3,537
VIEWS

Born of Darkness แคมเปญจี้ใจ YAMAHA Night Biker

Jun 13, 2019 P.Narata

ถือเป็นการขยับตัวที่เขย่าตลาดสปอร์ตไบค์ระดับ 150 CC เมื่อ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เปิดตัวแคมเปญการสื่อสารเพื่อตอกย้ำภาพความเป็นผู้นำตลาดสปอร์ตไบค์ ด้วยภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ของ YAMAHA ALL NEW MT-15 พร้อมดึงแร็ปเปอร์ฮอตสุด “โต้ง TWOPEE” เป็น Brand Endorser ให้กับรถจักรยานยนต์ YAMAHA MT-15 (ยามาฮ่า เอ็มที - หนึ่ง ห้า) ด้วยนิยาม “Born of Darkness” เพื่อสร้างกระแสความคึกคักให้กับตลาดสปอร์ตไบค์อีกครั้ง

พร้อมนำเสนอ Music Video เพลง “We come alive” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สำหรับบางคน แสงสว่างไม่ได้มาจากพระอาทิตย์ กลางวันจึงต้องการกลางคืนไว้ขับเคลื่อน” สะท้อนมุมมองชีวิตของไนท์ไบค์เกอร์ที่เชื่อว่า บนโลกทุกอย่างถูกสร้างมาคู่กัน เพื่อผลักดันกันและกัน มีขาวก็ต้องมีดำ มีกลางวันก็ต้องมีกลางคืน เพื่อขับเคลื่อนทุกอย่างให้หมุนไปข้างหน้า ก็เหมือนชีวิตที่ใช้ด้านเดียวไม่ได้ กลางวันจึงต้องการกลางคืนไว้ขับเคลื่อน

สอดคล้องกับคำนิยามของรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า รุ่น MT-15 คือ “Born of Darkness” กับเครื่องยนต์เหนือชั้นขนาด 155 CC VVA พร้อม Slipper Clutch เพื่อแรงบิดที่เหนือกว่าในทุกรอบเครื่องยนต์ และสมรรถนะที่ดีบนท้องถนน และอีกหนึ่งจุดเด่นของ MT-15 คือ ความสว่างของไฟหน้าแบบ Mono Focus LED ถือเป็นครั้งแรกกับการถอดแบบมาจากเทคโนโลยีรถบิ๊กไบค์ของยามาฮ่า เพื่อให้การขับขี่บนถนน ทั้งกลางวัน และกลางคืน เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

พงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร และผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดรถจักรยานยนต์ในกลุ่มรถสปอร์ตยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาด 125 CC จะยังคงหดตัว แต่กลุ่มเครื่องยนต์ 150 CC และกลุ่มเครื่องยนต์ที่สูงกว่ายังสามารถทำตลาดได้อย่างดี ซึ่งกลุ่มรถสปอร์ตแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Naked และ Racing โดยยามาฮ่าครองความเป็นผู้นำทั้งสองตลาด

“สำหรับตลาด Naked Sports ยามาฮ่าได้เปิดตัวรุ่น M-SLAZ ไปเมื่อช่วงปลายปี 2558 ทำให้ยามาฮ่าได้เป็นผู้นำตลาดกลุ่มนี้มาอย่างต่อเนื่อง และแม้ในช่วงกลางปี 2560 จะเริ่มมีคู่แข่งเข้ามาทำตลาดในกลุ่มนี้มากขึ้น เราก็ยังคงรักษาความเป็นผู้นำของตลาดได้อยู่ โดยปี 2561 มีส่วนแบ่งตลาด 41% และในช่วงปลายปีนั้นยามาฮ่าได้เปิดตัว MT-15 ใหม่ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในกลุ่มตลาด Naked 150 CC จึงทำให้ส่วนแบ่งตลาดของยามาฮ่าในกลุ่มนี้สูงขึ้นเป็น 45% ในปี 2562 (มกราคม - พฤษภาคม)”

 

วราธร เจนจรัสสกุล ผู้จัดการทั่วไป การตลาดกลุ่มสินค้ารถสปอร์ต บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวเสริมถึงความพิเศษของแคมเปญนี้ เริ่มต้นจากการที่ยามาฮ่ามีลูกค้าจริงอยู่บนท้องถนนหลายพันคัน และสะท้อนให้เห็นถึง Identity ของกลุ่มลูกค้ายามาฮ่ารุ่น MT-15 ที่มีอยู่จริง จนเกิดเป็น Culture รูปแบบหนึ่งของกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ยามาฮ่ารุ่น MT-15 ที่ชื่นชอบการขับขี่ในยามค่ำคืน

“เพราะรถสปอร์ตต้องการแรงดึงดูดที่มากกว่ารถจักรยานยนต์ในกลุ่มอื่นๆ ต้องเป็นคนที่ใช้งานสินค้าของเราจริงๆ เราจึงดึงจุดนี้มาเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการสื่อสารการตลาด เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ที่มีความสำคัญในตลาดรถจักรยานยนต์สปอร์ตขนาด 150 CC ที่ใช้รถเพื่อขับขี่ในเมืองเป็นหลัก เป็นคนที่รักการขับขี่ที่ไม่ได้เน้นความเร็วแต่ต้องการประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนาน เร้าใจ แต่ยังอยู่ในกฎระเบียบการใช้รถใช้ถนน และมารยาทในการใช้รถบนท้องถนนร่วมกับผู้อื่น ในช่วงเวลาว่างจะมาขับขี่รถเพื่อผ่อนคลายร่วมกับเพื่อนฝูงโดยเฉพาะในเวลากลางคืน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลูกค้ากลุ่มนี้ถือว่า ชีวิตได้พบกับแสงสว่าง ช่วยเติมพลังชีวิตให้มีแรงที่จะต้องไปทำงาน หรือใช้ชีวิตที่ต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่ และสังคมของตัวเอง”

 

ยามาฮ่า จึงตั้งใจจะถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ แนวคิดทัศนคติที่ดีของคนกลุ่มนี้ และเป็นความพอดีที่ลงตัวมากเมื่อได้ “โต้ง TWOPEE” มาเป็น Brand Endorser คนล่าสุดให้กับยามาฮ่า MT-15 เนื่องจากมีไลฟ์สไตล์ และแนวคิดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย มาเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

โดย Message ที่ยามาฮ่าต้องการจะสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จะถูกนำเสนอออกมาเป็นบทเพลงสำหรับไนท์ไบค์เกอร์ทุกคน ที่ชื่นชอบการขับขี่รถจักรยานยนต์โดยเฉพาะในเวลากลางคืน พร้อมกับมิวสิกวิดีโอ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับการสร้างสรรค์ภาพยนต์โฆษณาชุดใหม่นี้ เพื่อให้ผู้ที่ร่วมใช้รถ ใช้ถนน และสังคมได้รับรู้ และเข้าใจถึงตัวตนของกลุ่มลูกค้ายามาฮ่ากลุ่มนี้

“เราจะเน้นทำกิจกรรมกับกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยหนีจากแพทเทิร์นที่เคยใช้พรีเซ็นเตอร์ในแบบเดิมๆ และยามาฮ่ายังมีแผนจะทำเรียลลิตี้โชว์ออนไลน์ โดยร่วมกับเวิร์คพ้อยท์ในชื่อรายการ “The Bike Idol ไอดอลนักบิด” เพื่อเฟ้นหาคนที่มีภาพลักษณ์ดี เพื่อมาเป็น Online Ambassador เป็นลำดับต่อไป” วราธร กล่าว

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.