8,242
VIEWS

DEMOCRATIC DESIGN เบื้องหลังความสำเร็จตลอด 75 ปีของ IKEA

Jun 17, 2019 S.Vutikorn

IKEA ถือเป็นแบรนด์ค้าปลีกจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านหมายเลข 1 ของโลกที่มีจำนวนสโตร์มากกว่า 423 แห่งใน 52 ประเทศทั่วโลก

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขึ้นในประเทศสวีเดน เมื่อปี 1943 Ingvar Kamprad ผู้ก่อตั้ง IKEA ที่มีแนวนคิดในการทำธุรกิจคือ Long Live the Home หรือทำบ้านให้เป็นบ้าน ด้วยความคาดหวังว่าคนทั่วไปจะสามารถจับต้องสินค้าของ IKEA ได้มาตั้งแต่ยุคแรกๆ

ถ้าจะถามว่าเบื้องหลังความสำเร็จของ IKEA คืออะไร ก็ตอบได้ว่ามาจากจุดแข็ง 3 ข้อด้วยกัน คือ

1. Great Design สินค้าของ IKEA มีดีไซน์ที่ทันสมัย ไม่หวือหวาแต่สวยงาม

2. High Value เมื่อเทียบสินค้ากับการใช้งานแล้ว ของที่จำหน่ายใน IKEA ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าที่เหนือกว่าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านในระดับเดียวกัน

3. Affordable Price สิ่งที่ IKEA ตอกย้ำมาตลอดก็คือ ใครๆ ก็ออกแบบสินค้าสวยๆใ นราคาแพงได้ แต่มีเพียงไม่กี่แบรนด์ที่สามารถออกแบบสินค้าให้สวยที่มีคุณค่าและสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย

แนวคิดในการทำงานของ IKEA นั้น ไม่เพียงแค่ผลิตเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านต่างๆ ออกมาวางจำหน่ายเท่านั้น แต่ IKEA ต้องการที่จะพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ทั้งทางด้านรูปทรงที่สวยงาม ครบครันด้วยประโยชน์ใช้สอย มีความยั่งยืน คุณภาพทนทาน และที่สำคัญต้องมีราคาย่อมเยาที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้

IKEA เรียกแนวคิดนี้ว่า Democratic Design หรือ ดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม

ไบเบิลที่ IKEA ใช้มาตลอดหลายสิบปีนี้ เกิดจากมุมมองของ IKEA ที่ว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน และนำมาตกผลึกเป็นแนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลังทุกการกระทำของอิเกีย ก่อให้เกิดเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นจากการสร้างสรรค์สินค้าที่มีครบทั้ง 5 ด้านของ Democratic Design ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบและภาคภูมิใจของลูกค้าและ IKEA เอง

เอกลักษณ์ของอิเกียนำเสนอผ่านแนวคิดดีไซน์ที่ใส่ใจทุกแง่มุม ซึ่งก่อให้เกิดการพัฒนาสินค้าที่ดีขึ้นโดยใช้ต้นทุนที่ต่ำลง จนกลายเป็นแต้มต่อทางการตลาดที่สำคัญของ IKEA

สำหรับ IKEA แล้วการรังสรรค์จากแนวคิดสู่การพัฒนาสินค้าจริง หมายถึง ลูกค้าของ IKEA จะได้ใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่เพียบพร้อมไปด้วยรูปทรง ประโยชน์ใช้สอย ความยั่งยืน คุณภาพ และราคาที่เข้าถึงได้

กฎเหล็กของ Democratic Design นี้ มีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 5 ด้าน คือ

1. Form รูปทรงเพื่อโลกที่สวยงามและน่าอยู่ รูปทรงมิใช่แค่ความงามของสิ่งของ แต่ยังหมายถึงชีวิตที่ดีขึ้นเมื่อบ้านดูสวยงามและรื่นรมย์

2. Function ประโยชน์ใช้สอยเพื่อชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายและเปี่ยมความหมาย ประโยชน์ใช้สอยมิได้จำกัดแค่สิ่งของนั้นๆ ใช้งานได้ดีเพียงใด แต่ยังหมายถึงชีวิตประจำวันลงตัวมากขึ้น

3. Quality คุณภาพเพื่อความคงทนและยิ่งใช้งานยิ่งสวยงาม คุณภาพมิใช่แค่ความทนทานหรือการรับประกันนาน 10 ปี แต่หมายถึงชีวิตดีๆ เมื่อเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้านทนทานการใช้งานในชีวิตประจำวัน

4. Sustainability ความยั่งยืนเพื่อแสดงความรับผิดชอบ และทั้งลดผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ความยั่งยืนมิใช่แค่การผลิตสินค้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังหมายถึงการช่วยให้กิจวัตรประจำวันของเราดีต่อโลกมากขึ้น

5. Low price ราคาย่อมเยาเพื่อให้ทุกคนซื้อสินค้าดีๆ ได้ความย่อมเยาไม่ใช่แค่ราคาสินค้า แต่ยังหมายถึงชีวิตที่ดีกว่า เมื่อมีเงินเหลือไว้ใช้จ่าย

