18,409
VIEWS

เปิด 3 กลยุทธ์ไลน์แมน รับมือ “ฟู้ด เดลิเวอรี่” แข่งเดือด

May 22, 2019 R.Somboon

การห้ำหั่นกันด้วยกลยุทธ์ราคาของผู้เล่นในตลาด  Food Aggregator หรือแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการเรื่องของฟู้ด ดิลิเวอรี่ ที่ผู้เล่นอย่าง Grab ลดราคาค่าส่งเหลือ 10 บาท กลายเป็นการจุดชนวนให้การแข่งขันของตลาดที่รุนแรงอยู่แล้ว ทวีความดุเดือดมากขึ้น

กลยุทธ์ราคาที่ถูกใส่เข้ามานั้น กลายเป็นตัวช่วยชั้นดีในการขยายฐานการใช้บริการให้มีเพิ่มมากขึ้น เพราะ “ราคาค่าส่ง” ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการใช้บริการ ซึ่ง Grab เอง ได้ผลลัพธ์กลับมาแบบ 2 เด้ง ทั้งในแง่ของการเพิ่มการใช้ ขณะเดียวกัน ก็เป็นการปิดทางคู่แข่งขันไปในตัว

ที่น่าจับตามองก็คือ การขยับตัวของไลน์แมนกับการรับมือการแข่งขันในครั้งนี้ ว่าจะออกมาในรูปแบบใดบ้าง เป็นการฉลองก้าวขึ้นสู่ปีที่ 4 ของไลน์แมนที่มีศึกหนักรออยู่

ไลน์แมนยังคงเน้นเรื่องของการจับมือกับพันธมิตรในการทำตลาดร่วมกัน บนจุดแข็งของการมีร้านอาหารให้เลือกหลากหลายถึง 4.7 หมื่นร้าน แต่ในเรื่องของการคิดราคาค่าบริการนั้น จะคิดตามระยะทางเป็นหลัก โดยไลน์แมนย้ำว่า จะแตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่นๆ ในตลาด เพราะไลน์แมนไม่ได้มีการบวกราคาของอาหารเพิ่มเข้าไป

หากย้อนไปดูความสำเร็จของไลน์แมนในช่วงตลอด 3 ปีของการทำตลาดในบ้านเรา จะพบว่า ธุรกิจของไลน์แมนมีตัวเลขการเติบโตถึง 300% โดยบริการเรียกแท็กซี่กับ ฟู้ด ดิลิเวอรี่ จะเป็น 2 บริการหลักที่มีสัดส่วนมากกว่า 50% โดยหัวใจสำคัญที่เข้ามาสร้างความสำเร็จให้กับไลน์แมนตลอดช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา นอกจากจะเข้ามาตอบโจทย์ Pain Point ของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดแล้ว อีกหนึ่งเบื้องหลังความสำเร็จน่าจะอยู่ที่การเลือกใช้กลยุทธ์ Strategic Partner ที่ต่างก็อาศัยจุดแข็งซึ่งกันและกันมาช่วยสร้างการเติบโตให้กับไลน์แมน โดยเฉพาะกับตัวฟู้ด ดิลิเวอรี่ ที่ไลน์แมนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดนี้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยฐานคนใช้งานที่เป็นแอ็กทีฟ ยูสเซอร์ ประมาณ 3 ล้านรายต่อเดือน และมีร้านอาหารที่เข้ามาเป็นพันธมิตรของไลน์แมนประมาณ 4.7 หมื่นร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ซึ่งการรับมือกับสงครามราคาในครั้งนี้นั้น ไลน์แมนจะใช้ 3 กลยุทธ์หลักที่ประกอบไปด้วย

 

 

1.การให้ความสำคัญต่อเนื่องกับกลยุทธ์ในเรื่องของ Strategic Partner ซึ่งในครั้งนี้จะมีการจับมือร่วมกันทำตลาดอย่างเข้มข้นมากขึ้น ตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นในการดำเนินกลยุทธ์นี้ก็คือ การร่วมมือกับพันธมิตรอย่างเว็บไซต์วงใน เปิดให้บริการสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์วงในได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นของไลน์แมนอีกทีหนึ่ง

ครั้งหนึ่ง  ยอด วงศ์สุภัคกุล ซีอีโอของวงใน เคยให้สัมภาษณ์กับ BrandAge ว่า การร่วมมือเป็นพันธมิตรระหว่างวงในกับไลน์แมนจะช่วยส่งเสริมการทำตลาดให้กับทั้งวงในและไลน์แมนได้เป็นอย่างดี เพราะส่วนหนึ่งการดูรีวิวในเว็บไซต์ของวงใน น่าจะมีผลต่อการกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้าพอสมควร โดยมันจะมีความสำคัญทั้งเรื่องของข้อมูลร้าน รูปภาพ เมนู และรีวิว ทั้ง 4 อย่างจะขาดอะไรไปอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ซึ่งวงในเองมีข้อมูลในส่วนนี้ค่อนข้างมากจึงเข้ามาช่วยทำให้ฟู้ด ดิลิเวอรี่ของไลน์แมน มีความแตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่นๆ โดยจะมีวาไรตี้ และข้อมูลของร้านอาหารหรือรายการอาหารให้เลือกมากกว่า

