27,079
VIEWS

อนาคตของ Fintech มีหน้าตาเป็นอย่างไร ??

Jun 10, 2019 BrandAge Team

ภาคธุรกิจ Fintech ยังคง "ร้อนแรง" ด้วยการระดมทุนทั่วโลกในภาคธุรกิจเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 111.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งเพิ่มขึ้น 120% จาก 50.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560

ในภูมิภาคอเมริกา Fintech มียอดสูงขึ้นจาก 29 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 เป็น 54.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ในภูมิภาคยุโรปจาก 12.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 เป็น 34.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 12.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 เป็น 22.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ได้มาจากรายงานของ KPMG ในหัวข้อ Pulse of Fintech ซึ่งแสดงถึงการเติบโตของภาคธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงบริการทางการเงินและแบ่งออกเป็นห้าประเภทกว้าง ๆ 1.การชำระเงินการหักบัญชีและการชำระบัญชี 2.การฝากการให้กู้ยืมและการเพิ่มทุน 3.ประกันภัย 4.การจัดการการลงทุน 5.การสนับสนุนการตลาด ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Fintech ได้เข้ามามีบทบาทมากที่สุดในด้านการชำระเงินเนื่องจากการเข้ามาของสมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?

เป็นที่เข้าใจแล้วว่าบริษัทสตาร์ทอัพและบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Alibaba, Revolut และ Paytm กำลังควบคุมภาคธุรกิจนี้ตลอดทั้งห่วงโซ่ในเรื่องของคุณค่าของบริการทางการเงินเพื่อมอบประสบการณ์ที่คล่องตัวมีประสิทธิภาพและแตกต่างให้กับผู้ใช้ปลายทาง ในส่วนของธนาคารเป็นช่องทางบริการชำระเงินแบบดั้งเดิม ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามในช่องทาง Fintech นี้ไม่ใช่การผูกขาดของธนาคารอีกต่อไป องค์กรที่ไม่ใช่ธนาคารกำลังร่วมมือและแข่งขันกับธนาคารไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีกับธนาคารหรือโดยการให้บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์โดยตรงเช่น AliPay, PayPal และ Paytm

อะไรคือสิ่งที่ทำให้การชำระเงินดิจิทัลมีคนเริ่มใช้กันเยอะมากขึ้น นั่นก็คือความง่ายที่บริการสามารถตอบสนองเราได้การ Digitalization และการรุกของเศรษฐกิจนวัตกรรมได้กวาดเอเชียและส่งผลกระทบต่อการค้าทุกด้าน ผู้บริโภคทุกวันนี้คุ้นเคยกับการเข้าถึงดิจิทัลโดยผ่านหน้าจอ ดังนั้นพวกเขาจึงคาดหวังการเข้าถึงบริการทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิธีที่ที่ผู้คนซื้อ ใช้จ่าย เก็บเงิน ยืม และลงทุน ดังนั้นแล้วอนาคตการชำระเงินดิจิทัลจะเป็นอย่างไร

Galit เชื่อว่าการเติบโตของคนชั้นกลางในเอเชียแปซิฟิกจะมีรายได้ที่แน่นอนมากขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นผู้ส่งออก แต่ก็ยังเป็นผู้นำเข้าสินค้าและบริการ ในขณะที่เอเชียได้มีบทบาทสำคัญในการค้าข้ามพรมแดนทั่วโลกมานาน แต่ขณะนี้มีกิจกรรมระหว่างเอเชียจำนวนมากเช่นกัน ช่องทางที่ได้ขยายมาใหม่เหล่านี้ได้กลายเป็นแรงที่สำคัญของกิจกรรมและโอกาส

Caecilia Chu ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหารของ YouTrip บริษัท Fintech Startup สำหรับนักเดินทางที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง และสิงคโปร์ เห็นด้วยกับ Galit ที่เอเชียได้เป็นแหล่งรวมของ Fintech ที่มีนวัตกรรมขับเคลื่อนก้าวล้ำอย่างไม่หยุดยั้งจากการพัฒนาเพื่อตอบสนองตามที่ผู้บริโภคคาดหวัง หลายๆธนาคารและบริการจ่ายเงินผ่านมือถือที่เข้าร่วมในภาคธุรกิจนี้ที่เมื่อ 5 ปีที่แล้วเราแทบจะไม่เคยได้ยินชื่อ แต่วันนี้บริษัทเหล่านั้นได้กลายเป็นผู้นำในการให้บริการทางการเงินด้วยดิจิทัล

ขณะที่ Chu เชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าการชำระเงินหลายๆ สกุลเงินจะถูกชำระผ่านโดย Mobile first มากขึ้น เพราะประชากรที่มีความเข้าใจในดิจิทัล ซึ่ง Hari Sivan มองว่าเป็นข่าวดีเพราะ อุปสรรคด้านกฎระเบียบกำลังละลายหายไป ตลาด Fintech กำลังเติบโตสำหรับช่องทางที่ขับเคลื่อนประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจนี้ มีแบบจำลองเศรษฐกิจที่ดีและอยู่ห่างจากราคาที่กำหนดเอง ที่เหลือน้อยมากสำหรับผู้ครอบครองตลาดและผู้แอบอ้าง

