5,944
VIEWS

ยูนิลีเวอร์ยุคนี้ต้อง Think Local Act Global

May 31, 2019 P.Sininat

เรียกว่ามุมมองและวิธีคิดในการทำตลาดของบริษัทที่เป็นยักษ์ใหญ่ของโลกวันนี้กับในอดีตนั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ในอดีตเรามักจะเห็นแนวการบริหารแบรนด์แบบ Think Global เป็นไบเบิ้ลแล้วจึงส่งนโยบายมา Action แบบ Local แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้น เพราะหลายบริษัทเริ่มเปลี่ยนแนวคิดเป็น Thing Local Act Global กันแล้ว

หนึ่งในบริษัทใหญ่ที่เริ่มทำมาพักใหญ่แล้วก็คือ ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย

เหตุผลมาจากความคิดพื้นฐานหลายอย่างของผู้คนในท้องถิ่นทำให้เกิดคลื่นแนวคิดใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงผู้บริโภคในพื้นที่ได้ง่ายกว่า

ปีนี้ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย มองว่าเป็นปีที่ดีมากปีหนึ่งของธุรกิจโดยจะมีการขยาย Portfolio สินค้าเพื่อให้ครอบคลุมตลาดมากยิ่งขึ้นและสร้างความตื่นเต้นให้กับธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค

 

ตลอดระยะเวลา 87 ปีในประเทศไทย ยูนิลีเวอร์ นำเสนอสินค้าอุปโภคบริโภคมากมายให้แก่ผู้บริโภคชาวไทย ยูนิลีเวอร์เป็นผู้นำตลาดในเซ็กเมนต์สินค้าหลักถึง 7 กลุ่มด้วยกัน คือ น้ำยาซักผ้า แชมพูสระผม ผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย ผงซักฟอก โจ๊ก ไอศกรีม และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

“ผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่กับครัวเรือนไทย เข้าถึงได้ทุกเซ็กเม้นต์ทุกชนชั้น 99% ของ 24.7 ล้านครัวเรือนไทย ซื้อผลิตภัณฑ์ของยูนิลีเวอร์มากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน โดยมีอัตราซื้อซ้ำกว่า 99% และผู้บริโภคไทยใช้สินค้าของยูนิลีเวอร์ในชีวิตประจำวัน 3 ครั้งต่อวัน”

โรเบิร์ต แคนเดลิโน ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ในประเทศไทย กล่าวและอธิบายเพิ่ม เติมว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นจุดกำหนดทิศทางที่แตกต่างได้ จากความคิดแบบ Local ที่จะช่วยให้สินค้าเป็นที่รู้จักแบบ Global เหตุผลสำคัญ คือ ตลาดเมืองไทยมีความสลับซับซ้อน ทั้งเรื่องของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วพร้อมที่จะรับมือกับเทคโนโลยีต่างๆ ในยุคดิจิทัล และเป็นประเทศที่สามารถเป็นต้นแบบที่ดีได้ มีความหลากหลายของตลาด ความใกล้เคียงของตลาดที่ใกล้ เคียงกันในภูมิภาค หลายๆ อย่างสามารถคิดและพัฒนาได้รวมถึงนวัตกรรม

 

ที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากประเทศไทย และต่อมาได้ขยายไปจำหน่ายในต่างประเทศหลายแบรนด์ด้วยกัน อาทิ

วอลล์ เอเชียน ดีไลท์ ไอศกรีมรสชาติไทย ๆ 7 รสชาติขนมหวานไทยแท้ต้นตำรับ ถั่วดำ เผือก กะทิข้าวโพด มะพร้าวน้ำหอม มะม่วงกะทิ ทุเรียนหมอนทอง และมะม่วงน้ำดอกไม้ ตัวแทนความอร่อยแบบไทย เพื่อตอกย้ำจุดยืนที่จะเป็นที่หนึ่งในตลาดไอศกรีมไทย และมุ่งมั่นออกสู่สากล

Sunsilk Watermelon & Mint Cooling Fresh สินค้าที่มีส่วนผสมของแตงโมและมินท์ จากธรรมชาติ 100% แชมพูที่เป็นกลิ่นหอมๆ แนวผลไม้หรือคนที่ชอบแตงโม โดยผลิตขึ้นมาเพื่อคนไทย และมีขายเฉพาะช่วงหน้าร้อนปี 2019 เท่านั้น

ส่วนสินค้าที่เป็น Inter Brand ที่ทางยูนิลีเวอร์ ประเทศไทยมีการนำมาสูตรเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทยโดยเฉพาะก็ยังมีอีกหลายตัวด้วยกัน เช่น

ซิตร้า เนเชอรัล ไวท์ ยูวี ออร่า สินค้าดูแลผิวดูที่มีส่วนผสมธรรมชาติจากมะขามและทานาคา

สบู่ซิตร้า ทานาคา ไวท์เทนนิ่ง สครัป สบู่ก้อนที่มีส่วนผสมจากทานาคา มะขาม น้ำนมข้าว

CLEAR เฮอร์บัลแคร์ แชมพู พร้อมการผสมผสานสมุนไพรที่มีคุณค่า 5 ชนิด จากการพืชสมุนไพรกับเครื่องเทศต่างๆ อย่างใบซินนามอน, โคลฟ เลมอน, พิมเสน, ซีดาร์วู้ด และพาลมาโรซา

สินค้าที่มีความคิดริเริ่มจาก Local ข้อได้เปรียบคือผู้บริโภคคุ้นชินกับส่วนผสมแต่ละชนิดของผลิตภัณฑ์ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อโดยไม่ลังเล

ประเทศไทยจึงถือว่าประสบความสำเร็จในการใช้จากแนวคิด Think Local Act Global จริงๆ

จากนี้ต่อไปสิ่งที่น่าจับตามองคือ แบรนด์ใหญ่อื่น ๆ จะหันมาใช้แนวคิดนี้เพิ่มมากขึ้นหรือไม่

 

ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.