20,798
VIEWS

KFC x CARNIVAL พลิกวงการ Street Fashion พร้อมสูตรลับการผสานแบรนด์ อาหาร กับ แฟชั่น

May 30, 2019 BrandAge Team

ถ้าพูดถึงแบรนด์ไก่ทอดระดับโลกคงไม่มีใครที่จะไม่นึกถึงแบรนด์ KFC แบรนด์ไก่ทอดที่อยู่ในท้องตลาดมาอย่างยาวนาน แต่ถ้าหากเราจะให้คุณลองจินตนาการภาพของแบรนด์ KFC ให้ออกมาในสไลต์ Street Fashion ทุกท่านคงยากที่จะจินตนาการออกมาใช่ไหมล่ะครับ แต่นั่นคือสิ่งที่ได้เกิดขึ้นแล้วในเมืองไทย เมื่อ คุณปิ๊น อนุพงศ์ คุตติกุล ผู้ก่อตั้ง CARNIVAL ร้านค้า Street Fashion Multi-brand แนวหน้าของเมืองไทย ได้มีการทำ Collaboration ร่วมกับแบรนด์ KFC จนออกมาเป็น Collection เสื้อผ้าที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการ Street Fashion อย่าง "KFC x CARNIVAL Collection" และสามารถขายหมดภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง

วันนี้ BrandAge Online ได้มีโอกาสสุดพิเศษเข้าสัมภาษณ์ คุณปิ๊น อนุพงศ์ คุตติกุล ผู้ก่อตั้ง CARNIVAL เกี่ยวกับสูตรลับในการผสานแบรนด์ไก่ทอดเข้ากับแบรนด์แฟชั่นอย่างลงตัวและมีสไตล์ ทำให้ได้กลิ่นอายความเท่เกินห้ามใจของ KFC x CARNIVAL เข้าไปเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดีย ความเชื่อมโยงของ KFC และ CARNIVAL รวมไปถึงผลลัพธ์ที่คาดหวังจากโปรเจคนี้ คืออะไรกันแน่ เราไปร่วมแกะสูตรลับของเมนูนี้ในบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้กันได้เลยครับ

ช่วยอธิบายภาพรวมของโปรเจค KFC x CARNIVAL ให้ฟังคร่าวๆ ได้ไหม ?

อย่างที่เห็นนะครับใน “KFC x CARNIVAL Collection” เราได้หยิบเอา Character ที่เด่นที่สุดของ KFC คือ ผู้พันแซนเดอร์ส มาใส่ความเป็น street wear หรือผสมกับความเป็น CARNIVAL เข้าไป หรือถ้าเป็นลายเสื้อที่เป็นรูปผู้พันแซนเดอร์ส รูปถังไก่ของ KFC เนี่ย เอกลักษณ์อื่นๆ ถ้าจะสร้าง Collection ออกมาในเชิง Street wear มันจะออกมาเป็นยังไง โดยที่ให้คนใส่แล้วมันจะไม่ออกมาดูเป็นชุดของพนักงาน KFC อะไรอย่างงี้อะครับ

แล้วเราก็ทำโปรเจคใหญ่ก็คือเราแปลงโฉมร้าน CARNIVAL ให้เป็นร้าน KFC มันเป็นไอเดียสนุกๆที่เราอยากเห็นว่า ถ้าเปลี่ยนร้าน CARNIVAL ให้ออกมาเป็นร้าน KFC เนี่ยมันจะเป็นยังไง โดยเราจะทำการตกแต่งให้ร้าน CARNIVAL ให้ออกมาในตรีมร้าน KFC หรือจะเรียกอีกอย่างว่าเราตกแต่งร้าน KFC ให้ออกมาในสไตล์ของ CARNIVAL ครับ

จุดเริ่มต้นของไอเดียในการทำ Collaboration ข้ามธุรกิจครั้งนี้ เกิดขึ้นจากอะไร ?

ด้วยความที่ KFC ทั่วโลกเขาพยายามจะลุกขึ้นมาอยากสร้างอะไรใหม่ๆ ให้กับแบรนด์เขาอยู่แล้ว อีกทั้งตัวแบรนด์เขาก็ทำอะไรสนุกมาเยอะ ในเมืองไทยก็คิดแบบเดียวกันว่าน่าจะหาจุดร่วมที่มาทำอะไรด้วยกันได้ ภายในโปรเจคชื่อว่า “KFC Culture Creator” เหมือนเขามองว่า KFC เขาเป็นคนที่สร้าง Culture อะไรอย่างงี้อะครับ และการมาทำ Street brand มันก็ดูมีจุดที่มันเชื่อมโยงกัน เหมือนกับว่าการที่คนมี Passion ในการทำธุรกิจหรืออะไรอย่างงี้อะครับเขาก็สนใจ พร้อมทั้งเขาออกเมนูใหม่ที่ชื่อว่า “Double Down” ซึ่งเมนูนี้มันเป็นเมนู Limited ที่คนต่อคิวซื้อที่เมืองนอกมาก่อน มันก็มาลิงค์กับตัว Sneaker ว่าเป็นสินค้าที่มีคนมาต่อคิวซื้อเหมือนกัน ก็เลยมาร่วมงานกับ CARNIVAL และมาทำ Collection ด้วยกัน โดยที่แบบว่า CARNIVAL ได้ดึงเอาเอกลักษณ์ของ KFC ออกมาทำ Collection เสื้อผ้าในสไตล์ของ Street wear ครับ

สิ่งที่พิเศษที่สุดในโปรเจคนี้คืออะไร ?