“ลูกค้าที่เข้ามาดูข้อมูลในเว็บไซต์ของวงในส่วนหนึ่งจะเป็นประเภทที่ไม่ได้วางแผนว่าจะเลือกรับ ประทานอาหารอะไร แต่พอเห็นสื่อของวงในหรือที่วงในรีวิวออกมาก็อยากจะรับประทาน เมื่อมีการอำนวยความสะดวกให้พวกเขาด้วยการเพิ่มช่องทางสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์ของวงในได้เลยก็น่าจะทำให้เกิดออร์เดอร์มากขึ้น เพราะคนที่จะสั่งก็สั่งอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่มีการวางแผนในการสั่งอาหารมาก่อน บางครั้งการเห็นข้อมูลหรือการรีวิวจะช่วยกระตุ้นให้เขาอยากทานอาหารได้”

ความร่วมมือระหว่างไลน์แมนกับวงใน เริ่มขึ้นเมื่อ 2559 โดยไลน์แมนมองเห็นว่า วงในเป็นเว็บไซต์ที่มีข้อมูลร้านอาหาร ตลอดจนเบื้องลึกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตลาดนี้ค่อนข้างลึก ถือเป็นเว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการีวิวร้านอาหารที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า จึงดึงเข้ามาเป็นพันธมิตรเพื่อร่วมกันทำตลาด

 

อึนจอง ลี รองประธานฝ่ายบริหารธุรกิจ LINE Global Corporation และรักษาการกรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย พูดถีงเรื่องนี้ว่า การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของไลน์แมนจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าปราศจากการสนับสนุนจากผู้ใช้บริการ เจ้าของธุรกิจ ร้านอาหาร และพันธมิตรมากมายที่มอบความไว้วางใจและสนับสนุนไลน์แมนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรามั่นใจอย่างยิ่งว่าด้วยความร่วมมือที่ดีเยี่ยมนี้จะช่วยให้ทุกพันธมิตรเติบโตไปด้วยกันกับเรา และแน่นอนว่าจะเป็นการเติบโตที่ยั่งยืนและแข็งแกร่ง

2.รับมือการแข่งขันด้วยการจับมือกับพันธมิตรทำแคมเปญ“30 SUPER DEALS” ที่จะมอบดีลสุดพิเศษ 30 วัน 30 ดีล ด้วยเมนูพิเศษ ส่วนลดพิเศษ และค่าบริการสุดพิเศษเริ่มต้นที่ 29 บาท ตลอดเดือนมิถุนายน นอกจากนี้ยังมีการมอบประสบการณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟด้วยการจับมือกับ 10 แบรนด์ดัง ได้แก่  After You, คั่วกลิ้ง ผักสด, GussDumnGood, ชานมไข่มุก Fire Tiger, ราชา คอหมูย่าง, Ginza Gyoza, Kouen, นิตยา, ปูดองอันยอง, และ Audrey สร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษเฉพาะเมื่อสั่งอาหารผ่านไลน์แมน ตลอดเดือนมิถุนายนนี้

โปรโมชั่นในเรื่องของราคาค่าส่งนี้ ไลน์แมนพร้อมจะเดินหน้าจัดอย่างต่อเนื่องหากได้รับการตอบรับที่ดี ซึ่งน่าจะเข้ามาช่วยรับมือกับสงครามราคาค่าส่งที่กำลังดุเดือดได้ดีทางหนึ่ง

 

3.แผนการทำตลาดในปีนี้ของไลน์แมนนั้น นอกจากเรื่องของความร่วมมือกับพันธมิตรแล้ว ไลน์แมนจะหันมาโฟกัสที่เรื่องของข้อมูลลูกค้า เนื่องจากเปิดให้บริการมา 3 ปีแล้วจึงมีฐานข้อมูลของคนใช้บริการค่อนข้างมาก จึงต้องมีการจัดฐานข้อมูลเพื่อที่จะให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

ไลน์แมนต้องการเป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบ Personalize โดยต้องการให้ลูกค้าที่เข้าแอพพลิ เคชั่นของไลน์แมนแล้วได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องของอาหาร โดยจะมีวาไรตี้ของอาหารที่หลากหลายให้เลือก การนำเรื่องของบิ๊กดาต้าเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนและสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องของอาหารให้กับลูกค้าของไลน์แมนนั้น เป็นเพราะลูกค้าที่ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์แมนจะมีร้านอยู่ในหัวแล้ว มักจะสั่งตามความเคยชิน 

สิ่งที่ไลน์แมนทำนั้น ก็เพื่อต้องการให้ลูกค้าใช้เวลากับแอพของไลน์แมนมากขึ้น โดยเลื่อนเข้ามาเพื่อดูข้อมูล และเลือกอะไรที่อยากจะทาน โดยไลน์แมนจะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการตามหาของกินให้กับพวกเขา เป็นการสร้างพฤติกรรมใหม่ๆ ในการสั่งที่ไม่ใช่แค่ความเคยชิน แต่ไลน์แมนยังต้องการให้ลูกค้ามองหาและสั่งอาหารในรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มความถี่ในการสั่ง

จากข้อมูลของลูกค้าที่ใช้บริการ ทำให้ไลน์แมนรู้ถึงพฤติกรรมการสั่ง และความชอบรับประทานอาหารของลูกค้าว่ามีประเภทไหนบ้าง จึงสามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าแบบ Personalize

กลยุทธ์ในข้อที่ 3 นี้ จะเป็นคีย์กลยุทธ์ที่ถูกขับเคลื่อนในปีนี้ เพราะสามารถเข้ามาช่วยสร้างความแตกต่างทั้งในเรื่องของบริการ การมีวาไรตี้ของอาหาร และการเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง

ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นตัวช่วยในการรับมือกับการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเข้ามาเป็นตัวช่วยผลักดันให้ไลน์แมนยังคงมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.