4,758
VIEWS

SAMMANKOPPLA ความเก๋ไก๋แบบไทยๆ ที่ดังไกลไปถึงตลาดโลก จากร่วมมือของ Greyhound X IKEA

Jun 15, 2019 S.Vutikorn

Greyhound ถือเป็นแฟชั่นแบรนด์ยอดนิยมของคนไทยมาอย่างยาวนาน 

ปัจจุบัน Greyhound ขยายไลน์มาเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่มีสินค้าและบริการมากมาย อาทิ Greyhound Original แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง, Smiley Hound แบรนด์เสื้อผ้าที่ออกมาจับตลาดกลุ่มวัยรุ่น

 

ในส่วนของธุรกิจอาหาร ปัจจุบัน Greyhound มีแบรนด์ร้านอาหารในเครือ คือร้านอาหาร Greyhound Café ในหลายประเทศ อาทิ ไทย, ฮ่องกง, จีน, สิงคโปร์ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และอังกฤษ รวมแล้วมากกว่า 33 สาขา, ร้านอาหาร Another Hound 3 สาขา, ร้านกาแฟ Greyhound Coffee และ ร้าน Kin+Hey by Greyhound Cafe 

 

เสน่ห์ของ Greyhound นั้นอยู่ที่การสร้างอัตลักษณ์ผ่านแนวคิด Basic with a Twist โดยมี Brand Style 4 แกนด้วยกัน คือ Controlled Color, Masculine Street Urban, Decon - Tailoring, Artistic Rebel

 

คนที่เป็นแฟนของ Greyhound จะรู้ดีว่าบุคลิกของแบรนด์นี้จะค่อนข้างออกไปทางสนุกสนาน ถ้าเปรียบเทียบเป็นคนก็เป็นคนที่ซุกซนนิดๆ ชอบเอาของทั่วไปมาพลิกให้มีลูกเล่น ชอบเปลี่ยนอะไรทั่วๆ ไป ให้มีความร่วมสมัย หลงไหลในงานศิลปะ และมีความเป็นกบถซ่อนอยู่นิดๆ

เอกลักษณ์ที่ลงตัวนี้เองจึงทำให้ Greyhound เป็น Cult Brand ที่มีแฟนพันธ์ุแท้มากมาย

 

ในยุคที่ Collaboration เป็นสิ่งที่นิยมทำ Greyhound เองก็มีแคมเปญความร่วมมือกับแบรนด์ระดับโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Pepsi, Heineken และ Honda

แต่การทำ Collaboration ครั้งล่าสุดของ Greyhound ที่ร่วมมือกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลกอย่าง IKEA นี้ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องท้าทายกว่าทุกครั้งที่เคยทำมา

 

ภาณุ อิงคะวัต ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์กลุ่มบริษัทเกรฮาวด์ เล่าถึงเบื้องหลังการทำงานกว่าจะมาเป็นสินค้าคอลเลกชั่นนี้ให้ฟังว่า ทีมงานได้รับการติดต่อจาก IKEA ผ่านทางอีเมล์เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งตอนแรกเข้าใจว่าเป็นอีเมล์ปลอมจึงไม่ได้ติดต่อกลับไป แต่พอได้รับอีเมล์ครั้งที่ 2 จึงตัดสินใจตรวจสอบและพบว่า คนที่ส่งอีเมล์มาหานั้นคือ ไมเคิล นิโคลิก หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ อิเกีย สวีเดนจริงๆ

 

ใครจะคิดว่า IKEA แบรนด์ระดับโลกจะรู้จักเรา และจะติดต่อเราเพื่อชวนให้มาทำคอลเลคชั่นด้วยกัน!” 

 

ความร่วมมือครั้งนี้ถูกตั้งชื่อคอลเลคชั่นอย่างเป็นทางการว่าSAMMANKOPPLA / ซัมมันคอปล่าที่แปลว่าความเชื่อมโยง หรือเชื่อมต่อ โดยทาง IKEA เตรียมวางจำหน่ายในสโตร์ IKEA ทั่วโลกปี 2020

ภาณุเล่าว่า 2 ปีครึ่งที่ทำคอลเลคชั่นนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่สนุก ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และได้ประสบการณ์ที่ดีมากมาย

 

“IKEA กับ Greyhound มีความคล้ายกันในด้านความเรียบ, โมเดิร์น ชอบนำอะไรที่เบสิก สวยงามมาพัฒนาให้จับตองได้ โดยทำให้ชีวิตคนดีขึ้น และมีคุณค่าขึ้นมา ถือเป็นเรื่องดีที่เราได้แชร์ความเชื่อที่คล้ายกัน

