณ์ ส่วน ประกอบที่ผลิตโดยบริษัทอเมริกันเหล่านั้น ซึ่งรวมถึง Qualcomm, Intel และ Micron Technology Inc. ด้วย

สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor Industry Association - SIA) ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มการค้าด้านนี้ยอมรับว่าได้มีการปรึกษาหารือกับรัฐบาลสหรัฐ ในฐานะตัวแทนของบริษัทต่างๆ และได้สรุปย่อถึงผลกระทบจากการแบน Huawei เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่รัฐที่รับผิดชอบในเรื่องการแบน Huawei ได้เห็นคล้อยตามถึงผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้นกับบริษัทเทคโนโลยีอเมริกันหลายบริษัท

สงครามการค้าทั้งโดยตรงและโดยอ้อมที่รัฐบาลสหรัฐเปิดศึกกับจีน เป็นดาบสองคม และคมด้านหนึ่งกำลังบาดลึกเข้าเนื้อผู้บริโภคอเมริกันและธุรกิจอเมริกันจำนวนมาก เป็นรอยแผลที่นับวันจะมีแต่ใหญ่ขึ้น สร้างความเจ็บปวดให้ภาคธุรกิจและผู้บริโภคอเมริกันมากขึ้น

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.