ทุกๆ ปี IKEA จะจัดงาน Democratic Design Days ประจำปี เพื่อแสดงไอเดียที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด รวมถึงยังมีการนำเสนอคอลเลคชั่นใหม่ และความร่วมมือในอนาคตกับบริษัทต่างๆ

งาน Democratic Design Days 2019 นี้จัดขึ้นที่เมือง Älmult ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นที่ตั้งของ IKEA สาขาแรก และพิพิธภัณฑ์ IKEA

ทั้งหมดนี้ IKEA ต้องการแสดงให้เห็นว่า การออกแบบที่ดี สามารถผสมผสานรูปแบบ, ฟังก์ชั่นการใช้งาน, คุณภาพ และก่อให้เกิดความยั่งยืนได้อย่างไร ขณะที่ยังคงรักษามาตรฐานราคาต่ำของ IKEA ไว้

สำหรับในปีนี้นวัตกรรมที่ถือเป็นไฮไลท์ของงาน 5 อย่าง ประกอบด้วย

1. ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่กับ Saint Heron

คอลเล็กชั่น Gåtfull ได้นำ IKEA และ Saint Heron มาร่วมมือกันภายใต้ธีม  Time, Space, Light, and Matter ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวได้ในปี 2021

2. การใช้ขยะพลาสติกในทะเลมารีไซเคิลเป็นสินค้าใหม่

ผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ใช้ในการสร้างคอลเล็คชัน Musselblomma นี้ วัสดุส่วนหนึ่งจะมาจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งชาวประมงสเปนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเก็บรวบรวม โดยมี Inma Bermúdez ดีไซเนอร์ชาวสเปนเป็นคนออกแบบสินค้า

3. การใช้เศษวัสดุเหลือใช้จากการเก็บเกี่ยวทางการเกษตรมารีไซเคิลเป็นสินค้าใหม่

เมื่อปีที่แล้ว IKEA ได้ริเริ่มโครงการที่เรียกว่า Better Air Now โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมโลก ด้วยการเปลี่ยนฟางข้าว ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้จากการเก็บเกี่ยว ที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและหมอกควันเมื่อถูกไฟไหม้ มาประดิษฐ์เป็นพรม, ชาม, ตะกร้า และโคมไฟ ในคอลเลคชั่น Förändring ซึ่งแปลว่า "การเปลี่ยนแปลง" ในภาษาสวีเดนโดยจะเริ่มวางขายในปลายปีนี้

 

4. เฟอร์นิเจอร์หุ่นยนต์สำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก

แนวคิดการผลิตเฟอร์นิเจอร์หุ่นยนต์เป็นการออกแบบที่ผสมผสานกลยุทธ์การใช้สอยพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น เตียงเลื่อน และผนังที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วยระบบอัตโนมัติ โดย IKEA ได้ร่วมมือกับ Ori สตาร์ทอัพจาก MIT เพื่อนำเสนอโซลูชั่นเฟอร์นิเจอร์หุ่นยนต์ชื่อว่า Rognan

Rognan ถูกพัฒนาสร้างขึ้นมาบนแพลตฟอร์มหุ่นยนต์พร้อมโซลูชั่นการจัดเก็บของ IKEA ทำให้ผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนพื้นที่นั่งเล่นขนาดเล็กให้กลายเป็นรูปแบบตามต้องการผ่าน Touch Pad

IKEA คาดว่าจะสามารถเปิดตัว Rognan ที่ฮ่องกงและญี่ปุ่นในปี 2020

 

5. ร่วมมือกับ Greyhound แฟชั่นแบรนด์ชื่อดังของประเทศไทย

IKEA ได้ร่วมมือกับ Greyhound เพื่อผลิตสินค้าในคอลเลคชั่น “SAMMANKOPPLA / ซัมมันคอปล่า” ที่แปลว่าความเชื่อมโยง หรือเชื่อมต่อ โดยทาง IKEA เตรียมวางจำหน่ายในสโตร์ IKEA ทั่วโลกปี 2020 โดยคอลเลคชั่นนี้จะประกอบไปด้วยสินค้าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านภายใต้แนวคิด “สบายสบาย”

 

ภาณุ อิงคะวัต ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์กลุ่มบริษัทเกรฮาวด์ เล่าให้ฟังว่า ทีมงาน Greyhound มีการแตกไอเดียออกเป็นสินค้ามากถึง 50 ด้วยกัน แต่จากเงื่อนไขในการผลิตภายใต้กฎเหล็กอย่าง Democratic Design ทำให้สุดท้ายมีสินค้าที่ถูกนำมาผลิตจริงเพียง 25 รายการ เพราะสินค้าบางชนิดยังไม่ผ่านมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการใช้งานกับเด็กซึ้นอาจเกิดอันตรายได้ เป็นต้น

ลาเซีย เชอร์ล็อก รองผู้บริหารฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้ว่านักพัฒนาสินค้าของ IKEA กำลังร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังซึ่งเป็นแบรนด์ไทยแท้อย่าง Greyhound โดยคอลเลคชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA จะเริ่มวางจำหน่ายในสโตร์ IKEA ทั่วโลกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2563 โดยมีสินค้ารวม 25 รายการ

source

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.