ต้องบอกว่าทีมงานเราตื่นเต้นมาก เพราะมันไม่ได้อยู่ในลักษณะของงานที่เราทำแม้แต่นิดเดียว IKEA ทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเป็นเรื่องของ Leaving ซึ่งเราไม่ถนัดในเรื่องนี้ ส่วนทางเราก็มีความคิดที่จะขยายไปในส่วนที่เป็น Lifestyle Product อยู่ก่อนหน้านี้แล้ว

 

แนวคิดของคอลเลกชั่น SAMMANKOPPLA เริ่มต้นมาจากความคิดที่ต้องการจะแก้ปัญหาการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองและมีพื้นที่จำกัด ทั้งในส่วนของที่อยู่อาศัยและพื้นที่สำหรับใช้ประกอบธุรกิจสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ 

 

ทั้งหมดเป็นเรื่องของการใช้พื้นที่ ที่มีขนาดเล็กลง 

 

Greyhound จึงมีแนวคิดที่จะใช้ความเป็น Multifunction กับความเป็นเอเชียเข้ามาผสมผสานกัน เพื่อสะท้อนความเป็นตัวตนของคนอาเซียนมากที่สุด 

 

ซึ่งเป็นที่มาของแนวคิด สบายสบาย

 

ความเป็นจริง Greyhound มีการนำเสนอไอเดียไปทั้งหมด 5 แนวทางด้วยกัน แต่ทาง IKEA มองว่าแนวคิดสบายสบายเป็นอะไรที่เหมาะสมที่สุดกับคอลเลคชั่นนี้

คราวนี้พอพูดถึงเรื่องสบายสบาย ภาณุมองว่าอะไรคือบุคลิกของคนไทยที่จะสามารถหยิบขึ้นมาใช้ได้ ซึ่งพบว่ามี 3 สิ่งที่หยิบมาใช้ได้

เรื่องแรก ก็คือ คนไทยเป็นคนรักความสบายและเป็นเมืองที่ไม่เครียด 

 

คนไทยชอบพื้นราบเราเติบโตมากับวัฒนธรรมไทยที่ใช้ชีวิตอยู่กับพื้นราบมาตลอด พื้นราบทำให้พื้นที่เล็กๆ มีความหมายและสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายๆ เวลาหนึ่งใช้เป็นห้องกินข้าว กินเสร็จเปลี่ยนเป็นห้องดูทีวี บางคนก็ใช้เป็นห้องทำงานหรือบางบ้านก็ใช้เป็นห้องนอนด้วยเลย นี่คือพื้นที่เล็กๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้จากความสบายสบาย นี่คือแนวคิดที่เราหยิบมาใช้ในการนำเสนอสินค้า 

 

ส่วนเรื่องที่ 2 คือ เมืองไทยมีความแปลกในหลายๆ ด้าน ตัวอย่างเช่น รถแท็กซี่ 5 คันก็มี 5 สี ส่วนเรื่องของวัฒนธรรมเรามีวัฒนธรรมโบราณและวัฒนธรรมที่ทันสมัยที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าค้นหา 

 

จุดนี้คือสิ่งที่ Greyhound หยิบมาขยายความ นั่นคือ ความไม่จำเป็นว่าทุกอย่างจะต้องลงตัวเสมอไป แต่สามารถอยู่ด้วยกันได้ 

 

ส่วนเรื่องที่ 3 คือ คนไทยสามารถประยุกต์การใช้ชีวิตให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบข้างได้อย่างดี

คนไทยชอบแก้ปัญหา พลิกแพลง เวลาซื้อของแล้วจะใช้จนเสีย เราไม่ชอบทิ้งของแต่เราชอบซ่อมหรือดัดแปลงเป็นอย่างอื่น ในขณะที่เมืองนอกจะทิ้งของกันเยอะมากเปลี่ยนกันทุกซีซั่น แต่คนไทยจะแก้ปัญหาด้วยการเอาของที่ใช้ไม่ได้ไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทน 

ตัวอย่างที่นักท่องเที่ยวตะลึง ก็คือสายไฟที่พันกันแต่คนไทยเอามาตากผ้าได้ ของที่ผุพังเปลี่ยนรูปเราก็ดัดแปลงเป็นอย่างอื่นได้” 

 

ทั้งหมดนี้คือ Main Idea ที่ถูกใช้เป็นแกนในการพัฒนาสินค้าคอลเลคชั่น SAMMANKOPPLA

 

เมื่อได้แนวทางแล้วก็มาถึงขั้นตอนการพัฒนาสินค้า ขั้นตอนนี้ก็มีความสลับซับซ้อนไม่แพ้กัน ทีมงาน Greyhound มีการแตกไอเดียออกเป็นสินค้ามากถึง 50 ด้วยกัน แต่จากเงื่อนไขในการผลิตหลายๆ อย่างทำให้สุดท้ายมีสินค้าที่ถูกนำมาผลิตจริง 25 ชนิด โดยมีสินค้าไฮไลต์อยู่หลายรายการด้วยกัน

