8,789
VIEWS

หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Pride Month 2019

Jun 02, 2019 S.Vutikorn

คนทั่วโลกรู้กันดีกว่าเดือนมิถุนายนของทุกปีจะเป็น Pride Month ของกลุ่ม LGBTQ เพราะนอกจากจะมีการเดินพาเหรดที่ยิ่งใหญ่ในหลายเมืองแล้ว ยังมีการจัดงานประกาศรางวัล GLAAD Media Award อีกด้วย

งาน GLAAD Media Award จัดขึ้นโดย GLAAD (Gay & Lesbian Alliance Against Defamation) หรือ กลุ่มพันธมิตรเพื่อการต่อต้านการหมิ่นประมาทเกย์และเลสเบียนในปี 1989 ก่อนจะมีการยกเลิกคำว่า GLAAD และเปลี่ยนมาใช้ LGBTQ แทน แต่งานประกาศรางวัลยังคงใช้ชื่อรางวัลเดิมอยู่ โดยเป็นรางวัลที่จัดขึ้นเมื่อมอบให้กับสื่อทุกประเภทที่เปิดกว้างให้กับกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 30 แล้ว

 

GLAAD Media Award ใช้หลักเกณฑ์ในการพิจารณามอบรางวัลจาก 4 เรื่อง คือ 

1.ความเที่ยงตรงถูกต้องของเนื้อหาในการตีแผ่สังคม LGBTQ 

2. ความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครในการสร้างสรรค์ผลงาน

3. ผลกระทบทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นหลังการเผยแพร่ 

4. คุณภาพโดยรวมของผลงาน

 

ส่วนที่มาที่ไปของคำว่า Pride Month เริ่มมาจากในอดีตที่กลุ่มรักร่วมเพศหรือเพศทางเลือกนั้น สังคมที่ว่าเจริญแล้วอย่างอเมริกา หรือยุโรปหลายเมืองก็ยังไม่เปิดรับเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่นในสมัยก่อน เมือง New York เอง ก็ยังมีกฎหมายห้ามไม่ให้ประชาชนแต่งตัวข้ามเพศ รวมถึงมีนโยบายปิดบาร์เกย์ทั่วเมือง

 

จุดแตกหักมาอยู่ในคืนวันที่ 28 มิถุนายน 1969 บาร์เกย์ชื่อว่าสโตนวอลล์ อินน์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นและจับกุมคนที่มาเที่ยว โดยใช้กำลังที่รุนแรงจนเกิดการชุลมุนขึ้นเพราะผู้ที่มาเที่ยวต้องการปกป้องคนที่ถูกตำรวจทำร้ายร่างกาย จนบานปลายกลายเป็นเหตุการณ์จลาจลขนาดใหญ่

 

เหตุการณ์จลาจลครั้งนั้นได้กลายเป็นต้นกำเนิดการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิพื้นฐานของเพศทางเลือกครั้งใหญ่ และทำให้รัฐบาลสหรัฐหันมาใส่ใจพวกเขามากขึ้นซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ Pride Month

 

ทุกวันนี้เรียกได้ว่าเพศทางเลือกกลายเป็นเรื่องปกติของสังคมส่วนใหญ่ไปแล้ว และในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนของทุกปี บรรดาแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกก็จะมีการออกสินค้ารุ่นพิเศษ เพื่อสนับสนุนกิจกรรม Pride Mouth โดยจะมีการนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสินค้ารุ่นพิเศษ มอบให้กับหน่วยงานต่างๆที่ทำงานเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศให้กับกลุ่ม LGBTQ นั่นเอง

 

เราลองมาดูว่าสินค้าที่น่าสนใจในปีนี้มีแบรนด์ไหนกันบ้าง

 

Bud Light เบียร์ชื่อดังของโลกเปิดตัวขวดรุ่นพิเศษ “Rainbow Pride Bottles” ใหม่เป็นครั้งแรก เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของ LGBTQ organization

ในความเป็นจริง Bud Light ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้บริโภค LGBTQ มานานมากแล้ว แต่ในปีนี้ Bud Light ได้เพิ่มสีสันด้วยการผลิตขวดเวอร์ชั่นพิเศษนี้ขึ้นมา เพื่อวางจำหน่ายในงาน GLAAD Media Awards 2019

โดยตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคมถึง 30 มิถุนายนนี้ รายได้จากการขาย Rainbow Pride Bottles ทุกขวดจะบริจาคเงิน 1 เหรียญให้กับ GLAAD นำไปใช้ในการรณรงค์ให้สังคมยอมรับคนกลุ่มนี้มากขึ้น

IKEA เปิดตัว Shopping Bag รุ่น Limited-Edition Rainbow เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง เทศกาล Pride Month กับ The Human Rights Campaign Foundation (HRCF) ที่ต้องการให้สังคมมองกลุ่ม Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender and Queer People (LGBT+). ด้วยความเท่าเทียม รายได้จากการขาย Shopping Bag ใบละ 3.99 เหรียญจะถูกนำไปสนับสนุนเทศกาล Pride Mouth เช่นกัน

ส่วนแบรนด์อื่นๆจะมีไฮไลต์อะไรบ้าง เชิญรับชม

Dr. Martens spring '19 allover rainbow 1460 Pride boot.

NIKE ZOOM PEGASUS TURBO BETRUE

Apple releases 2019  Apple Watch Pride Edition Woven Nylon

H&M's Pride Month campaign

Adidas’ Love Unites campaign.

Asos Pride collection

Polo Ralph Lauren A look from the Polo Pride campaign.

Fossil’s Pride Month watch  Lee Setty

Hunter’s Pride Month Play Boot

Marc Jacobs Beauty Pride Month Lip Gloss

Kiehl’s limited-edition Pride products.

Teva Flatform Universal Pride Sandal

MAC's 2019 Pride Collection Will Give You The Brightest Rainbow Beat

DKNY’s summer Pride capsule.

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.