4,396
VIEWS

ถอดกรณีศึกษา “ซัมซุง” “ดีไซน์” อย่างไรถึงพิชิตใจผู้บริโภค

Jun 10, 2019 R.Somboon

ว่ากันว่า ผู้บริโภคในยุคของ Post Modern อย่างทุกวันนี้ มีการมองข้าม Used Value ที่เป็นด้านของ Functional ของสินค้าไปแล้ว และให้น้ำหนักกับการตัดสินใจซื้อด้วยการมองหาสิ่งที่สามารถเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของ Emotional หรืออารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งสิ่งที่จะเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องที่ว่านี้ได้ค่อนข้างดี จึงหนีไม่พ้นการนำเรื่องของดีไซน์ เข้ามาเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์สิ่งที่พวกเขาถวิลหา

ดีไซน์ ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำคัญที่แทบทุกวงการไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ Living Product เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งในแวดวงค้าปลีก ที่นำเรื่องของดีไซน์เข้ามาใช้เป็นตัวต่อยอดในการสร้างความสำเร็จให้กับการทำตลาด

หากมองถึงพลังที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนแบรนด์แล้ว จะพบว่า คงหนีไม่พ้นที่จะมีเรื่องของนวัตกรรม และตัวดีไซน์ เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยนวัตกรรมเป็นตัวช่วยเข้ามากระตุ้นให้ผู้บริโภคสามารถจับต้องได้ถึงวิวัฒนาการของแบรนด์ ขณะที่ตัวดีไซน์จะเข้ามาตอบโจทย์ และสะท้อนความเป็นตัวตนของผู้บริโภค ที่สำคัญยังเข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างในเรื่องของความแตกต่างด้านอารมณ์ที่ถือเป็นส่วนสำคัญที่เข้ามาช่วยสร้างความสำเร็จให้กับการทำตลาด

แบรนด์ชื่อดังของโลกต่างมีเรื่องของการนำดีไซน์เข้ามาเป็นอาวุธสำคัญในการสร้างแต้มต่อในการทำตลาดแทบทั้งสิ้น จึงไม่ใช่เรื่องเกินเลยที่จะกล่าวว่า ดีไซน์ได้เข้ามามีอิทธิพลอยู่รอบตัวของผู้บริโภคที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว  

 

Key Differentiate

ต้องยอมรับว่ายุคของสินค้าจากฟังก์ชั่น และนวัตกรรมได้ผ่านพ้นไปแล้ว ผู้บริโภคในยุค Post Modern เริ่มแสวงหาบางสิ่งที่พิเศษ และแตกต่างนอกเหนือไปจาก Functional Benefits เพียงอย่างเดียว หากยังมองหาคุณค่าจากประสบการณ์การใช้งาน รวมไปถึงการสร้างอารมณ์ความรู้สึก หรือ Emotional Benefits นอกเหนือไปจากนั้น

“Design” จึงเป็นตัวที่จะเข้ามาตอบโจทย์

ผู้บริโภคในปัจจุบันแสวงหาความพิเศษ ความเป็นปัจเจก แตกต่างไปจากคนทั่วไป ซึ่งงาน “Design” จะเข้ามามีบทบาทในการสะท้อนรสนิยม Lifestyle ของคน

ความพิถีพิถันของงาน Design ยังสะท้อนไปถึงคนที่ใช้สินค้านั้นๆ ว่าเป็นคนที่มีระดับ หรือแบ่งแยกตัวเองออกจากกลุ่มเป้าหมายรวมของคนทั่วไปอย่างไร

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่า ในยุคปัจจุบันที่เป็นยุคของ Post Modern อย่างเต็มรูปแบบ สิ่งที่ผู้บริโภคถวิลหาในการซื้อสินค้าแต่ละครั้งไม่ได้อยู่ที่แค่ Functional อีกต่อไปแล้ว เพราะมีเรื่องของความต้องการทางอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทุกครั้ง และสิ่งที่จะมาตอบโจทย์ในเรื่องของการสร้าง Used Value ด้านอารมณ์ คงหนีไม่พ้นในเรื่องของดีไซน์ที่เป็นตัวเข้ามาช่วยสร้างในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเข้ามาช่วยในเรื่องของการสร้างความแตกต่างที่เหนือกว่าคู่แข่งขันในตลาด

กรณีศึกษาของซัมซุง คือตัวอย่างที่เข้ามาสะท้อนภาพในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

ซัมซุง สามารถคว่ำบรรดา Big Players ที่จับจองพื้นที่ในตลาดมาก่อนเสียจนอยู่หมัด จนเกิดคำถามที่ว่า ซัมซุงทำได้อย่างไร?