สิ่งที่พิเศษที่สุดก็คือ “ประสบการณ์” อย่างที่บอกว่าที่ลูกค้ามาซื้อที่ร้านเนี่ย เดินเข้ามาแล้วลูกค้าค่อนข้างประหลาดใจ และประทับใจ กับการได้เห็นร้าน CARNIVAL กลายเป็นร้าน KFC มันดูสนุกและมันส์มากๆ อย่างที่เห็นว่าในช่วงนี้คนแชร์ และพูดถึงกันเยอะมาก ในทำนองที่ว่า เห้ย CARNIVAL ทำขนาดนี้เลยหรอ คิดได้ไง แล้วคนก็จะรู้สึกว่า เอ๊ะ CARNIVAL มาทำกับ KFC ได้ไง มันก็เป็นคำถามที่ทุกคนสงสัยกัน และรู้สึกสนุกไปพร้อมๆกันครับ

สิ่งที่ KFC และ CARNIVAL คาดหวังในโปรเจคนี้คืออะไร ?

สิ่งที่เราคาดหวังอย่างแรกเนี่ยคือเสื้อผ้าที่เราวางขาย ก็พบว่าในการปล่อยสินค้าเมื่อวานนี้ มีคนมาต่อคิวกันตั้งแต่เช้าทำให้สามารถขายสินค้าหมดได้ภายใน 2 ชม. นะครับ ถึงสินค้าจะหมดแล้วแต่ว่าตัวร้าน CARNIVAL ของเรายังคงตกแต่งเป็นร้าน KFC อยู่อีกประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะเหมือนกับโปรเจคนี้จริงๆ แล้ว “เราอยากสร้างอะไรสนุกๆให้กับลูกค้ามากกว่า” เราไม่ได้หวังผลเรื่องยอดขายหรือไม่ได้หวังอะไรนอกเหนือจากนี้ แค่อยากจะบอกว่าเมนูที่ KFC ปล่อยออกมากับสิ่งที่ CARNIVAL ทำ มันมีจุดที่เชื่อมโยงกันแล้วก็เราอยากทำอะไรให้มันสนุกมากกว่า รวมถึงได้สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าเมื่อลูกค้ามาซื้อของที่ CARNIVAL คือก็มีคนมาถ่ายรูปร้านเรา มาทำอะไรเยอะเหมือนกัน เพราะทุกคนก็เห็นสิ่งที่เราลงไปใน Social media คนก็อยากมาอะไรอย่างงี้อะครับ

กระแสของ KFC x CARNIVAL เป็นอย่างไรบ้างหลังวางจำหน่ายไป ?

หลังจากที่ขายหมดแล้ว กระแสส่วนใหญ่ก็คือ คนก็เสียดายที่ซื้อไม่ทันกัน แต่ว่าบางคนก็อยากจะมามาดูร้าน มาถ่ายรูปอยู่ แต่เราก็จะมีขายเซ็ทพิเศษ ในวันที่ 8 มิ.ย. 2562 เป็นเซ็ทเสื้อผ้า Limited พร้อมกับกล่องลายพิเศษ ที่ร้าน KFC สาขา Siam Square One อีก 100 กล่องสุดท้ายในวันที่ 8 ซึ่งจะเป็น Collection เดียวกัน แต่ลายเสื้อที่จะขายรอบนี้เนี่ยจะไม่เหมือนกับที่ขายในร้าน CARNIVAL ซึ่งจะมีขายที่นี่ที่เดียว เรียกได้ว่าเป็นสินค้า Limited ใน Limited เลยทีเดียวครับ

ในอนาคตเราจะมีโอกาสได้เห็นการทำ Collaboration ข้ามธุรกิจอื่นๆ อีกไหม ?

แน่นอนอยู่แล้วครับ เพราะว่า CARNIVAL เราทำอะไรสนุกๆตลอดเวลาอยู่แล้ว แล้วก็เหมือนโปรเจคต่างๆที่เราทำมันก็ทำมาจากความชอบ ความสนุก ดังนั้นจะมีอะไรให้ติดตามอีกมากมาย และมีอีกหลายโปรเจคแน่นอนครับ

จากบทสัมภาษณ์ดังกล่าวคงทำให้เราได้เห็นกันแล้วว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของการสร้างปรากฎการณ์ให้กับแบรนด์ คือ “การสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ และสร้างความสนุกไปพร้อมๆ กัน” และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ CARNIVAL ได้สร้างความสนุกครั้งใหญ่จนออกมาเป็นปรากฎการณ์ครั้งใหม่ในวงการ Street Fashion ในบ้านเรา และต่อไปนี้การร่วมมือกันของธุรกิจที่ต่างกันคงไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป โดยในอนาคตเราจะได้มีโอกาสได้เห็น CARNIVAL หรือรวมถึงแบรนด์อื่นๆร่วมมือกัน เพื่อสร้างความสนุก และประหลาดใจให้คนไทยอย่างแน่นอนครับ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.