Galit กล่าวเพิ่มเติมว่าจะมีการเกิดขึ้นของหลายๆ Fintech ขนาดเล็กที่ผลักดันนวัตกรรมและยังทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่บังคับให้ธนาคารต้องคอยติดตามและส่งมอบเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าของพวกเขา

ซึ่งธนาคารหลายแห่งร่วมมือกับ Fintech เพื่อยกระดับการเสนอขายของพวกเขา เมื่อเวลาผ่านไปก็จะมีความเข้มข้นมากขึ้นในหมู่ผู้เล่นที่ใหญ่กว่าซึ่งจะรวมตัวกันเพื่อสร้างช่องทางขนาดใหญ่ที่มีกิจกรรมหลากหลาย ภาพรวม Fintech ในเอเชียอีก 5 ปีมีแนวโน้มที่จะมีการผสมผสานของผู้เล่นขนาดเล็กและผู้เล่นก่อกวนพร้อมกับข้อมูลของผู้ครอบครองตลาดโดยรวม

เกิดกระแสใหม่

Fintech ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในภาคบริการทางการเงิน แต่มีคนกลุ่มหนึ่งที่เราสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงแบบ เอ็กซ์โปเนนเชียล นั้นอยู่ในพื้นที่บุคคลที่มีมูลค่าสุทธิสูงพิเศษ (UHNWI)*

*(UHNWI คือ บุคคลที่มีมูลค่าทรัพย์สินเกิน 30 ล้านเหรียญสหรัฐ และในกลุ่มเศรษฐีจากทั่วโลก เศรษฐี UHNWI แห่งเอเชียถือเป็นกลุ่มผู้ซื้อและนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจมากที่สุด จากจำนวนเศรษฐีใหม่ที่เพิ่มขึ้นในสัดส่วนสูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ ในโลก โดยข้อมูลจาก WealthInsight)

Crealogix Group ผู้นำตลาดระดับโลกในระบบ Digital Banking ทำงานร่วมกับธนาคารทั่วโลกในการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลมานานกว่า 20 ปี และเมื่อไม่นานมานี้พวกเขาเห็นว่าวิถีการเพิ่มขึ้นของทรัพย์สินส่วนตัวกลายเป็นดิจิทัล

ซึ่ง Pascal Wengi กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Crealogix ได้กล่าวถึงวิธีการแบบเก่าในการให้บริการลูกค้าแบบเจอหน้ากัน กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปยังช่องทางที่เป็นระบบดิจิทัลด้วย UHNWIs ที่มีอายุน้อยกว่าและมีความชำนาญด้านเทคโนโลยีที่ต้องการมุมมองที่รวดเร็วและครอบคลุมเกี่ยวกับสินทรัพย์ของพวกเขาโดยไม่ต้องรอโทรศัพท์ ในขณะเดียวกันพวกเขายังต้องการโซลูชันที่ปรับแต่งตามความต้องการทางการเงินที่เป็นเอกลักษณ์

ช่องทางที่อนุญาตการเข้าถึงทั้ง 2 ด้านมี 1. ลูกค้า ที่ปรึกษา ทีมสำนักงานครอบครัว และนักบัญชี 2. การดำเนินการด้านต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสำหรับธนาคาร จะเป็นอนาคตของการธนาคารเอกชนในระยะเวลาอันใกล้นี้

Calvin Goh จากบริษัท Fintech startup KOKU ที่สนับสนุนโดย Jason Zeng ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ Tencent Internet ประเทศจีน ชี้อนาคตไปในอีกทิศทางหนึ่ง ซึ่งมองว่า อนาคตของ Fintech อยู่ใน การเสริมพลังให้บริษัทในระบบการโอนเงินเพื่อเติบโตไปสู่จุดแข็งของบริษัทเอง ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนไปของอุตสาหกรรมการโอนเงิน

อุตสาหกรรมการโอนเงินค่อนข้างเงียบกับตัวกลางทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (NBFIs) ที่ยังไม่ได้ใช้เทคโนโลยีอย่างเต็มที่ ไม่เพียงแต่ในการเติบโตของธุรกิจ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จในการเข้าถึงความเป็นดิจิทัลของลูกค้าในปัจจุบัน ใน 5 ปีที่การคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงนี้อย่างมีนัยสำคัญเนื่องจาก บริษัทการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารจะเข้าไปร่วมกับ Fintech ในการดำเนินงานเชิงรุกของพวกเขา ทำให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากการรุกแบบดิจิทัลที่กำลังเติบโตในภูมิภาคอย่างเต็มที่

สำหรับบริษัทการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร Fintech จะไม่เพียงแต่ให้บริการดิจิทัลครั้งแรกกับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ นอกจากนี้ยังจะมอบวิธีการรวมทางการเงินสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการแบบดั้งเดิมได้อีกด้วย

อย่างที่ Chris Skinner เขียนไว้ในหนังสือ Digital Human ที่ว่าด้วยโลกใหม่เป็นหนึ่งในความสัมพันธ์ชั่วคราว ข้อผูกพันระยะสั้น และทุกสิ่งนั้นออนไลน์ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามระบบการเงินถูกสร้างขึ้นสำหรับความสัมพันธ์ตลอดชีวิต การมีส่วนร่วมในระยะยาวและทุกอย่างเหนือเคาน์เตอร์

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.