คำตอบง่ายๆ ก็คือ เพราะซัมซุง พลิกมุมมองในการดำเนินธุรกิจ โดยยึด “Design” เป็น Core ในการดำเนินธุรกิจจากเดิมที่ทำ OEM เพียงอย่างเดียว ถึงขั้นที่ว่ามีการตั้ง Design Center ของตัวเองขึ้นมาทั้งหมด 7 แห่งทั่วโลก มี Designer จากชาติต่างๆ รวมกว่า 600 คน

 

นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียน Design ที่มีชื่อว่า “สถาบันศิลปะและการออกแบบซัมซุง” (Samsung Art and Design Institute) เป็นของตัวเองอีกด้วย

ทั้งนี้ ก็เพราะซัมซุง เชื่อว่า “เทคโนโลยีนั้นตามกันได้ทัน แต่สิ่งที่จะทำให้ซัมซุง เหนือกว่าคู่แข่ง คือ Design และ Samsung มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านการ Design ของโลก” นั่นเอง

ซัมซุง สามารถเข้าไป “ปักธง” เรื่องของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีดีไซน์ที่โดดเด่น และสามารถจับต้องในแง่ของ Used Value ได้อย่างชัดเจน

ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การเปิดตัวทีวี QLED  ที่ซัมซุงสร้างให้เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน โดยใช้เรื่องของดีไซน์เข้ามาสร้างความแตกต่างนอกเหนือจากเรื่องเทคโนโลยี ซัมซุงมีการดีไซน์ระบบจัดการสาย Invisible Connection หรือสายล่องหน ที่เอาอุปกรณ์ต่างๆ ไปเสียบผ่านกล่องรับสัญญาณ (One-connection Box) แล้วเชื่อมต่อเข้าทีวีผ่านสายใยเแก้วบางๆ แค่ 1.8 mm ทีวีจึงสามารถตั้งกลางบ้านได้ เพราะไม่มีปัญหา “หน้าสวย หลังยุ่ง” รวมถึง No-Gap Wall Mount ที่สามารถติดตั้งทีวีแนบกำแพง ไม่ต้องเผื่อที่สำหรับเสียบสายแล้ว

แน่นอนว่า แม้ดีไซน์จะเป็นตัวสร้างความแตกต่างในใจของผู้บริโภค แต่ซัมซุงก็ไม่ละเลยที่จะพูดถึงการมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งเป็นการสื่อสารควบคู่กันไปกับเรื่องของดีไซน์ อย่างการเปิดตัว QLED 8K ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาที่ซัมซุงประกาศเป็นผู้นำด้วยการชิงเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าว โดยชูนวัตกรรม 8K AI Upscaling ที่ช่วยอัพเกรดคุณภาพทุกคอนเทนต์ทั้งภาพและเสียงให้ใกล้เคียงคอนเทนต์ 8K โดยอัตโนมัติ ด้วยการสร้างรายละเอียดในภาพให้ดียิ่งขึ้น ลดสิ่งรบกวน และสร้างความคมชัด อีกทั้งยังปรับคุณภาพเสียงให้เหมาะกับบรรยากาศของคอนเทนต์ที่กำลังรับชมอยู่ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความอัจฉริยะของชิปเซต Quantum Processor 8K เพื่อส่งมอบประสบการณ์ความบันเทิงแห่งอนาคต

นั่นทำให้ซัมซุงเหนือกว่าคู่แข่งทั้งในแง่สินค้าที่มี Design ตรงใจผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาค และท้ายที่สุด DNA ในเรื่องการ Design และความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถย้อนกลับมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับซัมซุง ได้มากมายในรอบหลายปีที่ผ่านมา

เป็นอีกหนึ่งเบื้องหลังความสำเร็จที่ช่วยผลักดันให้ซัมซุงก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในตลาดสินค้าคอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์ในหลายหมวดสินค้า.....

 

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.