 

เริ่มจาก เสื่อพลาสติกรีไซเคิล

 

ภาณุ อธิบายว่า ที่มาของการทำเสื่อมาจากต้องการให้คนทั่วโลกได้มาสัมผัสกับวีถีชีวิตแบบไทยๆ ที่ใช้ชีวิตบนพื้นราบ ซึ่งตามปกติเสื่อไทยจะเป็นลายที่ค่อนข้างจะโบราณ ดังนั้นทีมงานจึงปิดจุดอ่อนด้วยการใช้กราฟิกเข้ามาเป็นงานดีไซน์บนเสื่อ ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ด้าน

 

นอกจากนี้แล้วในส่วนของวัสดุที่ใช้ทำ ทาง Greyhound และ IKEA ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าจะใช้หลอดพลาสติกใช้แล้วมารีไซเคิลเป็นส่วนหนึ่งของวัสดุ

อีกสินค้าที่น่าสนใจและนำเสนอความเป็นไทยได้ดีก็คือ หมอนอิง เพราะเป็นสินค้าที่แสดงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยได้ 100% แต่ที่ผ่านมาหมอนอิงของไทยจะนิยมใช้ผ้าขิดที่อาจจะดูไม่ทันสมัย ซึ่งทางทีมงานได้มีการเพิ่มความทันสมัยเข้าไปผ่านงานกราฟิก

มาถึงไฮไลท์ที่ลายคนรอคอยนั่น ก็คือ ถุง FRAKTA (ถุงฟ้า IKEA) ในแบบฉบับของ Greyhound

 

ภาณุ เล่าที่มาของไอเดียว่า ทีมงานมีการนำเอาลายผ้าขาวม้าของไทยมาทำเป็นถุง FRAKTA พร้อมทั้งเปลี่ยนโทนสีจากสีฟ้าที่คุ้นเคยมาเป็นสีขาว ดำให้ดูโดดเด่น นอกจากนี้แล้วยังมีการดัดแปลงถุงดั้งเดิมด้วยการใส่ซิปเข้าไป รวมถึงมีการทำกระเป๋าด้านในสำหรับใส่ของเพื่อเพิ่มความเป็นไทยมากขึ้น

 

อีกหนึ่งสินค้าที่พัฒนามาจากความยุ่งเหยิงของสายไฟ สายสื่อสารริมถนนในเมืองไทย ก็คือ โคมไฟ ที่ทาง Greyhound มองว่าความยุ่งเหยิงนี้คือเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

 

เรื่องของสายไฟฟ้าในบ้านเราเป็นอะไรที่นักท่องเที่ยวพูดถึงกันทุกคนที่มาเจอ เราหยิบเอาไอเดียนี้มาทำเป็นโคมไฟที่มีสายไฟยาวกว่าปกติซึ่งสามารถถอดสายไฟนำไปใช้อย่างอื่นได้แล้วนำมาเก็บได้ เวลาที่ใช้เสร็จแล้ว” 

 

อีกหนึ่งนิสัยของคนไทยที่ Greyhound นำมาดัดแปลงเป็นสินค้า ก็คือ คนไทยชอบเอาเสื้อมาพาดไว้ที่พนักพิงเก้าอี้ ทางทีมงานจึงเอาพฤติกรรมนี้มาดัดแปลงเป็นเสื้อสเวตเตอร์คลุมเก้าอี้อีกทีนึง โดยที่ด้านหลังและด้านข้างของเสื้อมีการออกแบบให้มีกระเป๋าสำหรับใส่หนังสือและของใช้ได้

นอกจากนี้แล้วยังมีสินค้าอื่นๆ อาทิ โคมไฟที่ทำจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกใช้แล้วมาดัดแปลง หรือชั้นวางของที่ตัดแปลงมาจากนั่งร้านก่อสร้าง 

 

ลาเซีย เชอร์ล็อก รองผู้บริหารฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้ว่านักพัฒนาสินค้าของ IKEA กำลังร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ชื่อดังซึ่งเป็นแบรนด์ไทยแท้อย่าง Greyhound โดยคอลเลกชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA จะเริ่มวางจำหน่ายในสโตร์ IKEA ทั่วโลกในเดือนสิงหาคม .. 2563 โดยมีสินค้ารวม 25 รายการ

ที่ผ่านมา IKEA ทำงานออกแบบด้วยการออกไปหาแรงบันดาลใจทั่วโลก IKEA เคยทำงานกับอินเดีย และอเมริกาใต้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราร่วมกับแบรนด์ในอาเซียนอย่าง Greyhound ที่โดดเด่นเรื่องดีไซน์

 

Fashion

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.